18:19 17-06-2022 49 lượt xem

‘Nỗi đau sẽ tiếp diễn’

‘Nỗi đau sẽ tiếp diễn’

Ray Dalio, Bridgewater Associates, Người sáng lập, Đồng Chủ tịch & Đồng CIO, tại WEF ở Davos, Thụy Sĩ vào ngày 24 tháng 5 năm 2022.

Adam Galica | CNBC

Theo Beat Wittmann, đối tác của Porta Advisors có trụ sở tại Zurich, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã đúng khi đặt cược vào chứng khoán châu Âu và thị trường toàn cầu vẫn còn một chặng đường khó khăn phía trước.

Dalio’s Bridgewater Associates có ít nhất 6,7 tỷ đô la trong các vị thế bán khống so với cổ phiếu châu Âu, theo nhóm dữ liệu Breakout Point, nơi tổng hợp các tiết lộ công khai của công ty. Không rõ liệu các cuộc mua bán ngắn hạn của Bridgewater là đặt cược hoàn toàn vào cổ phiếu hay là một phần của hàng rào.

22 mục tiêu ngắn hạn của quỹ có trụ sở tại Connecticut ở châu Âu bao gồm đặt cược 1 tỷ đô la vào nhà cung cấp thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML Holding, 705 triệu đô la vào TotalEnergies của Pháp và 646 triệu đô la chống lại nhà sản xuất ma túy người Pháp Sanofi, theo dữ liệu của Breakout Point. Các tên tuổi lớn khác cũng bị công ty bán khống bao gồm Santander, Bayer, AXA, ING Groep và Allianz.

“Tôi nghĩ anh ấy ở phía bên phải của câu chuyện và khá thú vị khi xem những chiến lược nào đã hoạt động tốt nhất trong năm nay”, Wittmann của Porta nói với CNBC hôm thứ Sáu.

“Về cơ bản, đó là các chiến lược định lượng theo xu hướng, hoạt động rất mạnh mẽ – không có gì ngạc nhiên – và thú vị là các chiến lược ngắn hạn khá tai hại, và tất nhiên, không cần phải nói rằng chỉ dài hạn là tệ nhất, vì vậy tôi nghĩ đúng bây giờ anh ấy đã đi đúng hướng của chiến lược đầu tư này. “

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm hơn 16% tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù cho đến nay, nó không chịu mức độ đau đớn như Phố Wall.

Tuy nhiên, việc châu Âu gần với cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan, cùng với những thách thức kinh tế vĩ mô toàn cầu về lạm phát cao và các vấn đề chuỗi cung ứng, đã khiến nhiều nhà phân tích đánh giá thấp triển vọng của họ đối với châu lục này.

Người sáng lập Breakout Point, Ivan Cosovic, cho biết: “Thực tế là tất cả các giao dịch bán khống này xuất hiện trong vài ngày cho thấy hoạt động liên quan đến chỉ số. Trên thực tế, tất cả các công ty bán khống đều thuộc Chỉ số STOXX Europe 50”.

“Nếu đây thực sự là chiến lược liên quan đến Chỉ số STOXX Europe 50, thì điều đó có nghĩa là các thành phần khác của chỉ số cũng bị thiếu hụt nhưng hiện đang ở dưới ngưỡng tiết lộ là 0,5%. Chúng tôi không biết mức độ tiết lộ này có thể là một cuộc cá cược ngắn hoàn toàn. và ở mức độ nào là một hàng rào chống lại sự phơi nhiễm nhất định. “

Công ty của Dalio nhìn chung đang giảm giá trên nền kinh tế toàn cầu và đã định vị mình chống lại việc bán tháo kho bạc Mỹ, chứng khoán Mỹ và cả trái phiếu doanh nghiệp Mỹ và châu Âu.

‘Tôi không nghĩ chúng ta gần chạm đến đáy’

Mặc dù những gì được định hình là một cuộc phục hồi nhẹ vào thứ Sáu, Wittmann đồng ý rằng bức tranh cho thị trường chứng khoán toàn cầu có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở gần mức đáy nào trong các chỉ số tổng thể và chúng ta không thể so sánh mức suy thoái trung bình trong 40 năm qua, khi về cơ bản chúng ta đã có một xu hướng giảm phát kể từ khi [Paul] Thời gian của Volcker, “ông nói.

Volcker là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ từ năm 1979 đến năm 1987, và ban hành các đợt tăng lãi suất dốc được cho là đã chấm dứt tình trạng lạm phát cao kéo dài suốt những năm 1970 và đầu những năm 1980, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã tăng vọt lên gần 11% vào năm 1981.

“Chúng ta hiện đang có một tình hình vĩ mô thực sự phức tạp, tỷ lệ lạm phát không tăng, và nếu bạn chỉ nhìn vào thực tế trên thị trường Hoa Kỳ, chúng ta có Kho bạc dài dưới 3,5%, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, tỷ lệ lạm phát trên 8% – lãi suất thực Wittmann nói thêm.

“Nếu bạn nhìn vào các chỉ số rủi ro như chỉ số biến động, chênh lệch tín dụng, lãi suất mặc định, chúng thậm chí còn chưa đi được nửa đường ở nơi đáng lẽ phải có để hình thành đáy thị trường gấu thích hợp, vì vậy vẫn còn rất nhiều việc xóa nợ phải trả. “

Nhiều cổ phiếu công nghệ thua lỗ, “cổ phiếu meme” và tiền điện tử đã bị bán tháo mạnh kể từ khi các ngân hàng trung ương bắt đầu xoay trục diều hâu để kiềm chế lạm phát, nhưng Wittmann cho biết còn nhiều điều hơn thế nữa cho thị trường rộng lớn hơn.

“Rất nhiều vấn đề đang được giải quyết ngay bây giờ, nhưng chỉ số quan trọng ở đây tôi vẫn nghĩ là chênh lệch nợ có lợi suất cao và tỷ lệ vỡ nợ, và họ chỉ đơn giản là chưa đạt đến lãnh thổ mà ở đây có bất kỳ giai đoạn nào đáng để đầu tư, vì vậy rất khó sẽ diễn ra trong một thời gian khá dài. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan