00:55 22-04-2022 215 lượt xem

Powell nói rằng việc kiềm chế lạm phát là ‘hoàn toàn cần thiết’ và có thể tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5

Powell nói rằng việc kiềm chế lạm phát là ‘hoàn toàn cần thiết’ và có thể tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khẳng định quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc giảm lạm phát và cho biết hôm thứ Năm rằng các đợt tăng lãi suất tích cực có thể xảy ra ngay trong tháng tới.

“Theo quan điểm của tôi, việc tăng lãi suất nhanh hơn một chút là phù hợp”, Powell nói trong khi là thành viên của hội đồng Quỹ Tiền tệ Quốc tế. “Tôi cũng nghĩ rằng cần có điều gì đó để nói về việc tải trước bất kỳ chỗ ở nào mà người ta cho là phù hợp. … Tôi sẽ nói 50 điểm cơ bản sẽ được đưa ra cho cuộc họp vào tháng Năm.”

Các tuyên bố của Powell về cơ bản đáp ứng kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ rời khỏi mức tăng 25 điểm cơ bản thông thường và di chuyển nhanh hơn để chế ngự lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm. Điểm cơ bản bằng 0,01 điểm phần trăm.

Tại cuộc họp hồi tháng 3, Fed đã thông qua mức 25 điểm cơ bản, nhưng các quan chức trong những ngày gần đây cho biết họ thấy cần phải di chuyển nhanh hơn khi lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,5% hàng năm.

Định giá thị trường liên tiếp tăng 50 điểm cơ bản, điều này cuối cùng sẽ đưa lãi suất vay qua đêm chuẩn của Fed lên khoảng 2,5% vào cuối năm 2022.

Powell cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng các công cụ của mình để đưa nhu cầu và cung trở lại đồng bộ, để lạm phát giảm và làm như vậy mà không giảm tốc dẫn đến suy thoái kinh tế,” Powell nói. “Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ nghe thấy bất kỳ ai tại Fed nói rằng điều đó sẽ đơn giản hay dễ dàng. Nó sẽ rất khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều đó.”

“Nó hoàn toàn cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả,” ông nói thêm. “Các nền kinh tế không hoạt động nếu không có sự ổn định về giá cả.”

Fed đã chống lại việc tăng lãi suất cho đến năm 2021 mặc dù lạm phát đang cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của ngân hàng trung ương. Theo khuôn khổ chính sách được thông qua vào cuối năm 2021, Fed cho biết họ sẽ hài lòng với việc để lạm phát tăng cao hơn bình thường vì lợi ích đạt được toàn dụng lao động bao gồm cả nhân khẩu học về thu nhập, chủng tộc và giới tính.

Cho đến vài tháng trước, Powell và các quan chức Fed đã khẳng định rằng lạm phát là “nhất thời” và sẽ tiêu tan khi các yếu tố liên quan đến đại dịch như chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu hàng hóa quá lớn so với dịch vụ giảm xuống. Tuy nhiên, những kỳ vọng đó “thất vọng” và Fed đã phải thay đổi hướng đi.

“Nó có thể là thực tế [inflation] cao điểm là vào tháng 3, nhưng chúng tôi không biết điều đó, vì vậy chúng tôi sẽ không tính đến điều đó “, ông nói.” Chúng tôi thực sự sẽ tăng tỷ giá và nhanh chóng lên các mức trung lập hơn và sau đó là thực sự rất chặt chẽ … nếu điều đó trở nên phù hợp khi chúng tôi đến đó. “

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại tại đây để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan