07:10 30-08-2022 89 lượt xem

Nhà kinh tế Stephen Roach cảnh báo Mỹ cần phép màu để tránh suy thoái

Nhà kinh tế Stephen Roach cảnh báo Mỹ cần phép màu để tránh suy thoái

Tăng trưởng kinh tế âm trong nửa đầu năm có thể là dấu hiệu báo trước cho một cuộc suy thoái sâu hơn nhiều có thể kéo dài đến năm 2024.

Stephen Roach, người từng là chủ tịch Morgan Stanley châu Á, cảnh báo Mỹ cần một “phép màu” để tránh suy thoái.

“Chúng ta chắc chắn sẽ có một cuộc suy thoái khi những tác động chậm trễ của việc thắt chặt tiền tệ lớn này bắt đầu phát sinh”, Roach nói với “Fast Money” của CNBC vào thứ Hai. “Hiện tại họ vẫn chưa đá.”

Roach, một thành viên cấp cao của Đại học Yale và là cựu nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng phương pháp thắt chặt của Paul Volcker. Vào đầu những năm 1980, Volcker đã tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để chế ngự lạm phát.

Roach nói: “Quay trở lại với kiểu đau đớn mà Paul Volcker đã phải áp đặt lên nền kinh tế Mỹ để dập tắt lạm phát. Ông ấy phải nhận tỷ lệ thất nghiệp trên 10%”. “Cách duy nhất chúng ta sẽ không đạt được điều đó là nếu Fed dưới thời Jerome Powell tuân theo lời của mình, tập trung vào kỷ luật và đưa tỷ lệ quỹ liên bang thực tế vào vùng hạn chế. Và, vùng hạn chế là một chặng đường dài rời xa nơi chúng ta đang ở ngay bây giờ. “

Bất chấp quỹ đạo tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%. Nó phù hợp với mức thấp nhất kể từ năm 1969. Điều đó có thể thay đổi vào thứ Sáu khi Cục Thống kê Lao động công bố báo cáo tháng 8. Roach dự đoán tỷ giá sẽ bắt đầu leo ​​thang.

“Thực tế là điều đó đã không xảy ra và Fed đã thực hiện thắt chặt tiền tệ đáng kể cho đến nay cho bạn thấy họ phải làm bao nhiêu việc”, ông lưu ý. “Tỷ lệ thất nghiệp có lẽ phải lên trên 5%, hy vọng không cao hơn nhiều so với mức đó. Nhưng nó có thể lên tới 6%.”

Điểm mấu chốt cuối cùng có thể là người tiêu dùng. Roach suy đoán rằng họ sẽ sớm đầu hàng do lạm phát dai dẳng. Một khi họ làm như vậy, ông dự đoán sự sụt giảm trong chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn và tạo ra nỗi đau trên thị trường lao động.

“Chúng ta sẽ phải có sự sụt giảm tích lũy trong nền kinh tế [GDP] khoảng 1,5% đến 2%. Và, tỷ lệ thất nghiệp sẽ phải tăng tối thiểu 1 đến 2 điểm phần trăm, “Roach nói.” Đó sẽ là một cuộc suy thoái giống vườn. “

‘Chiến tranh lạnh’ với Trung Quốc

Tiên lượng ở nước ngoài không tốt hơn nhiều.

Ông kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ chìm vào suy thoái. Ông nghi ngờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách zero-Covid của nước này, sự tồn đọng nghiêm trọng của chuỗi cung ứng và căng thẳng với phương Tây.

Roach đặc biệt lo lắng về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, điều mà anh viết trong cuốn sách mới “Xung đột tình cờ: Mỹ, Trung Quốc và cuộc đụng độ của những câu chuyện giả” sẽ ra mắt vào tháng 11.

Roach nói: “Trong 5 năm qua, chúng ta đã đi từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh công nghệ và giờ là chiến tranh lạnh. “Khi bạn đang ở trong quỹ đạo giải trừ xung đột như chúng ta đã từng xảy ra, không cần nhiều tia lửa để biến nó thành một thứ gì đó nghiêm trọng hơn nhiều.”

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan