20:48 22-06-2022 116 lượt xem

Powell nói với Quốc hội rằng Fed ‘cam kết mạnh mẽ’ để giảm lạm phát

Powell nói với Quốc hội rằng Fed ‘cam kết mạnh mẽ’ để giảm lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với các nhà lập pháp Quốc hội hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương quyết tâm giảm lạm phát và có khả năng biến điều đó thành hiện thực.

“Tại Fed, chúng tôi hiểu lạm phát cao khó khăn đang gây ra. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại và chúng tôi đang khẩn trương làm điều đó”, người đứng đầu Fed cho biết trong phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi có cả những công cụ chúng tôi cần và giải pháp sẽ cần để khôi phục sự ổn định giá cả thay mặt cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”

Cùng với việc bày tỏ quyết tâm về lạm phát, Powell cho biết điều kiện kinh tế nhìn chung là thuận lợi, với thị trường lao động mạnh mẽ và nhu cầu cao liên tục.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng lạm phát đang tăng quá nóng và cần phải giảm xuống.

Powell nói: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang giảm, phù hợp với lạm phát quay trở lại 2%. “Chúng tôi dự đoán rằng việc tăng lãi suất đang diễn ra là phù hợp; tốc độ của những thay đổi đó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu đến và triển vọng phát triển của nền kinh tế.”

Ông lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và sự ngừng hoạt động có liên quan đến Covid ở Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực lạm phát, đồng thời nói thêm rằng vấn đề không chỉ của riêng Mỹ mà đang ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế toàn cầu.

Nhận xét của Powell là một phần của báo cáo định kỳ nửa năm được Quốc hội ủy quyền về chính sách tiền tệ – thường được biết đến nhiều hơn trên thị trường với tên gọi báo cáo và lời khai của Humphrey Hawkins, về hành động mà họ yêu cầu.

Đây là thời điểm đặc biệt tế nhị đối với chính sách của Fed.

Trong ba cuộc họp vừa qua, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tích lũy 150 điểm cơ bản – 1,5 điểm phần trăm – trong nỗ lực giải quyết lạm phát đang diễn ra với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần trước đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Powell đã nhấn mạnh rằng ông nghĩ rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ là một công cụ hiệu quả chống lại lạm phát và cho biết ông cho rằng nền kinh tế đang ở vị trí tốt để xử lý tỷ giá cao hơn.

Tuy nhiên, những rạn nứt đã xuất hiện trong nền kinh tế trong năm nay cho thấy tỷ lệ tăng cao hơn sắp tới do nền kinh tế đang chậm lại.

Tổng sản phẩm quốc nội giảm với tốc độ hàng năm 1,5% trong quý đầu tiên và đang có xu hướng đi ngang trong quý thứ hai, theo Atlanta Fed. Doanh số bán nhà đang giảm mạnh và thậm chí có một số dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang dần giảm tốc vào thời điểm khi tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong năm qua.

Bất chấp những biến động kinh tế, Powell và các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục. Các dự báo được đưa ra tại cuộc họp tuần trước chỉ ra rằng lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của Fed sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay, từ mức mục tiêu hiện tại là 1,5% -17,5%.

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại tại đây để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan