01:17 26-02-2022 229 lượt xem

Những người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát khi tiền tiết kiệm và viện trợ đại dịch giảm dần

Những người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát khi tiền tiết kiệm và viện trợ đại dịch giảm dần

Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Lạm phát

Giá tiêu dùng trong tháng Giêng đã tăng 7,5% so với một năm trước đó, tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 40 năm.

Tuy nhiên, các hộ gia đình không cảm thấy những cú sốc giá đó như nhau.

Theo một phân tích của các nhà nghiên cứu tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, các hộ gia đình lao động có thu nhập thấp nhất (kiếm được dưới 20.000 USD một năm) phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất so với bất kỳ nhóm thu nhập nào vào năm 2021.

Những gia đình này sử dụng ngân sách của họ nhiều hơn cho các nhu cầu thiết yếu như năng lượng và giao thông vận tải, giá cả của những thứ này tăng nhanh hơn so với các hàng hóa và dịch vụ khác.

Người có thu nhập cao sẽ tốt hơn

Trong khi đó, những người lao động được trả lương thấp nhất là những người được hưởng lợi từ mức tăng lương lớn nhất vào năm ngoái, vì các nhà hàng và các nhà tuyển dụng trả lương thấp hơn cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài khan hiếm.

Nhưng chi phí sinh hoạt cao hơn đối với những người có thu nhập thấp nhất cao hơn gấp ba lần tiền lương hàng năm của họ – tương ứng là 1.837 đô la so với 578 đô la, theo báo cáo của Trường Wharton được công bố hôm thứ Ba.

Động lực này có nghĩa là những người có thu nhập thấp nhất cảm thấy sức mua giảm vào năm 2021, trừ khi họ có thể bổ sung thu nhập bằng các khoản thu nhập khác như phúc lợi của chính phủ, theo Alexander Arnon, Zheli He và Xiaoyue Sun, đồng tác giả báo cáo.

Những người có thu nhập cao hơn sẽ tốt hơn. Hầu hết các hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 20.000 đến 100.000 đô la gần như hòa vốn, trong khi những hộ có hơn 100.000 đô la đã vượt lên dẫn trước, theo phân tích.

Ví dụ, những hộ gia đình có thu nhập trên 150.000 đô la đã chứng kiến ​​mức tăng lương hàng năm của họ cao hơn chi phí sinh hoạt tăng khoảng 2.000 đô la (hoặc, 7.431 đô la so với 5.483 đô la, tương ứng).

(Tất nhiên, kinh nghiệm có thể khác nhau trong mỗi nhóm thu nhập. Phân tích đo lường người lao động trung bình hoặc người lao động ở giữa nhóm.)

Nghe có vẻ trái ngược với trực giác rằng những người có thu nhập cao nhất sẽ đi trước nếu mức tăng lương của họ chậm hơn mức tăng của người được trả thấp nhất. Nhưng mức tăng của họ còn dựa trên thu nhập khởi điểm cao hơn, tính theo đồng đô la nhiều hơn những người có thu nhập thấp nhất. Thêm vào đó, những người lao động được trả lương cao có nhiều khả năng được làm việc trong suốt cả năm và làm việc toàn thời gian, theo nghiên cứu.

Tiết kiệm

Hơn nữa, hơn 90% hộ gia đình có thu nhập dưới 20.000 USD đã chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được khi đi làm vào năm 2021, theo nghiên cứu – có nghĩa là nhiều người có thể đã phải vay hoặc chi tiêu từ tiền tiết kiệm để trang trải cho cuộc sống của họ.

Và nghiên cứu cho thấy những người có thu nhập thấp, những người đã thấy tiền tiết kiệm của họ tăng lên trong thời kỳ đại dịch, có thể sớm cạn kiệt bộ đệm tiền mặt đó.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát khi thị trường chứng khoán giảm
Khi kết hôn nộp hồ sơ riêng có ý nghĩa đối với người nộp thuế
Giá vàng đang tăng vọt khi Nga xâm lược Ukraine

Theo một phân tích của Viện JPMorgan Chase được công bố hôm thứ Tư, khoản tiết kiệm của các gia đình có thu nhập thấp nhất vẫn cao hơn 65% so với mức trước đại dịch vào cuối năm 2021. (Những hộ gia đình này đại diện cho phần tư những người có thu nhập thấp nhất, với thu nhập mang về nhà dưới khoảng 26.000 đô la.)

Tài khoản của họ chủ yếu được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của chính phủ như séc kích thích, các khoản thanh toán hàng tháng cho khoản tín dụng thuế trẻ em kể từ tháng 7 và trợ cấp thất nghiệp tăng cường.

Nhưng số dư của họ đã cao hơn 120% vào tháng 3 năm 2021 so với hai năm trước đó – cho thấy sự sụt giảm tiết kiệm, theo phân tích.

Theo Fiona Greig, đồng chủ tịch của Viện và là đồng tác giả của nghiên cứu: “Chúng vẫn đang tăng lên, nhưng rõ ràng đang có xu hướng giảm đối với các gia đình có thu nhập thấp hơn. “Điều đó ngụ ý rằng tốc độ thu nhập của họ không hoàn toàn theo kịp với tốc độ chi tiêu của họ”, cô nói thêm.

Thêm vào đó, số tiền tiết kiệm của họ chỉ dưới 1.300 đô la vào cuối năm 2021, “không phải là một lượng tiền mặt khổng lồ trong tay [that will] Greig nói.

Viện trợ liên bang sắp hết hạn có thể làm căng thẳng tài khoản của họ hơn nữa. Ví dụ: các khoản thanh toán tín dụng thuế trẻ em hàng tháng sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021 và các khoản thanh toán khoản vay dành cho sinh viên liên bang được lên kế hoạch tiếp tục vào tháng 5.

Ngược lại, các khoản tiết kiệm tương đối ổn định đối với những người có thu nhập cao nhất (với hơn 65.000 USD thu nhập) trong thời kỳ đại dịch, theo JPMorgan. Số dư của họ vẫn còn khoảng 30% đến 35% so với mức của năm 2019, hoặc tổng số gần 7.000 đô la.

Những người có thu nhập cao hơn ít có khả năng đủ điều kiện nhận một số hỗ trợ nhất định của chính phủ; số tiền tiết kiệm tăng lên của họ phần lớn là do giảm chi tiêu trong thời kỳ đại dịch, cho những thứ như du lịch và giải trí.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan