23:45 29-04-2022 278 lượt xem

Những gì mong đợi từ Warren Buffett và Charlie Munger

Những gì mong đợi từ Warren Buffett và Charlie Munger

Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles California. Ngày 1 tháng 5 năm 2021.

Gerard Miller | CNBC

Warren Buffett chuẩn bị khởi động cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào thứ Bảy với một ghi nhận cao, với việc “Nhà tiên tri xứ Omaha” cuối cùng đã trở lại trong trò chơi thỏa thuận và cổ phiếu hoạt động tốt hơn của tập đoàn này đã vượt qua một cột mốc quan trọng.

Với hàng chục nghìn cổ đông tham dự, “Woodstock cho các nhà tư bản” năm nay sẽ trở lại trực tiếp tại Omaha, Nebraska lần đầu tiên kể từ năm 2019 sau sự gián đoạn của Covid-19. (CNBC sẽ tổ chức buổi phát trực tiếp độc quyền vào thứ Bảy bắt đầu lúc 9:45 sáng theo giờ ET.)

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đang chờ đợi tin tức từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành 91 tuổi, cùng cánh tay phải của ông Charlie Munger, 98 tuổi, sau một loạt các hoạt động đầu tư – cổ phần vào Occidental Petroleum và HP cũng như thương vụ mua lại Alleghany. Không chỉ có hàng giờ bình luận từ bộ đôi huyền thoại, sự kiện nổi tiếng này còn có các cuộc triển lãm về nhiều công ty mẹ của Berkshire – từ hãng sản xuất kem Dairy Queen đến hãng bảo hiểm Geico và hãng sản xuất pin Duracell.

Whitney Tilson, Giám đốc điều hành của Empire Financial Research, người đã tham dự cuộc họp cổ đông của Berkshire trong 25 năm liên tiếp cho biết: “Cuộc họp này dành cho những người là nhà đầu tư giá trị cao, những người hâm mộ Buffett và Munger cứng rắn như tôi”. “Đó là cơ hội để học hỏi từ những bậc thầy. Nó chỉ thỏa mãn về mặt trí tuệ, tâm hồn và cảm xúc.”

Dưới đây là một số chủ đề lớn mà cổ đông muốn nghe từ Buffett:

  • Triển vọng thị trường: Thị trường chứng khoán đã phải chịu sự điều chỉnh do lo ngại lạm phát và tỷ giá tăng. Các nhà đầu tư nên làm thế nào để điều hướng sự biến động và bối cảnh kinh tế khó khăn?
  • Triển khai thêm tiền mặt: Buffett đã dồn vốn để làm việc từ cuối năm nay. Liệu anh ta có tiếp tục mua hàng không? Anh ta sẽ thực hiện một thỏa thuận “cỡ con voi”?
  • Sự chậm lại trong mua lại: Với việc cổ phiếu Berkshire tăng trưởng vượt trội, Buffett sẽ dừng lại hay làm chậm chương trình mua lại mạnh mẽ của mình?
  • Cuộc sống sau Buffett và Munger: Kế hoạch kế vị Berkshire
  • Trung Quốc, tiền điện tử, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và hơn thế nữa

Tìm kiếm hướng dẫn thị trường

Cổ phiếu Berkshire đang tăng cao trong một thị trường đầy biến động. Cổ phiếu loại A đã đạt được một cột mốc quan trọng vào tháng trước, lần đầu tiên lên đến nửa triệu đô la khi các nhà đầu tư chấp nhận sự an toàn của tập đoàn đa dạng trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và lạm phát gia tăng. Cổ phiếu đã tăng hơn 10% trong năm nay, so với mức giảm 10% của chỉ số S&P 500.

Trong cuộc họp thường niên vào năm 2020 khi diễn ra đại dịch, Buffett đã đưa ra lời trấn an rất cần thiết cho các nhà đầu tư, nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chịu đựng được tình trạng khẩn cấp này như đã trải qua với tất cả các cuộc chiến và khủng hoảng trước đó.

Buffett nói: “Về cơ bản, không có gì có thể ngăn cản nước Mỹ. “Phép màu của Mỹ, phép màu của Mỹ luôn thắng thế, và nó sẽ lặp lại như vậy. … Trong Thế chiến thứ hai, tôi đã bị thuyết phục về điều này … Tôi đã bị thuyết phục về điều này trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, 11/9, cuộc khủng hoảng tài chính. “

Môi trường vĩ mô ngày càng trở nên khó khăn đối với các nhà đầu tư trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang gấp rút giảm lạm phát cao trong 40 năm bằng cách thắt chặt mạnh mẽ. Trong khi đó, lo ngại về suy thoái đã len lỏi sau cái gọi là sự đảo ngược đường cong lợi suất và các dữ liệu kinh tế in yếu. Đó là chưa kể đến việc Mỹ vẫn chưa thoát khỏi cơn đại dịch.

Tilson nói: “Rất nhiều người đã đạt được thành công trong danh mục đầu tư của họ ngoài Berkshire Hathaway. “Mọi người đang tìm kiếm sự thông thái và hướng dẫn trong một thị trường rất xa lạ, nơi đang có chiến tranh và lạm phát đang hoành hành.”

Trước đợt mua vào gần đây, Buffett đã bán ròng cổ phiếu trong 5 quý qua vì ông thấy ít cổ phiếu giá rẻ giữa các cổ phiếu đang tăng mạnh.

Mua lại chậm lại

Một động lực lớn cho sự thành công của Berkshire trong năm qua chính là việc mua lại mạnh mẽ. Công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá kỷ lục 27 tỷ đô la của chính mình vào năm ngoái.

David Kass, giáo sư tài chính tại Đại học Maryland và là một cổ đông của Berkshire cho biết: “Người ta có thể mong đợi việc mua lại sẽ chậm lại đơn giản vì giá Berkshire đã tăng. “Buffett sẽ chỉ mua lại cổ phiếu nếu ông ấy cho rằng chúng ở mức chiết khấu vừa đủ so với giá trị nội tại.”

Đã có bằng chứng cho thấy mức giảm đã bắt đầu. Berkshire đã sử dụng 6,9 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong quý IV, chậm hơn so với con số 7,6 tỷ USD được mua lại trong quý III. Bức thư thường niên của Buffett tiết lộ rằng tập đoàn này đã mua lại 1,2 tỷ USD cổ phiếu của chính mình cho đến ngày 23 tháng 2.

Một khoản đầu tư lớn?

Các khoản đầu tư của Berkshire gần đây chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ trong cuộc chiến trị giá 140 tỷ đô la của ông, khiến những người theo dõi Buffett tự hỏi liệu một khoản đầu tư lớn có đang được triển khai hay không.

Kass nói: “Sự sụt giảm gần đây của thị trường chứng khoán do Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ được dự đoán có thể cung cấp thêm cơ hội hấp dẫn cho Buffett trong tương lai gần”.

Vào tháng 3, Berkshire đã đồng ý mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD tiền mặt. Giao dịch này sẽ đánh dấu thương vụ mua lại lớn nhất trong 6 năm của Berkshire khi mua lại công ty công nghiệp Precision Castparts với giá 37 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Tuy nhiên, Buffett vẫn chưa thực hiện được “thương vụ mua lại cỡ con voi” mà ông đã chào hàng trong nhiều năm. Nhà đầu tư trước đó đã đổ lỗi cho thị trường đắt đỏ vì sự không hành động của mình.

Kế vị

Phó Chủ tịch Hoạt động Phi Bảo hiểm Greg Abel đã là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí kế nhiệm Buffett trong nhiều năm, và một bình luận của Munger vào năm ngoái đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Trong một cuộc thảo luận về tương lai của Berkshire, Munger dường như đã vô tình tiết lộ ai có thể đã được chỉ định thay thế Buffett làm CEO.

“Greg sẽ giữ văn hóa,” Munger nói tại cuộc họp thường niên năm 2021.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ thông báo chính thức nào trên mặt trận kế nhiệm vào thứ Bảy.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan