15:39 30-06-2022 71 lượt xem

Ông Tập của Trung Quốc đến Hồng Kông trong chuyến đi đầu tiên ngoài đại lục kể từ sau đại dịch

Ông Tập của Trung Quốc đến Hồng Kông trong chuyến đi đầu tiên ngoài đại lục kể từ sau đại dịch

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phát biểu trong lễ ra mắt Ban Thường vụ Bộ Chính trị mới của Đảng Cộng sản vào ngày 25 tháng 10 năm 2017 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Lintao Zhang | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến đặc khu hành chính Hong Kong hôm thứ Năm, truyền thông nhà nước cho biết.

Chuyến đi này là để kỷ niệm 25 năm ngày thứ Sáu Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc từ sự cai trị của thực dân Anh.

Chuyến thăm đánh dấu chuyến công du đầu tiên của ông Tập ra khỏi Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch bùng phát hơn hai năm trước.

Trong một bài phát biểu ngắn gọn khi đến Hồng Kông, ông Tập cho biết Bắc Kinh sẽ tuân thủ chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” mà ông tuyên bố sẽ “đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hồng Kông”, theo một bản dịch tiếng Anh chính thức được dẫn bởi phương tiện truyền thông nhà nước.

Chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” đã cho phép thành phố Hong Kong của Trung Quốc hoạt động như một khu vực bán tự trị dưới sự cai trị của Bắc Kinh.

Các cuộc biểu tình bạo lực, quy mô lớn vào năm 2019 ban đầu được kích hoạt bởi một dự luật dẫn độ gây tranh cãi mà nhiều người ở Hồng Kông cho rằng đi ngược lại nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”. Doanh số bán lẻ của khu vực giảm trong năm 2019 và 2020 khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn nền kinh tế địa phương, ngay cả trước khi đại dịch khiến Hồng Kông không tiếp cận được với khách du lịch nước ngoài và đại lục.

Hôm thứ Năm, ông Tập cho biết Hồng Kông đã vượt qua “những nhiệm vụ nặng nề” và “một số rủi ro và thách thức” trong vài năm qua mà không đi sâu vào chi tiết.

Trong bài phát biểu năm 2020 tại Thâm Quyến, ông Tập nói rằng thành phố Trung Quốc đại lục nên thúc đẩy sự phát triển của Quảng Đông, Hồng Kông, Macao – khu vực Vịnh Đại Tây Dương – và làm phong phú thêm phương thức mới về “một quốc gia, hai hệ thống.”

Ông không nói cụ thể “thực hành mới” kéo theo những gì. Bài phát biểu đó nhân kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến ở phía nam tỉnh Quảng Đông.

Ông Tập đã kết thúc bài phát biểu hôm thứ Năm bằng cách đề cập đến mục đích của ông là xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc lớn hơn.

Ông nói: “Hong Kong sẽ đóng góp rất nhiều vào sự trẻ hóa của đất nước Trung Quốc.

Ông Tập đã đến Hồng Kông cùng vợ tại ga đường sắt Tây Kowloon, theo một chương trình phát sóng trực tiếp chiều thứ Năm trên truyền thông nhà nước.

Luồng cho thấy một nhà ga chật kín trẻ em và người lớn hô vang “chào mừng” bằng tiếng Quan Thoại và vẫy cờ của Hồng Kông và Trung Quốc.

– của CNBC Su-Lin Tan đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan