04:14 06-04-2022 211 lượt xem

Những người chủ chốt từ Fed vừa làm kinh ngạc thị trường – đây là những gì họ nói

Những người chủ chốt từ Fed vừa làm kinh ngạc thị trường – đây là những gì họ nói

Lael Brainard, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, phát biểu trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện tại Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 13 tháng 1 năm 2022.

Al Drago | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc Cục Dự trữ Liên bang đứng ở đâu trong vấn đề quan trọng trong ngày – lạm phát – thì hai quan chức quan trọng đã đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn vào thứ Ba.

Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đều đưa ra các bình luận cho thấy cả hai đều hình dung mức lãi suất cao hơn và, trong trường hợp của người cũ, đó là sự giảm mạnh tài sản mà ngân hàng trung ương đang nắm giữ trên bảng cân đối kế toán của mình.

Các nhà đầu tư đặc biệt không thích những gì họ nghe thấy, khi đưa các mức trung bình lớn xuống thấp hơn đáng kể trong ngày và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên mức cao mới vào năm 2022.

Brainard nói trong hội thảo trên web của Fed tại Minneapolis là điều tối quan trọng. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan đặt ra lãi suất, “sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ một cách có phương pháp thông qua một loạt các đợt tăng lãi suất và bằng cách bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán với tốc độ nhanh chóng ngay sau cuộc họp tháng 5 của chúng tôi.”

Các bình luận đã giúp đánh sập sự mở cửa tích cực trên Phố Wall, cuối cùng đã trở thành mức giảm gần 1% đối với Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Cuộc trò chuyện tích cực hơn của Fed cũng diễn ra khi lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm đạt mức 5%, một ngưỡng quan trọng có thể làm chậm lại thị trường nhà ở.

‘Chúng ta sẽ không để điều này diễn ra mãi mãi’

Cuối ngày, Daly cho biết lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm “có hại như không có việc làm.” Nói chuyện với Hiệp hội các quan chức tài chính người Mỹ bản địa, bà đảm bảo với nhóm rằng Fed đang vào cuộc.

“Hầu hết người Mỹ, hầu hết mọi người, hầu hết các doanh nghiệp, hy vọng rằng mọi người ở các quốc gia bộ lạc, tất cả các bạn đều tin tưởng rằng chúng tôi sẽ không để điều này diễn ra mãi mãi”, Daly nói. “Nhưng nếu cậu không có tự tin đó, hãy để tôi giao nó cho cậu.”

Cô ấy đã khẳng định với những người tham dự nhiều lần rằng lãi suất đang tăng lên, mặc dù cô ấy nói thêm rằng cô ấy không nghĩ rằng nó sẽ gây ra suy thoái.

Tăng tỷ lệ “là điều cần thiết để đảm bảo rằng một lần nữa, [you] Daly nói thêm.

Fed đã ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm, mức tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng Ba. Thị trường kỳ vọng mức tăng ở mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, có thể đạt tổng cộng 2,5 điểm phần trăm.

Hai chính sách ‘bồ câu’

Điều khiến các bình luận của hai quan chức trở nên nổi bật hơn cả là họ được coi là đang ở trong trại của những “bồ câu” của Fed – nghĩa là họ thường ủng hộ lãi suất thấp và các chính sách ít hạn chế hơn. Việc cả hai đều thấy nhu cầu thắt chặt khá cấp bách nhấn mạnh rằng Fed đang coi trọng mối đe dọa như thế nào.

Giọng của Brainard mang một chút nổi bật hơn ở chỗ cô đã được đề cử làm phó chủ tịch FOMC, một vị trí khiến cô trở thành trung úy hàng đầu của Chủ tịch Jerome Powell.

Brainard cho biết bà hy vọng bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ đô la của Fed sẽ “thu hẹp nhanh hơn đáng kể” so với trường hợp trong đợt tổng kết năm 2017-19 vừa qua. Trong tập đó, Fed cho phép 50 tỷ đô la một tháng tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra trong khi tái đầu tư phần còn lại. Những bình luận của bà đã mở ra cánh cửa cho những gì nhiều nhà kinh tế mong đợi là doanh thu hàng tháng khoảng 80 tỷ đến 100 tỷ đô la.

Brainard nói thêm: Giảm bảng cân đối kế toán “sẽ góp phần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn và cao hơn mức tăng lãi suất dự kiến”.

“Hiện tại, lạm phát đang ở mức quá cao và có nguy cơ tăng giá. Ủy ban đã sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nếu các chỉ số về lạm phát và kỳ vọng lạm phát cho thấy hành động đó là có cơ sở”, bà nói thêm.

Daly lặp lại ý tưởng rằng việc cắt giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu vào tháng 5, đồng thời thêm rằng cam kết của Fed trong việc chống lạm phát “sẽ có nghĩa là lãi suất sẽ tăng lên.”

“Nhưng lạm phát, những gì mọi người phải trả ngày này qua ngày khác nằm trong tâm trí của tất cả mọi người, họ đi ngủ vào buổi tối nghĩ về nó, thức dậy vào buổi sáng nghĩ về tiền thuê nhà, phương tiện đi lại, giá xăng, giá thực phẩm, vì vậy chúng tôi Cục Dự trữ Liên bang đang trên đường tăng lãi suất, “bà nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan