02:51 30-03-2022 196 lượt xem

Patrick Harker của Fed nói rằng ông ấy nghĩ rằng Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái, ngay cả trong bối cảnh các dấu hiệu đáng lo ngại

Patrick Harker của Fed nói rằng ông ấy nghĩ rằng Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái, ngay cả trong bối cảnh các dấu hiệu đáng lo ngại

Bất chấp các chỉ báo đáng ngại đang treo lơ lửng trên nền kinh tế và tỷ lệ lãi suất cao hơn, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker cho biết hôm thứ Ba rằng ông không nghĩ rằng Mỹ đang tiến tới suy thoái.

Quan điểm đó, được thể hiện trong một cuộc phỏng vấn của CNBC, được đưa ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 và 2 năm đang có sự đảo ngược và kỳ vọng của thị trường rằng Fed sắp bắt đầu một chu kỳ tăng lãi suất đáng kể nhằm kiềm chế lạm phát.

Harker cho biết ông cho rằng tình trạng hiện tại của nền kinh tế đủ mạnh để chống chọi với cả chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và những lo ngại của thị trường trái phiếu về điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với tăng trưởng.

“Những gì tôi đang tìm kiếm là một hạ cánh an toàn,” anh ấy nói với Sara Eisen của CNBC trong một cuộc phỏng vấn “Power Lunch”. “Trên đường đi có thể gập ghềnh. Đi lên thì gập ghềnh, đi xuống sẽ gập ghềnh. Tất cả chúng tôi đều đã từng ở trên những chiếc máy bay đó. Chúng tôi hạ cánh an toàn, nhưng sẽ hơi hồi hộp. Tôi không” tôi không muốn điều đó. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi thận trọng và cẩn thận về cách chúng tôi thực hiện chính sách. “

Các ý kiến ​​được đưa ra với đường cong bằng phẳng giữa điểm chuẩn 10 năm và điểm chuẩn 2 năm. Đường cong đã đảo ngược, với lợi suất 2 năm cao hơn 10 năm, trong hầu hết các cuộc suy thoái gần đây của Hoa Kỳ, mặc dù nó không được đảm bảo.

Harker cảnh báo không nên phụ thuộc quá nhiều vào một mối quan hệ khi cố gắng dự đoán tương lai.

Ông nói: “Các bằng chứng là hỗn hợp. “Vì vậy, chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đang xem xét nhiều dữ liệu khác nhau.”

Đảo ngược đường cong lợi suất được coi là một dấu hiệu quan trọng vì chúng phản ánh sự lo ngại của nhà đầu tư rằng Fed sẽ thắt chặt các điều kiện quá mức khiến họ hạn chế tăng trưởng hơn nữa. Họ cũng có xu hướng hạn chế cho vay từ các ngân hàng, những người lo lắng rằng lợi nhuận trong tương lai sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã trở lại gần như trước đại dịch, khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong 50 năm. Người tiêu dùng vẫn hào hứng với tiền mặt và giá trị tài sản tiếp tục tăng.

Nhưng Fed đã phải vật lộn với mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm, khiến Harker và các đồng nghiệp của ông bắt tay vào một chu kỳ tăng lãi suất, trong đó các thị trường kỳ vọng sẽ tăng ở mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, với mức có thể cao như nửa điểm phần trăm.

Harker cho biết ông cho rằng Fed tại cuộc họp vào tháng 5 nên tăng lãi suất chuẩn chỉ một phần tư điểm phần trăm, hay 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản và Harker cho biết ông vẫn để ngỏ ý tưởng này tùy thuộc vào dữ liệu.

“Tôi sẽ không lấy nó ra khỏi bàn,” anh nói về động thái cao hơn.

Ngay cả khi có triển vọng về lãi suất cao hơn nhiều, ông cho biết Fed có thể điều chỉnh theo cách của mình để vượt qua tình hình hiện tại, với trọng tâm là giảm lạm phát trước.

“Đó là công việc đầu tiên,” anh nói. “Tuy nhiên, tôi không muốn lạm dụng nó và cố gắng hãm phanh thật mạnh và kết thúc sự phát triển.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ đó sẽ là một chặng đường gập ghềnh và có thể có một số vấn đề xảy ra khi chúng ta rơi vào giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng. “Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể giải quyết vấn đề này.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan