23:03 17-06-2022 86 lượt xem

Ông Tập của Trung Quốc nói thương mại với Nga sẽ đạt kỷ lục mới trong những tháng tới

Ông Tập của Trung Quốc nói thương mại với Nga sẽ đạt kỷ lục mới trong những tháng tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu hôm thứ Sáu qua video tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu bằng bài phát biểu dài hơn một giờ. Bức ảnh này là từ chuyến thăm Bắc Kinh của Putin vào đầu tháng 2 năm 2022.

Alexei Druzhinin | AFP | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu nhấn mạnh cam kết của nước ông trong việc giao thương với Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine.

“Ngày nay sự hợp tác của chúng tôi giữa Nga và Trung Quốc [is] Ông Tập nói, theo bản dịch tiếng Anh chính thức do đài truyền hình nhà nước Nga RT thực hiện. Ông trích dẫn chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bắc Kinh vào đầu tháng Hai.

“Giao dịch trong nửa đầu năm nay đã [in the tens of billions of U.S. dollars] và chúng tôi có thể mong đợi những kỷ lục mới trong những tháng sắp tới, đó là minh chứng cho sự hợp tác tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta “, ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đang phát biểu qua video tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.

Các phương tiện truyền thông nhà nước chính thức của Trung Quốc đọc các phát biểu của ông Tập không đề cập đến “các kỷ lục mới” trong thương mại giữa Trung Quốc và Nga. Tài liệu này đã kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại và hợp tác nhiều hơn với các nước khác, bao gồm cả Nga.

Trong cả bài đọc của Trung Quốc và bản dịch của RT, ông Tập nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của Trung Quốc không thay đổi như thế nào và nói về sự phát triển hơn nữa của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt tổng cộng 65,81 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 28,9% so với một năm trước, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc. Phần lớn sự tăng trưởng đến từ nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga.

Bắc Kinh đã từ chối gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một cuộc xâm lược. Sau cuộc gặp cấp cao giữa ông Tập và ông Putin vào đầu tháng 2, một nguồn tin cho biết “không có giới hạn” hay “vùng cấm” nào trong hợp tác, mà không đề cập đến Ukraine.

Đầu tuần này, ông Tập nói trong một cuộc điện đàm với Putin rằng Kyiv và Moscow “nên thúc đẩy một giải pháp thích hợp” trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, theo một bản tin của Trung Quốc.

“Trung Quốc, họ chú trọng đến lợi ích quốc gia”, ông Putin nói hôm thứ Sáu sau phát biểu của ông Tập, theo bản dịch tiếng Anh của RT. “Nhưng chúng tôi không mâu thuẫn với nhau.”

Ông mô tả mối quan hệ của Nga với Trung Quốc là “thân thiện”, nhưng lưu ý rằng “điều đó không có nghĩa là Trung Quốc nên chơi cùng với chúng tôi trong mọi thứ. Chúng tôi không cần điều đó.”

Ông Tập đã không nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Từ Đức đến Nhật Bản, nhiều quốc gia đã tham gia với Mỹ trong việc đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt Nga, hạn chế quyền tiếp cận của các ngân hàng lớn nhất của Nga với hệ thống tài chính toàn cầu và cắt đứt Nga khỏi công nghệ quan trọng.

Phân kỳ các sự kiện ‘Davos’

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan