23:50 21-03-2022 202 lượt xem

Powell nói ‘lạm phát quá cao’ và Fed sẽ thực hiện ‘các bước cần thiết’ để giải quyết

Powell nói ‘lạm phát quá cao’ và Fed sẽ thực hiện ‘các bước cần thiết’ để giải quyết

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến duy nhất trong khung hình lấy từ video Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được phát sóng từ tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 1 năm 2022.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ | qua Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Hai tuyên bố hành động cứng rắn đối với lạm phát, điều mà ông nói sẽ gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

“Thị trường lao động đang rất mạnh và lạm phát đang ở mức quá cao”, lãnh đạo ngân hàng trung ương cho biết trong một phát biểu chuẩn bị cho Hiệp hội Kinh tế Doanh nghiệp Quốc gia.

Bài phát biểu được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn ba năm trong nỗ lực chống lại lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Nhắc lại quan điểm mà Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đưa ra hôm thứ Tư trong tuyên bố sau cuộc họp, Powell cho biết việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát được kiểm soát. Ông cho biết mức tăng thậm chí có thể cao hơn nếu cần thiết so với động thái 1/4 điểm phần trăm đã được thông qua tại cuộc họp.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo giá trở lại ổn định. “Đặc biệt, nếu chúng tôi kết luận rằng phù hợp để di chuyển mạnh mẽ hơn bằng cách tăng tỷ lệ quỹ liên bang lên hơn 25 điểm cơ bản tại một cuộc họp hoặc các cuộc họp, chúng tôi sẽ làm như vậy. Và nếu chúng tôi xác định rằng chúng tôi cần thắt chặt hơn các biện pháp thông thường trung lập và theo lập trường hạn chế hơn, chúng tôi cũng sẽ làm điều đó. “

Điểm cơ bản bằng 0,01%. Các quan chức FOMC chỉ ra rằng có khả năng tăng 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại của họ trong năm nay. Tuy nhiên, các thị trường đang định giá trong khoảng 50-50 cơ hội tăng tiếp theo, tại cuộc họp tháng 5, có thể là 50 điểm cơ bản.

Lạm phát ‘được đánh giá thấp’

Chính sách thắt chặt đột ngột đi kèm với lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức 7,9% trên cơ sở 12 tháng. Một biện pháp mà Fed ưa thích vẫn là giá tăng 5,2%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Như ông đã nói trước đây, Powell cho rằng phần lớn áp lực đến từ các yếu tố cụ thể của đại dịch, đặc biệt là nhu cầu về hàng hóa leo thang so với các dịch vụ mà nguồn cung không thể đáp ứng. Ông thừa nhận rằng các quan chức Fed và nhiều nhà kinh tế đã “đánh giá thấp” những áp lực đó sẽ kéo dài bao lâu.

Trong khi những yếu tố làm trầm trọng thêm đó vẫn còn, Fed và Quốc hội đã cung cấp hơn 10 nghìn tỷ USD kích thích tài chính và tiền tệ kể từ khi đại dịch bắt đầu. Powell cho biết ông tiếp tục tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu của Fed, nhưng đã đến lúc các chính sách lịch sử dễ dàng kết thúc.

Powell, người có chức danh chính thức hiện là chủ tịch cho biết: “Có vẻ như tiếp tục có vẻ như hy vọng chữa lành từ phía cung cấp sẽ đến theo thời gian khi thế giới cuối cùng ổn định trở lại một số bình thường mới, nhưng thời gian và phạm vi cứu trợ là rất không chắc chắn,” Powell, người có chức danh chính thức hiện là chủ tịch. ủng hộ nhiệt tình khi ông chờ đợi sự xác nhận của Thượng viện cho nhiệm kỳ thứ hai. “Trong thời gian chờ đợi, khi chúng tôi thiết lập chính sách, chúng tôi sẽ xem xét tiến độ thực tế về những vấn đề này và không giả định sự cứu trợ đáng kể từ phía nguồn cung trong ngắn hạn.”

Powell cũng đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nói rằng nó đang làm tăng thêm áp lực chuỗi cung ứng và lạm phát. Trong các trường hợp bình thường, Fed thường sẽ xem xét các loại sự kiện đó và không thay đổi chính sách. Tuy nhiên, với kết quả không rõ ràng, ông cho biết các nhà hoạch định chính sách phải cảnh giác với tình huống này.

Ông nói: “Trong những thời điểm bình thường, khi việc làm và lạm phát gần đạt được mục tiêu của chúng tôi, chính sách tiền tệ sẽ xem xét một đợt lạm phát ngắn kèm theo những cú sốc về giá hàng hóa”. “Tuy nhiên, rủi ro đang gia tăng khi lạm phát cao kéo dài có thể đẩy các kỳ vọng dài hạn lên cao hơn một cách khó chịu, điều này nhấn mạnh sự cần thiết của Ủy ban phải khẩn trương di chuyển như tôi đã mô tả.”

Tuần trước, Powell đã chỉ ra rằng FOMC cũng đã sẵn sàng để bắt đầu rút bớt một số tài sản trong số gần 9 nghìn tỷ đô la tài sản trên bảng cân đối kế toán của mình. Ông lưu ý rằng quá trình nguội lạnh bắt đầu ngay từ tháng 5, nhưng chưa có quyết định chắc chắn nào được đưa ra.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan