04:19 13-05-2022 259 lượt xem

Powell nói rằng anh ta không thể đảm bảo một ‘hạ cánh mềm’ khi Fed tìm cách kiểm soát lạm phát

Powell nói rằng anh ta không thể đảm bảo một ‘hạ cánh mềm’ khi Fed tìm cách kiểm soát lạm phát

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tham dự hội nghị chính sách kinh tế kinh tế của Hiệp hội Kinh tế Quốc gia tại Washington, DC, Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 3 năm 2022.

Yasin Ozturk | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo hôm thứ Năm rằng việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Powell cho biết ông không thể hứa hẹn về một cái gọi là hạ cánh mềm cho nền kinh tế khi Fed tăng lãi suất để kìm hãm đà tăng giá đang ở gần tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm qua.

Giám đốc ngân hàng trung ương cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Marketplace: “Một hạ cánh nhẹ thực sự là chỉ quay trở lại mức lạm phát 2% trong khi vẫn giữ cho thị trường lao động vững mạnh. Và việc thực hiện điều đó ngay bây giờ là khá khó khăn, vì một vài lý do” .

Ông lưu ý rằng với một thị trường lao động thắt chặt đang đẩy tiền lương lên cao, việc tránh một cuộc suy thoái thường xảy ra sau khi chính sách thắt chặt mạnh mẽ sẽ là một thách thức.

“Vì vậy, nó sẽ là thách thức, nó sẽ không dễ dàng. Không ai ở đây nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng”, anh nói. “Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng có những con đường … để chúng tôi đến đó.”

Các nhận xét được công bố cùng ngày Thượng viện xác nhận áp đảo Powell vào nhiệm kỳ thứ hai, một động thái diễn ra gần bảy tháng sau khi Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên đệ trình đề cử.

Đứng đầu danh sách cho các ưu tiên thứ hai của ông sẽ là kiểm soát lạm phát giá mà trong tháng 4 đã chạy ở mức 8,3% hàng năm, chỉ giảm mức cao nhất trong hơn 40 năm được công bố vào tháng 3.

Fed tuần trước đã thông qua việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm sau khi tăng 1/4 điểm vào tháng Ba. Các thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá sẽ tăng thêm nửa điểm nữa trong tháng Sáu và tiếp tục tăng tỷ giá chuẩn cho đến cuối năm.

Về phần mình, Powell cho biết ông hiểu nỗi đau cộng thêm mà lãi suất cao hơn có thể gây ra, nhưng cho biết Fed cần phải hành động tích cực.

Ông nói: “Tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát trở lại mức 2% mà không để nền kinh tế rơi vào suy thoái, hay nói theo cách này với thị trường lao động vẫn khá mạnh. “Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được. Tôi nghĩ một điều chúng tôi thực sự không thể làm là không khôi phục được sự ổn định giá cả. Không có gì trong nền kinh tế hoạt động, nền kinh tế không hoạt động cho bất kỳ ai nếu không có sự ổn định giá cả.”

Powell đã vấp phải một số chỉ trích vì việc Fed trì hoãn tăng lãi suất và tạm dừng chương trình mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát gia tăng. Hơn nữa, tại cuộc họp báo sau cuộc họp vào tuần trước, ông đã đưa ra những nhận xét được hiểu là thực hiện các bước quyết liệt hơn, chẳng hạn như tăng 75 điểm cơ bản, khỏi bàn.

Anh ấy nói trong cuộc phỏng vấn trên Marketplace rằng anh ấy “không chắc nó sẽ tạo ra sự khác biệt bao nhiêu” để hành động nhanh hơn, đồng thời nói thêm, “chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể.”

“Bây giờ, chúng tôi thấy bức tranh rõ ràng và chúng tôi quyết tâm sử dụng các công cụ của mình để đưa chúng tôi trở lại ổn định giá”, Powell nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan