06:36 18-12-2021 153 lượt xem

Omicron và trợ cấp thất nghiệp: Đây là những điều cần biết

Omicron và trợ cấp thất nghiệp: Đây là những điều cần biết

Người đi bộ đứng xếp hàng tại một địa điểm thử nghiệm di động Covid-19 tại Columbus Circle ở New York, vào ngày 5 tháng 12 năm 2021.

Jeenah Moon / Bloomberg qua Getty Images

Các ca nhiễm trùng đang tăng đột biến ở một số vùng của Hoa Kỳ và biến thể omicron rất dễ lây lan được cho là sẽ thúc đẩy một làn sóng vi rút khác bắt đầu vào mùa đông.

Tại New York, một số nhà hàng và buổi biểu diễn Broadway tạm thời đóng cửa trong tuần này. Tỷ lệ tích cực trong thành phố tăng gấp đôi lên 7,8% trong ba ngày, từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 12.

Các nhà hàng bên ngoài New York cũng phải đóng cửa.

Động lực tương tự đó có thể sớm ảnh hưởng đến một lượng lớn người Mỹ. Omicron dễ lây lan hơn biến thể delta và các trường hợp mắc bệnh cứ hai ngày lại tăng gấp đôi.

Người lao động bị mất giờ hoặc mất việc có thể tự hỏi: Tôi có đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Đối với nhiều người, câu trả lời là có.

Tuy nhiên, hệ thống thất nghiệp của Hoa Kỳ có rất nhiều sắc thái và quy tắc phức tạp, có nghĩa là tình hình sẽ thay đổi tùy theo từng bang và hoàn cảnh cá nhân.

Và một số nhóm công nhân đã đủ điều kiện nhận viện trợ trước đó trong trận đại dịch có thể nhận thấy rằng sự trợ giúp không còn nữa. Các chương trình tạm thời của liên bang nhằm mở rộng mạng lưới an toàn cho người thất nghiệp đã hết hạn vào Ngày Lao động. Ví dụ, những người ốm đau bỏ việc hoặc những cá nhân tự kinh doanh mất đi thu nhập dồi dào có khả năng là do may mắn.

Michele Evermore, cố vấn chính sách cấp cao về bảo hiểm thất nghiệp tại Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết: “Cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cơ quan lực lượng lao động của tiểu bang để xác định xem ai đó có đủ điều kiện hay không”.

Điểm mấu chốt: Người lao động nên nộp đơn nếu họ nghĩ rằng họ có thể đủ tiêu chuẩn, Evermore nói. Cô ấy khuyên người lao động hãy cẩn thận với cách họ báo cáo dữ liệu trên ứng dụng của họ. (Một sai lầm phổ biến và tốn kém, ví dụ: không báo cáo thu nhập trong tuần vì ngày lãnh lương chưa đến.)

Đây là những điều cần biết.

Lợi ích một phần

Trợ cấp thất nghiệp có sẵn trong các trường hợp sau thời gian bị sa thải; những người lao động bị mất giờ đáng kể cũng có thể đủ tiêu chuẩn.

Thông thường, người lao động cần phải mất ít nhất một nửa công việc hàng tuần để đủ điều kiện ở hầu hết các bang, theo Andrew Stettner, thành viên cấp cao tại The Century Foundation, một tổ chức tư tưởng tiến bộ. Vì vậy, một nhân viên nhà hàng bị mất hai trong bốn ca làm việc do Covid tạm thời ngừng hoạt động có thể đủ điều kiện.

Những khoản trợ cấp thất nghiệp “một phần” này là một phần của toàn bộ số tiền do mất việc hoàn toàn gây ra.

Các quy tắc xung quanh quyền lợi một phần (bao gồm số tiền và tính đủ điều kiện) khác nhau tùy theo tiểu bang.

Quy tắc đủ điều kiện

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hội đủ điều kiện nhận trợ cấp của bạn. Hai yếu tố quyết định chính: lịch sử thu nhập và liệu bạn có nhận được trợ cấp trong năm qua hay không.

Nhận bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang bắt đầu một “năm phúc lợi.” Đây là chu kỳ 52 tuần, trong đó bạn có thể thu thập một số tiền trợ cấp hàng tuần.

Các tiểu bang xác định số tiền hàng tuần dựa trên lịch sử thu nhập của bạn, thường trong bốn hoặc năm phần tư đầy đủ của công việc vừa qua.

Người lao động thường có thể nhận được tổng cộng 26 tuần trợ cấp trong năm phúc lợi của họ; họ có thể thu thập tổng số đó trong các trận đấu và bắt đầu qua nhiều đợt sa thải. (Số lượng và thời lượng khác nhau tùy theo tiểu bang.)

Ví dụ: giả sử một công nhân thu 250 đô la một tuần trong 13 tuần trong mùa xuân và mùa hè năm 2021. Người này có thể yêu cầu 250 đô la một tuần trong 13 tuần nữa nếu họ mất việc vào mùa đông.

Một người nào đó đã nhận trợ cấp sớm hơn trong đại dịch có thể gặp khó khăn hơn trong việc đủ điều kiện trong tương lai gần. Họ có thể đã sử dụng hết mức phân bổ tối đa trong 26 tuần và có thể phải đợi cho đến khi đồng hồ đặt lại sang năm lợi ích mới.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Người Mỹ sẽ sớm có thể nhận được các bài kiểm tra Covid tại nhà miễn phí
Nợ thẻ tín dụng có thể cản trở khoản tiết kiệm hưu trí của bạn
Cơ quan giám sát người tiêu dùng nhắm đến việc mua ngay bây giờ, trả tiền cho các chương trình sau

Ngay cả khi một năm đã trôi qua, họ có thể vẫn chưa kiếm đủ kể từ lần bị sa thải cuối cùng để đủ điều kiện nhận thêm trợ giúp.

“Câu hỏi thực sự sẽ là, liệu chúng có hoạt động đủ lâu khi mọi thứ mở ra trở lại không?” Stettner nói.

Một ngoại lệ có thể là các chương trình “phúc lợi mở rộng”, các tuần phúc lợi bổ sung có sẵn trong thời gian thất nghiệp nhiều. Các phúc lợi mở rộng chỉ có sẵn ở bốn tiểu bang (Alaska, Connecticut, New Jersey và New Mexico) kể từ ngày 27 tháng 11, theo Bộ Lao động.

Ở một số bang, người lao động thất nghiệp cũng phải tìm kiếm công việc toàn thời gian (và không phải công việc bán thời gian) để đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Tiếp xúc với omicron

Một số công nhân có thể phải ở nhà do tiếp xúc với Covid hoặc nếu họ bị ốm – và kết quả là có thể bị mất lương.

Những người lao động cần cách ly vì họ tiếp xúc gần với một người có kết quả xét nghiệm dương tính có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp, Evermore nói. Các tiểu bang có thể coi người này “có thể và sẵn sàng làm việc,” một thành phần chính của tính đủ điều kiện.

Có lẽ ngược lại, điều đó có thể sẽ không đúng với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid và không thể hoạt động, Evermore nói.

Evermore nói: “Bảo hiểm thất nghiệp không bao giờ nhằm mục đích được trả lương khi nghỉ ốm. Người lao động có thể nhận được quyền lợi nghỉ phép có lương từ người sử dụng lao động của họ hoặc thông qua một chương trình của nhà nước, cô ấy nói thêm.

Lao động tự do và lao động hợp đồng

Đây không phải là trường hợp trước đó trong đại dịch. Quốc hội đã mở rộng nhóm người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thông qua chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch, một phần của Đạo luật CARES được các nhà lập pháp thông qua vào tháng 3 năm 2020.

Chương trình PUA cung cấp các phúc lợi liên bang cho những người nghỉ việc vì nhiều lý do liên quan đến Covid (ví dụ như nhiễm vi-rút hoặc chăm sóc người bệnh). Nó cũng được trả lương cho những người lao động hợp đồng, những người làm việc tự do, các nhà thầu độc lập, những người làm nghề tự do và những người khác nói chung không đủ tiêu chuẩn để nhận các phúc lợi của nhà nước.

Chương trình đó hết hiệu lực vào Ngày Lao động, có nghĩa là nhiều nhóm trong số này có thể không còn đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số cơ quan lao động nhà nước có thể xác định các công nhân hợp đồng và các nhà thầu độc lập đủ điều kiện nếu họ đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng nhất định, Evermore nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan