15:21 13-12-2021 168 lượt xem

Ông Tập của Trung Quốc chuẩn bị gặp Putin của Nga vào thứ Tư

Ông Tập của Trung Quốc chuẩn bị gặp Putin của Nga vào thứ Tư

ST.

Alexei Nikolsky | TASS | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối vào cuối tháng 6, cũng thông qua liên kết video. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga-Ukraine đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Hôm Chủ nhật, Mỹ và các nhà lãnh đạo Nhóm 7 khác đã ra tuyên bố lên án “hoạt động xây dựng quân sự của Nga và luận điệu gây hấn đối với Ukraine.” Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản Vương quốc Anh là một phần của khối các nền kinh tế lớn.

Trung Quốc không phải là một phần của G-7, nhưng gã khổng lồ châu Á là trọng tâm trong các cuộc thảo luận của nhóm tại một cuộc họp cuối tuần qua, Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức.

Trung Quốc, quốc gia có đường biên giới dài với Nga, đã tập trung phần lớn mối quan hệ song phương của họ vào thương mại, đặc biệt là năng lượng. Trong bối cảnh thiếu hụt than trong năm nay, Trung Quốc đã mua một lượng đáng kể than và nhiên liệu khác trong năm nay từ nước láng giềng phía Bắc.

Không rõ lập trường của Bắc Kinh đối với Ukraine là gì. Ông Tập đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong cuộc gặp ảo với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước, ông Putin nói rằng Washington không nên cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để đổi lấy sự đảm bảo rằng quân đội Nga sẽ không thực hiện một cuộc tấn công.

Biden cho biết Washington sẽ không chấp nhận yêu cầu như vậy.

Một cuộc tấn công vào một thành viên của NATO – một liên minh quân sự hùng mạnh – được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên. Ukraine đã muốn tham gia liên minh từ năm 2002, nhưng Nga phản đối với lý do rằng động thái như vậy sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với biên giới của họ.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan