01:06 03-06-2022 186 lượt xem

Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard nói rằng rất khó để thấy được trường hợp Fed tạm dừng tăng lãi suất

Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard nói rằng rất khó để thấy được trường hợp Fed tạm dừng tăng lãi suất

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết hôm thứ Năm rằng có khả năng ngân hàng trung ương sẽ sớm tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại của mình.

Mặc dù nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu, Brainard cho biết con đường khả dĩ nhất sẽ là mức tăng sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát được chế ngự.

“Hiện tại, rất khó để xem vụ việc tạm dừng”, cô nói với CNBC Sara Eisen trong cuộc phỏng vấn trực tiếp “Squawk on the Street”, đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô kể từ khi được xác nhận vào vị trí phó chủ tịch. “Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%”.

Ý tưởng thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong mùa hè sau đó lùi lại một bước vào tháng 9 đã được một số quan chức đưa ra, đáng chú ý nhất là Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic. Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 5 chỉ ra một số hỗ trợ cho ý tưởng đánh giá vị trí của mọi thứ vào mùa thu, nhưng không có cam kết nào.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các nhà hoạch định chính sách bao gồm Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và Thống đốc Christopher Waller đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng mạnh mẽ các công cụ chính sách của ngân hàng trung ương để làm giảm lạm phát đang ở mức nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ làm những gì cần thiết để giảm lạm phát trở lại,” Brainard nói. “Đó là thách thức số 1 của chúng tôi ngay bây giờ. Chúng tôi đang bắt đầu từ một vị trí có thế mạnh. Nền kinh tế đang có rất nhiều động lực.”

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế gần đây đã bị trộn lẫn.

ADP báo cáo hôm thứ Năm rằng bảng lương tư nhân chỉ tăng 128.000 trong tháng 5, tháng chậm nhất cho sự phục hồi việc làm bắt đầu vào tháng 5 năm 2020. Năng suất lao động trong quý đầu tiên giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1947 và Fed Atlanta đang theo dõi mức thiếu máu 1,3. Tỷ lệ tăng trưởng% đối với GDP quý hai, giảm 1,5% trong quý đầu tiên.

Brainard cho biết, tuy nhiên, việc giảm lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu và không gây hại đáng kể cho một nền kinh tế nơi bảng cân đối của hộ gia đình và doanh nghiệp rất mạnh.

Các thị trường đã định giá trong hai lần tăng 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp tiếp theo, mà Brainard gọi là “một loại đường đi hợp lý.” Ngoài ra, “hơi khó nói”, bà nói thêm, lưu ý cả rủi ro tăng và giảm đối với tăng trưởng.

Trong các nhận xét riêng biệt, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cũng cho biết bà nhìn thấy 50 điểm cơ bản liên tiếp sẽ tăng lên phía trước. Trong khi bà lưu ý rằng Fed sau đó có thể đánh giá tiến độ đạt được trong việc giảm lạm phát, bà cho biết có lẽ sẽ cần phải tăng lãi suất bổ sung.

“Theo quan điểm của tôi, với lạm phát tăng cao như hiện nay, tỷ lệ quỹ có thể sẽ cần phải vượt qua mức trung lập dài hạn để kiềm chế lạm phát”, Mester nói trong nhận xét trước Hội đồng Kinh tế Kinh doanh Philadelphia. “Nhưng chúng tôi không thể thực hiện cuộc gọi đó ngày hôm nay vì nó sẽ phụ thuộc vào mức độ nhu cầu điều tiết và những gì xảy ra ở phía cung của nền kinh tế.”

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed vào tháng 6 đã bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Quá trình này sẽ đòi hỏi việc cho phép một mức giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra mỗi tháng và tái đầu tư phần còn lại.

Vào tháng 9, mức giảm bảng cân đối kế toán sẽ lên tới 95 tỷ đô la một tháng, mà Brainard cho biết sẽ tương đương với hai hoặc ba lần tăng lãi suất nữa vào thời điểm quá trình kết thúc.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan