22:56 14-04-2022 238 lượt xem

Nhà Trắng tập trung vào việc áp đặt các lệnh trừng phạt Nga, cố vấn an ninh của Biden, Sullivan nói

Nhà Trắng tập trung vào việc áp đặt các lệnh trừng phạt Nga, cố vấn an ninh của Biden, Sullivan nói

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế của Washington ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 14 tháng 4 năm 2022.

Al Drago | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

WASHINGTON – Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết hôm thứ Năm rằng chính quyền Biden tập trung vào việc đảm bảo Nga không thể trốn tránh các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Sullivan, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington, DC, cho biết chính quyền hiện đang tập trung vào việc thực thi các lệnh trừng phạt đã áp dụng đối với Nga, các quan chức và giới tinh hoa của nước này.

“Ý tôi là những gì chúng tôi đã làm là chưa từng có đối với một nền kinh tế lớn để thực hiện một loạt các bước bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính, cấm đầu tư, kiểm soát xuất khẩu”, Sullivan nói khi được hỏi liệu Mỹ đã hết các hình phạt mà họ có thể áp dụng đối với Nga hay chưa. “Nhưng trọng tâm của chúng tôi trong những ngày tới là trốn tránh,” ông nói thêm.

“Khi Nga cố gắng điều chỉnh thực tế là họ đang chịu áp lực kinh tế lớn này, họ có thể cố gắng thực hiện những bước nào để trốn tránh các lệnh trừng phạt của chúng tôi và làm thế nào để chúng tôi ngăn chặn điều đó?”

Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Joe Biden nói thêm rằng ông hy vọng Nhà Trắng sẽ công bố “trong một hoặc hai tuần tới” các mục tiêu nhất định đang cố gắng tạo điều kiện cho Nga trốn tránh lệnh trừng phạt.

Trong những tuần kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng Liên Xô cũ, Washington và các đồng minh đã áp đặt các vòng trừng phạt phối hợp khiến Nga vượt qua Iran và Triều Tiên là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Ông Sullivan nhắc lại rằng Mỹ có quan ngại sâu sắc về sự liên kết của Trung Quốc với Nga và khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể cố gắng giúp Moscow cắt bỏ các lệnh trừng phạt.

Ông Sullivan nói rằng Mỹ vẫn chưa quan sát thấy Bắc Kinh hỗ trợ quân sự cho Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.

Sullivan nói: “Đó là thứ mà chúng tôi liên tục theo dõi và tất nhiên là không phải lúc nào chúng tôi cũng có khả năng hiển thị đầy đủ. “Nga và Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế, và giữa Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục có quan hệ kinh tế. Nhưng chúng ta đã thấy một nỗ lực có hệ thống nhằm làm suy yếu, làm suy yếu hoặc bảo vệ các lệnh trừng phạt vào thời điểm này chưa?”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan