20:04 17-06-2022 93 lượt xem

Powell thề rằng Fed sẽ ‘tập trung cao độ’ vào việc giảm lạm phát

Powell thề rằng Fed sẽ ‘tập trung cao độ’ vào việc giảm lạm phát

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu với các phóng viên sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mục tiêu lên ba phần tư điểm phần trăm để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của lạm phát, trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. (FOMC) tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Elizabeth Frantz | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương trong việc giảm lạm phát, hôm thứ Sáu cho biết rằng điều này rất cần thiết cho hệ thống tài chính toàn cầu.

“Cam kết mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang đối với nhiệm vụ ổn định giá cả của chúng tôi góp phần vào niềm tin rộng rãi vào đồng đô la như một kho giá trị. Vì vậy, các đồng nghiệp của tôi và tôi tập trung sâu sắc vào việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi”, Powell nói trong phần giới thiệu phát biểu cho một hội nghị do Fed tài trợ về vai trò toàn cầu của đồng tiền Mỹ.

Những nhận xét đó được đưa ra hai ngày sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bỏ phiếu tăng lãi suất chuẩn lên ba phần tư điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu là 1,5% -1,75%. Các ngân hàng sử dụng tỷ lệ này để thiết lập chi phí đi vay cho các khoản vay ngắn hạn mà họ cung cấp cho nhau, nhưng nó cũng cung cấp thông qua vô số sản phẩm tiêu dùng như thẻ tín dụng, cho vay mua nhà và tài trợ ô tô.

Lạm phát đã tăng vọt trong năm qua, với chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 tăng 8,6% so với năm ngoái.

Các quan chức Fed đặt mục tiêu lạm phát 2% là tốt cho một nền kinh tế đang phát triển và cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi giá trở lại phạm vi đó.

Trong khi lạm phát gây tổn hại cho người tiêu dùng thông qua mức giá họ phải trả tại cửa hàng tạp hóa và bơm xăng cũng như vô số hoạt động khác, nhận xét hôm thứ Sáu của Powell tập trung vào tầm quan trọng tài chính toàn cầu của nó.

“Việc đáp ứng nhiệm vụ kép của chúng tôi cũng phụ thuộc vào việc duy trì sự ổn định tài chính,” Powell nói. “Cam kết của Fed đối với cả nhiệm vụ kép và sự ổn định tài chính của chúng tôi khuyến khích cộng đồng quốc tế nắm giữ và sử dụng đô la.”

Bên cạnh sự ổn định về giá cả, Fed có trách nhiệm duy trì việc làm đầy đủ.

Powell trích dẫn tầm quan trọng của đồng đô la trong tài chính toàn cầu, đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của các phương tiện như Fed đưa ra trong đại dịch Covid cho vay đồng bạc xanh cho các ngân hàng trung ương toàn cầu cần thanh khoản.

Ông cũng lưu ý những thay đổi sắp tới trong hệ thống tài chính toàn cầu, bao gồm việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán như FedNow, một dịch vụ dự kiến ​​sẽ trực tuyến vào năm 2023.

Ông nói, một loại tiền kỹ thuật số, như đã được thảo luận bởi các quan chức Fed, có thể giúp hỗ trợ đồng đô la như đồng tiền dự trữ của thế giới.

“Về phía trước, những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trong hệ thống tiền tệ toàn cầu có thể ảnh hưởng đến vai trò quốc tế của đồng đô la trong tương lai”, Powell nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan