16:22 12-07-2022 149 lượt xem

Nhà đầu tư nhà nước của Singapore Temasek công bố báo cáo thường niên cho năm 2022

Nhà đầu tư nhà nước của Singapore Temasek công bố báo cáo thường niên cho năm 2022

Một bảng chỉ dẫn cho Temasek Holdings được hiển thị trong một cuộc họp báo sau đánh giá hàng năm của công ty tại Singapore vào ngày 9 tháng 7 năm 2019.

Bryan van der Beek | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

SINGAPORE – Temasek Holdings đã báo cáo hôm thứ Ba rằng giá trị ròng của danh mục đầu tư của họ đã tăng lên 286,48 tỷ đô la (403 tỷ đô la Singapore) vào cuối tháng 3 – cao hơn 22 tỷ đô la Singapore so với năm trước, vượt qua mức cao kỷ lục của năm ngoái.

Tuy nhiên, nhà đầu tư quốc doanh cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ở trong tình trạng “mong manh.”

Temasek cho biết: “Trong bối cảnh thị trường toàn cầu không chắc chắn, chúng tôi đều đặn đầu tư và thoái vốn để nắm bắt các cơ hội phù hợp với xu hướng cấu trúc dài hạn”, Temasek cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi hướng tới việc xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt và hướng tới tương lai, với tính bền vững là cốt lõi của tất cả những gì chúng tôi làm.”

Trong báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Ba, Temasek cho biết lợi tức cổ đông một năm là 5,81% tính theo đô la Singapore. Lợi nhuận của 20 năm và 10 năm lần lượt là 8% và 7% cộng lại hàng năm, công ty cho biết thêm.

Trong năm tài chính, công ty đã đầu tư 61 tỷ đô la Singapore và thoái vốn 37 tỷ đô la Singapore.

Kinh tế toàn cầu

Temasek cho biết thêm, những bất ổn địa chính trị cùng với “lạm phát gia tăng, giá cả hàng hóa tăng cao và sự tắc nghẽn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng đã làm phát hiện ra những đường đứt gãy tiếp theo trên thị trường toàn cầu”.

Rohit Sipahimalani, Giám đốc đầu tư của Temasek, cho biết “khả năng suy thoái xảy ra ở các thị trường phát triển trong năm tới, chúng tôi duy trì quan điểm đầu tư thận trọng trong khi tập trung vào việc xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt dựa trên xu hướng cơ cấu mà chúng tôi đã xác định”.

Hơn 60% danh mục đầu tư của Temasek là ở châu Á, trong đó Singapore chiếm 27% và Trung Quốc chiếm 22%.

Temasek cho biết, Trung Quốc có thể phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2022 là 5,5%, do tốc độ tăng trưởng yếu kém trong năm nay, Temasek cho biết.

“Các cơ quan chính sách có thể sẽ duy trì lập trường ủng hộ để ngăn chặn các luồng gió ngược từ hoạt động bất động sản mềm và các hạn chế về đại dịch”, báo cáo lưu ý.

Đối với nền kinh tế Singapore, nhà đầu tư Singapore dự kiến ​​việc mở rộng sẽ chậm hơn so với dự kiến ​​trước đó.

Temasek cho biết: “Mặc dù đại dịch tái phát sẽ tạo điều kiện phục hồi mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực định hướng trong nước và liên quan đến du lịch, nhưng triển vọng tăng trưởng trong nền kinh tế hướng ra bên ngoài của Singapore sẽ bị đè nặng bởi bối cảnh toàn cầu và nguy cơ suy thoái ở các thị trường phát triển”, Temasek nói.

Tại Mỹ, thị trường lao động vẫn thắt chặt và áp lực lạm phát tiếp tục mạnh mẽ, báo cáo cho biết thêm.

Trong bối cảnh các điều kiện tài chính thắt chặt và bất ổn địa chính trị gia tăng, “tăng trưởng có khả năng chậm lại một cách có ý nghĩa và thấp hơn xu hướng, làm tăng nguy cơ suy thoái vào năm 2023”, Temasek nói.

Đầu tư vào khí hậu

Trong năm qua, Temasek đã tăng cường nỗ lực đầu tư vào các cơ hội liên quan đến khí hậu và khuyến khích các nỗ lực khử cacbon trong các doanh nghiệp.

Vào tháng 6, nó đã thành lập GenZero – một công ty nền tảng đầu tư do Temasek sở hữu hoàn toàn – tìm cách mang lại tác động tích cực đến khí hậu cùng với lợi nhuận tài chính bền vững trong dài hạn.

Nó cũng đã đầu tư vào Ambercycle, một công ty khoa học vật liệu có trụ sở tại LA, sử dụng các công nghệ phân tách phân tử mới để tái chế hàng dệt thành polyester nguyên sinh. Temasek cũng tăng cường tiếp xúc với Solugen, một công ty khởi nghiệp hóa chất bền vững hoạt động để khử cacbon trong ngành hóa chất.

Nhà đầu tư nhà nước cho biết họ tiếp tục tham gia với các công ty danh mục đầu tư của mình để nâng cao năng lực lãnh đạo bền vững và quản lý chuyển đổi khí hậu.

Ví dụ, Singapore Airlines đang làm việc với Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore để sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững trên các chuyến bay SIA và Scoot. Riêng, Sembcorp Industries hy vọng rằng đến năm 2025, công ty sẽ có thể đưa danh mục các giải pháp bền vững của mình đóng góp 70% lợi nhuận ròng của tập đoàn, Temasek cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan