23:10 29-06-2022 77 lượt xem

Powell thề sẽ ngăn chặn lạm phát từ việc nắm giữ lâu dài ở Mỹ

Powell thề sẽ ngăn chặn lạm phát từ việc nắm giữ lâu dài ở Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 6 năm 2022.

Mary F. Calvert | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Tư tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không cho phép lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

“Rủi ro là do có nhiều cú sốc mà bạn bắt đầu chuyển sang chế độ lạm phát cao hơn. Công việc của chúng tôi là ngăn chặn điều đó xảy ra và chúng tôi sẽ ngăn điều đó xảy ra”, lãnh đạo ngân hàng trung ương cho biết. “Chúng tôi sẽ không cho phép chuyển đổi từ môi trường lạm phát thấp sang môi trường lạm phát cao.”

Phát biểu trước một diễn đàn của Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng với ba người đồng cấp toàn cầu của mình, Powell tiếp tục bài phát biểu cứng rắn của mình về lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Trong thời gian tới, Fed đã thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế đà tăng giá nhanh chóng. Nhưng Powell nói rằng điều quan trọng là phải giữ kỳ vọng lạm phát trong thời gian dài hơn, để chúng không trở nên cố thủ và tạo ra một chu kỳ tự hoàn thành.

Ông nói: “Có một chiếc đồng hồ đang chạy ở đây, nơi mà chúng tôi có lạm phát đã chạy trong hơn một năm. “Sẽ là quản lý rủi ro tồi nếu chỉ giả định rằng những kỳ vọng lạm phát dài hạn hơn đó sẽ duy trì vô thời hạn khi đối mặt với lạm phát cao dai dẳng. Vì vậy, chúng tôi không làm điều đó.”

Kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3, các chỉ số thị trường về kỳ vọng lạm phát đã giảm đáng kể. Một thước đo về triển vọng trong 5 năm tới so sánh trái phiếu chính phủ được chỉ số lạm phát với trái phiếu châu Âu tiêu chuẩn đã giảm từ gần 3,6% vào cuối tháng 3 xuống 2,73% trong tuần này.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát khác cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng giá sẽ tiếp tục leo thang. Một biện pháp như vậy, từ Đại học Michigan, đã giúp gây áp lực buộc Fed tăng lãi suất chuẩn 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp hồi đầu tháng.

Fed hiện có trách nhiệm hạ thấp những kỳ vọng đó trong khi không làm sụp đổ nền kinh tế. Powell cho biết anh ấy tự tin rằng điều đó sẽ xảy ra, mặc dù anh ấy thừa nhận rủi ro.

Ông nói: “Chúng tôi cam kết mạnh mẽ sử dụng các công cụ của mình để giảm lạm phát. Cách để làm điều đó là giảm tốc độ tăng trưởng, lý tưởng nhất là giữ cho nó ở mức tích cực”. “Có rủi ro nào sẽ đi quá xa không? Chắc chắn là có rủi ro. Tôi không đồng ý rằng đó là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế. Sai lầm lớn hơn mà mắc phải … là không khôi phục được sự ổn định giá cả.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan