18:19 20-06-2022 73 lượt xem

Người dùng ứng dụng DeFi khối Solend cố gắng chiếm tài khoản ‘cá voi’

Người dùng ứng dụng DeFi khối Solend cố gắng chiếm tài khoản ‘cá voi’

Biểu trưng của nền tảng tiền điện tử Solana.

Jakub Porzycki | NurPhoto qua | những hình ảnh đẹp

Các nền tảng tài chính phi tập trung sẽ cố gắng hết sức để hạn chế sự thất thoát do bán tháo tiền điện tử.

Solend, một nền tảng cho vay được xây dựng trên chuỗi khối Solana, đã cố gắng giành quyền kiểm soát tài khoản lớn nhất của mình, một nhà đầu tư được gọi là “cá voi” mà họ cho rằng có thể ảnh hưởng đáng kể đến các chuyển động của thị trường.

Người dùng của Solend đã bỏ phiếu để chặn hành động này.

Solend là gì?

Solend là một ứng dụng DeFi cho phép người dùng vay và cho vay vốn mà không cần thông qua trung gian.

Solend cho biết một con cá voi duy nhất đang ở trên một “vị trí ký quỹ cực kỳ lớn”, có khả năng khiến giao thức và người dùng của nó gặp rủi ro. “Trong trường hợp xấu nhất, Solend có thể kết thúc với nợ xấu”, công ty cho biết. “Điều này có thể gây ra hỗn loạn, gây căng thẳng cho mạng Solana.”

Tài khoản có liên quan đã gửi 5,7 triệu sol token vào Solend, chiếm hơn 95% số tiền gửi. Ngược lại, nó đã vay 108 triệu đô la bằng stablecoin USDC và ether.

Nếu giá của sol giảm xuống dưới 22,30 đô la, 20% tài sản thế chấp của tài khoản – khoảng 21 triệu đô la – có nguy cơ bị thanh lý, Solend nói. Sol đã được giao dịch ở mức giá $ 34,49 vào thứ Hai.

Vào Chủ nhật, Solend đã thông qua một đề xuất cấp cho nó quyền khẩn cấp để tiếp quản tài khoản cá voi, một động thái chưa từng có trong thế giới DeFi.

Solend cho biết biện pháp này sẽ cho phép họ thanh lý tài sản của cá voi thông qua các giao dịch “mua tại quầy” – trái ngược với các giao dịch trên sàn giao dịch – để tránh một loạt các khoản thanh lý có thể xảy ra.

Ứng dụng DeFi đang bị căng thẳng

Động thái này đã dẫn đến một phản ứng dữ dội trên Twitter, với một số nghi ngờ về sự phân quyền của Solend. Một trong những nguyên lý cốt lõi của DeFi là nó có nghĩa là loại bỏ các tổ chức tập trung như ngân hàng.

Tuy nhiên, đến thứ Hai, người dùng của Solend đã được yêu cầu bỏ phiếu cho một đề xuất mới để lật ngược cuộc bỏ phiếu trước đó. Cộng đồng áp đảo đã bỏ phiếu ủng hộ, với 99,8% bỏ phiếu “có”.

Sự cố này là một dấu hiệu cho thấy DeFi – một loại “Miền Tây hoang dã” nơi người dùng tự chấp nhận nó để thực hiện các giao dịch và cho vay ngang hàng – đã bị cuốn vào cuộc khủng hoảng tiền điện tử.

MakerDAO, người tạo ra một stablecoin được chốt bằng đô la có tên là DAI, gần đây đã vô hiệu hóa tính năng cho phép các nhà giao dịch vay DAI để chống lại ether, một mã thông báo phái sinh gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử.

StETH có nghĩa là có giá trị tương đương với ether, nhưng nó đang được giao dịch với mức chiết khấu ngày càng lớn đối với tiền điện tử lớn thứ hai. Di chuyển vào và ra khỏi stETH không dễ dàng và điều đó dẫn đến các vấn đề thanh khoản tại các quỹ cho vay tiền điện tử lớn và các quỹ đầu cơ như Celsius và Three Arrows Capital.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan