08:00 22-04-2022 272 lượt xem

Người lao động ở Thượng Hải đấu tranh để trở lại làm việc

Người lao động ở Thượng Hải đấu tranh để trở lại làm việc

Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla đã “hoạt động trở lại” kể từ thứ Tư, theo nhận xét của Giám đốc điều hành Elon Musk trong cuộc họp báo thu nhập hàng quý, theo bảng điểm của StreetAccount. Bức ảnh này cho thấy nhà máy ở ngoại ô Thượng Hải vào tháng 7 năm 2021.

Vcg | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các doanh nghiệp nước ngoài đang vật lộn để đưa công nhân trở lại các nhà máy sau nhiều tuần ngừng hoạt động ở Thượng Hải, khi đất nước này phải đối mặt với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Gần một tháng kể từ khi các quy định hạn chế của Covid bắt đầu nghiêm túc ở Thượng Hải, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nói rằng chưa đến một nửa số nhân viên của họ có thể trở lại làm việc.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã áp đặt các hạn chế đi lại và lệnh lưu trú tại các trung tâm kinh tế từ thành phố Thâm Quyến phía nam đến tỉnh Cát Lâm phía bắc. Mức độ kiểm soát của Covid thay đổi theo khu vực.

Các vụ khóa trái ở thủ đô Đông Nam Thượng Hải, bắt đầu quy mô vào cuối tháng 3, là một trong những sự cố gây xáo trộn nhất – đối với cuộc sống hàng ngày, đối với các doanh nghiệp nước ngoài và chuỗi cung ứng của họ. Thành phố này chiếm khoảng 3,8% GDP của Trung Quốc nhưng lại là nơi có hải cảng sầm uất nhất thế giới.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thông báo đã cử một đội đến Thượng Hải. Bộ kêu gọi ưu tiên nối lại công việc tại 666 doanh nghiệp lớn trong các ngành như chip, biopharma và sản xuất ô tô và thiết bị.

Bettina Schoen-Behanzin, phó chủ tịch và chủ tịch Thượng Hải, cho biết một số lượng “đáng kể” các thành viên của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu ở Trung Quốc nằm trong danh sách trắng, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất, hóa chất và ô tô.

Nhưng “nhiều công ty vẫn phải đối mặt với những thách thức về tình trạng thiếu lao động và khó khăn về hậu cần”, bà nói với CNBC trong một tuyên bố, ước tính rằng dưới 30% lực lượng lao động của các thành viên đủ điều kiện để trở lại làm việc do ngừng hoạt động.

[The 600-plus company whitelist] là một bước khởi đầu tốt nhưng có hàng nghìn công ty sản xuất ở Thượng Hải phải đóng cửa.

Michael Hart

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc

Nằm trong danh sách có nghĩa là một nhà máy có thể hoạt động trở lại nếu công nhân sống tại địa điểm sản xuất và việc tiếp xúc chỉ giới hạn ở những người có kết quả xét nghiệm vi rút âm tính hợp lệ – địa phương gọi là “quản lý vòng kín”.

“Một số ước tính rằng với việc mở lại danh sách trắng, các yêu cầu để đạt được trạng thái khép kín có thể không đạt được, hoặc có thể chỉ có thể thu hồi 30-40% nhân viên trở lại các cơ sở sản xuất”, Matthew Margulies, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động của Trung Quốc. cho Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc, cho biết trong một email.

Các tổ chức kinh doanh nước ngoài cho biết khó khăn trong việc đưa công nhân vào các nhà máy có nghĩa là các công ty không thể dễ dàng đưa nhân viên mới vào làm việc theo ca khác.

Trước khi danh sách được công bố, một số công ty ở Thượng Hải và các khu vực khác bị khóa Covid vẫn có thể duy trì hoạt động tối thiểu theo các giao thức vòng kín.

Johan Annell, đối tác tại Asia Perspective, một công ty tư vấn làm việc chủ yếu với các công ty Bắc Âu hoạt động tại Đông và Đông Nam Á.

Điều tốt duy nhất của tình hình hiện tại là nó rõ ràng là không bền vững đối với nền kinh tế và tất cả các công ty và nó sẽ không tồn tại quá lâu.

Johan Annell

đối tác, Viễn cảnh Châu Á

Một thách thức khác đối với những người lao động được phép rời khỏi căn hộ của họ là các hạn chế liên quan đến việc đi lại của Covid, tại thời điểm đó, quá trình trở lại làm việc “thường không thành công”, ông nói.

Hạn chế vận chuyển cũng có thể ảnh hưởng đến việc phân phối các bộ phận.

Annell nói: “Có một nỗi sợ hãi trong giới tài xế xe tải, nếu bạn có nguy cơ bị cách ly 14 ngày đến nhà máy đó, bạn có thể bỏ qua việc giao hàng đó và làm việc khác.

Đối với một doanh nghiệp có thể hoạt động với 30% công suất trong một tuần hoặc lâu hơn là “một kết quả thực sự tốt”, ông nói thêm.

Ông nói: “Điều tốt duy nhất về tình hình hiện tại là nó quá rõ ràng là không bền vững đối với nền kinh tế và tất cả các công ty mà nó sẽ không tồn tại quá lâu. “Tôi không thể mong đợi tình hình gần như tồi tệ như bây giờ khi chúng ta bước sang nửa cuối của tháng Năm hoặc tháng Sáu.”

Vận chuyển hàng hóa đường bộ giảm mạnh

Các giới hạn địa phương khác nhau giữa các tỉnh và có thể bao gồm các lệnh cấm đi lại chung cho đến các yêu cầu kiểm tra vi rút đối với người lái xe.

Các biện pháp khác nhau đã gây ra thiệt hại không đồng đều cho các doanh nghiệp, dù là nước ngoài hay Trung Quốc.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, nhà kinh tế trưởng Ting Lu của Nomura đã chỉ ra rằng chỉ số đo lường doanh thu vận tải hàng hóa đường bộ của Trung Quốc đã giảm 27,2% trên toàn quốc từ ngày 1 đến 17 tháng 4 so với một năm trước.

Đối với Thượng Hải, biện pháp vận tải tương tự đã giảm 82,6% so với cùng kỳ, báo cáo cho biết.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã hơn một lần kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ các dịch vụ vận tải và gỡ bỏ các ràng buộc, chẳng hạn như bắt người lái xe phải đợi kết quả xét nghiệm vi rút trước khi họ có thể đi tiếp.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, Richard Yu, đã cảnh báo trong một bài đăng trên WeChat – giống như một bản cập nhật của Facebook – rằng nếu công việc và sản xuất ở Thượng Hải không thể tiếp tục vào tháng 5, tất cả các công ty công nghiệp và công nghệ có quan hệ chuỗi cung ứng với khu vực sẽ cần ngừng sản xuất, đặc biệt là ô tô.

Huawei đã xác nhận nội dung bài đăng của Yu từ tài khoản cá nhân của anh ấy, lần đầu tiên được báo chí Trung Quốc đưa tin. Bài đăng của Yu xuất hiện cùng thời điểm chính phủ công bố danh sách trắng.

Khi được hỏi về những cảnh báo như vậy và các vấn đề về nhân sự, Bộ Công nghiệp nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các vấn đề chỉ là “tạm thời” và các nhà chức trách sẽ cải thiện hệ thống danh sách trắng.

“Một mặt, chúng tôi nghĩ rằng chính phủ hiểu Thượng Hải quan trọng như thế nào. Mặt khác, 600 công ty sản xuất – đó là bước khởi đầu tốt nhưng có hàng nghìn công ty sản xuất ở Thượng Hải đã phải đóng cửa”, Michael Hart, Bắc Kinh – Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đã có một số công ty của chúng tôi ở miền bắc Trung Quốc liên hệ với chúng tôi, các nhà cung cấp chính của họ ở Thượng Hải không nằm trong số những công ty được phép khởi động lại”, Hart nói.

Những gì các công ty đang nói

Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đã báo cáo các trạng thái quay trở lại làm việc khác nhau. Thượng Hải vẫn báo cáo hàng ngày các trường hợp Covid mới khoảng 20.000, có và không có triệu chứng.

Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla đã “hoạt động trở lại” kể từ thứ Tư, theo nhận xét của Giám đốc điều hành Elon Musk trong cuộc họp báo thu nhập hàng quý, theo bảng điểm của StreetAccount. “Họ thực sự gặp phải những thách thức đáng kể do Covid ngừng hoạt động và tuy nhiên vẫn có thể sản xuất một số lượng lớn các phương tiện chất lượng cao.”

Mặt khác, công ty hóa chất DuPont của Mỹ nói với CNBC vào cuối ngày thứ Ba rằng trong khi hầu hết các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc của họ đang hoạt động bình thường hoặc được quản lý theo vòng kín, các cơ sở ở Thượng Hải vẫn đóng cửa.

Công ty cho biết: “Các cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Thượng Hải sẽ tiếp tục sản xuất ngay sau khi chúng tôi nhận được sự chấp thuận của chính phủ và khi các đồng nghiệp của chúng tôi được phép rời khỏi cơ quan quản lý sức khỏe cộng đồng”. “Chúng tôi đang đánh giá những thách thức về hậu cần của chuỗi cung ứng và đang tìm kiếm các tuyến đường và hệ thống thay thế để vận chuyển sản phẩm và nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Vào thứ Hai, Volkswagen cho biết họ đang đánh giá mức độ khả thi của việc tiếp tục sản xuất tại nhà máy ở Anting, ngoại ô Thượng Hải, trong khi các nhà máy của hãng ở thành phố Changchun, tỉnh Cát Lâm “đã dần dần tiếp tục sản xuất.”

Tập đoàn hóa chất khổng lồ của Đức BASF cho biết hôm thứ Tư rằng các cơ sở của họ ở Thượng Hải đã hoạt động theo các hạn chế quản lý của địa phương kể từ cuối tháng Ba, với một số sản xuất ở mức giảm.

Công ty cho biết: “Đã có những vấn đề về nguồn cung cấp nguyên liệu riêng lẻ, gián đoạn hậu cần và tình trạng thiếu lao động đang ảnh hưởng đến hoạt động và kinh doanh của chúng tôi”, công ty cho biết, đồng thời lưu ý rằng hầu hết các cơ sở sản xuất của họ ở Trung Quốc vẫn đang hoạt động.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan