19:16 27-06-2022 77 lượt xem

Những đợt sa thải ở Phố Wall đang đến khi bùng nổ giao dịch chuyển sang phá sản, những người trong cuộc cho biết

Những đợt sa thải ở Phố Wall đang đến khi bùng nổ giao dịch chuyển sang phá sản, những người trong cuộc cho biết

Mọi người đi dạo qua Sở giao dịch chứng khoán New York.

Spencer Platt | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Cách đây chưa đầy sáu tháng, các chủ ngân hàng ở Phố Wall đã gặt hái được thành quả từ sự bùng nổ lịch sử về sáp nhập và IPO.

Hiện tại, nhờ sự kết hợp của các yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường và khiến hầu hết các danh mục thỏa thuận lao dốc trong năm nay, việc cắt giảm việc làm trên diện rộng lần đầu tiên xuất hiện kể từ năm 2019, theo các nguồn tin trong ngành.

Sự thay đổi này minh họa bản chất của ngày lễ hoặc nạn đói của công việc cố vấn Phố Wall. Các công ty đã bị bắt thiếu nhân sự khi các ngân hàng trung ương tung ra hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ cho các thị trường khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Sự gia tăng sau đó trong hoạt động thị trường vốn như niêm yết công khai đã dẫn đến thị trường tăng giá cho các tài năng Phố Wall, từ những sinh viên tốt nghiệp đại học 22 tuổi đến những người làm mưa làm gió giàu có.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhân viên ngân hàng dường như chiếm được ưu thế. Họ đã chống lại các nhiệm vụ trở lại văn phòng. Họ nhận được số tiền thưởng kỷ lục, nhiều đợt tăng lương, được bảo vệ thời gian không phải làm việc và thậm chí cả xe đạp Peloton.

Nhưng điều đó đã kết thúc, theo những người đặt chủ ngân hàng và thương nhân tại các công ty Phố Wall.

David McCormack, người đứng đầu công ty tuyển dụng DMC Partners, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi không thể thấy tình huống mà các ngân hàng không thực hiện RIF trong nửa cuối năm nay. Từ “RIF” là biệt ngữ trong ngành có nghĩa là “cắt giảm lực lượng” hoặc sa thải.

‘Rất thách thức’

Ngành công nghiệp đang bước vào những tháng mùa hè chậm hơn truyền thống, bị chèn ép bởi sự sụt giảm mạnh của tài sản tài chính, sự bất ổn do chiến tranh Ukraine gây ra và các động thái của các ngân hàng trung ương để chống lại lạm phát.

Số lượng IPO đã giảm đáng kinh ngạc 91% ở Mỹ so với một năm trước đó, theo dữ liệu của Dealogic. Các công ty không muốn hoặc không thể phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu, dẫn đến doanh thu thị trường vốn và vốn chủ sở hữu giảm mạnh, đặc biệt là ở mức lợi suất cao, nơi khối lượng đã giảm 75%. Họ cũng ít có khả năng thực hiện các thương vụ mua lại, dẫn đến lượng giao dịch giảm 30% cho đến nay trong năm nay.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Phố Wall đã thừa nhận sự chậm lại.

Tháng trước, Chủ tịch JPMorgan Chase, Daniel Pinto, cho biết các nhân viên ngân hàng phải đối mặt với một “môi trường rất, rất thách thức” và phí của họ đã dẫn đến mức giảm 45% trong quý thứ hai. Ông chủ của ông, Giám đốc điều hành Jamie Dimon, đã cảnh báo các nhà đầu tư trong tháng này rằng một “cơn bão” kinh tế đang ập đến, đồng thời nói rằng ngân hàng đang chuẩn bị cho các thị trường đầy biến động.

Daniel Pinto, giám đốc điều hành của ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư JPMorgan.

Simon Dawson | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Chủ tịch Goldman Sachs, John Waldron, đã nói với các nhà phân tích tại một hội nghị vào tháng này rằng “Không có gì phải bàn cãi khi chúng ta đang chứng kiến ​​một môi trường thị trường vốn khó khăn hơn.

Ngành công nghiệp này có một bề dày thành tích trong việc tuyển dụng mạnh mẽ trong thời kỳ bùng nổ, chỉ để rồi phải sa thải nhân viên khi các giao dịch giảm dần. (Sự biến động trong kết quả là một lý do khiến các nhà đầu tư định giá thấp hơn cho các ngân hàng đầu tư so với các công ty quản lý tài sản.) Trong thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các công ty Phố Wall phải đối mặt với sự suy giảm nhóm doanh thu của ngành bằng cách thực hiện các đợt sa thải hàng năm nhằm vào những được coi là những người hoạt động yếu nhất.

‘Nhân sự đầy đủ’

Các ngân hàng đã tạm dừng việc sa thải nhân sự trong thời kỳ đại dịch tăng giá khi họ phải vật lộn để lấp đầy chỗ ngồi trong bối cảnh một đợt tuyển dụng nhân sự. Nhưng điều đó có nghĩa là bây giờ họ đã được “biên chế đầy đủ, có lẽ là thừa nhân sự cho môi trường”, theo một nhà tuyển dụng khác giấu tên.

Các con số thể hiện điều đó. Ví dụ, JPMorgan đã bổ sung thêm 8.000 vị trí ròng tại ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp của mình từ đầu năm 2020 đến quý đầu tiên của năm nay. Công ty lớn nhất Phố Wall tính theo doanh thu hiện có 68.292 nhân viên, nhiều hơn 13% so với khi đại dịch bắt đầu.

Số lượng nhân viên tại Goldman thậm chí còn tăng cao hơn trong hai năm qua: tăng 17% lên 45.100 công nhân. Cấp độ nhân viên tại Morgan Stanley đã tăng 26% lên 76.541 người, mặc dù điều đó bao gồm tác động của hai vụ mua lại lớn.

Phép toán rất đơn giản: Doanh thu ngân hàng đầu tư có thể giảm trở lại mức gần như trước đại dịch, như một số giám đốc điều hành dự đoán. Tuy nhiên, tất cả các công ty lớn đã tăng hơn 10% về số lượng nhân viên kể từ năm 2020, dẫn đến cơ sở chi phí tăng lên.

McCormack nói: “Khi các ngân hàng gặp vấn đề về doanh thu, họ chỉ có một cách để giải quyết. “Đó là bằng cách tiết kiệm chi phí.”

Nhà tuyển dụng cho biết ông hy vọng các ngân hàng đầu tư sẽ cắt giảm 5% đến 8% nhân công ngay sau khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Ông nói, các nhà phân tích có thể sẽ gây áp lực buộc ban lãnh đạo ngân hàng phải ứng phó với sự thay đổi của môi trường.

Các nguồn tin thân cận với JPMorgan, Goldman và Morgan Stanley cho biết họ tin rằng các công ty không có kế hoạch ngay lập tức về việc sa thải nhân viên rộng rãi trong các hoạt động ở Phố Wall của họ, nhưng có thể xem xét lại mức nhân sự và chi phí vào cuối năm nay, đây là một bài tập quản lý điển hình.

Các ngân hàng vẫn đang tuyển dụng có chọn lọc cho những vị trí có nhu cầu, nhưng họ cũng đang ngày càng cho phép các vị trí không được lấp đầy nếu nhân viên nghỉ việc, theo một người trong số họ.

Một người khác nói: “Công việc kinh doanh đã sa sút. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có một số loại bài tập giảm số lượng nhân viên trong khung thời gian tháng Mười, tháng Mười Một.”

Thương nhân để giải cứu?

Cơ hội tiết kiệm trên Phố Wall năm nay đã tăng lên trong một số lĩnh vực giao dịch thu nhập cố định. Sự biến động lớn hơn về lãi suất trên thế giới, giá cả hàng hóa tăng cao và lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ đã tạo ra cơ hội. Pinto của JPMorgan nói rằng ông dự kiến ​​doanh thu thị trường quý II sẽ tăng từ 15% đến 20% so với một năm trước đó.

Tuy nhiên, điều đó cuối cùng cũng có thể bị áp lực. Các ngân hàng sẽ cần phải quản lý cẩn thận lượng vốn được phân bổ cho các doanh nghiệp kinh doanh, do tác động của lãi suất cao hơn đối với việc nắm giữ trái phiếu của họ và các quy định quốc tế ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Đối với những nhân viên đã từ chối nhiệm vụ trở lại văn phòng, đã đến lúc phải quay trở lại, theo McCormack.

Ông nói: “Các ngân hàng đã rất rõ ràng về việc cố gắng thu hút mọi người trở lại làm việc. “Nếu bạn không xuất sắc và bạn đang tiếp tục làm việc tại nhà, bạn chắc chắn có nguy cơ cao nhất.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan