00:35 02-03-2022 188 lượt xem

Quỹ đầu tư do Nga hậu thuẫn gắn với công ty tư vấn doanh nghiệp Mỹ

Quỹ đầu tư do Nga hậu thuẫn gắn với công ty tư vấn doanh nghiệp Mỹ

Một quỹ đầu tư do các nhà tài phiệt Nga hậu thuẫn bị Liên minh châu Âu trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine có quan hệ với Teneo, một công ty tư vấn doanh nghiệp có ảnh hưởng có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Người khổng lồ chiến lược và quan hệ công chúng đã được thuê vào năm 2020 bởi LetterOne, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Luxembourg, bao gồm các tỷ phú bị trừng phạt Mikhail Fridman, người gốc Ukraine và Petr Aven trong số những người đồng sáng lập của nó. Hợp đồng dường như đã trả cho Teneo hơn 3,6 triệu đô la để sắp xếp các cuộc phỏng vấn và tư vấn về chiến lược truyền thông ở Mỹ

LetterOne được thành lập bởi Fridman, Aven, Alexei Kuzmichev, Andrei Kosogov và German Khan – tất cả đều là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu có nhất có trụ sở tại Nga. Theo dữ liệu từ PitchBook được CNBC xem xét, tất cả năm người sáng lập đều đã có mặt trong hội đồng quản trị của LetterOne, với Fridman là chủ tịch. Các giám đốc điều hành đã thành lập công ty vào năm 2013 sau khi thành lập Alfa Group, một trong những tập đoàn lớn nhất ở Nga.

Fridman và Aven đã bị Liên minh châu Âu cáo buộc có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, những tuyên bố đã bị bác bỏ trong một tuyên bố gửi qua email cho CNBC. Tuyên bố không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của CNBC về công việc của LetterOne với Teneo hoặc cách quỹ đầu tư đang có kế hoạch tiến lên trước khi hai người sáng lập của họ đã bị trừng phạt. Ngân hàng của Fridman, Alfa Bank, cũng đã bị Hoa Kỳ trừng phạt. Ông ấy kêu gọi chấm dứt cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Sau khi CNBC hỏi đại diện của LetterOne vào thứ Hai về hoạt động kinh doanh của họ, bao gồm cả mối quan hệ của họ với Teneo, một số trang trên trang web của họ, bao gồm cả phần “nhân viên của chúng tôi”, dường như đã bị xóa vào sáng thứ Ba. Một thông báo lỗi hiện xuất hiện trên phần đó liệt kê những người sáng lập và giám đốc điều hành tại công ty. Phần hội đồng quản trị LetterOne vẫn hoạt động, nhưng nó không còn hiển thị Fridman và Aven là thành viên trong hội đồng quản trị của họ nữa.

Joshua Hardie, phát ngôn viên của LetterOne, cho biết Fridman và Aven đã từ chức hội đồng quản trị vào thứ Ba. CNBC lần đầu tiên liên hệ với công ty cổ phần tư nhân vào thứ Hai.

Mặc dù các email gửi cho Teneo không được trả lại, Kathleen Lacey, giám đốc điều hành cấp cao của công ty, người được liệt kê trong một tài liệu là đang làm việc cho tài khoản LetterOne, nói với CNBC trong một cuộc điện thoại ngắn vào hôm thứ Hai rằng họ không còn là khách hàng của cô nữa và tin tưởng công ty của cô. không đại diện cho họ nữa.

Đơn vị FARA của Bộ Tư pháp, theo dõi công việc vận động hành lang và tư vấn của Hoa Kỳ cho các đại diện nước ngoài, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng họ tin rằng hợp đồng giữa Teneo và LetterOne “vẫn còn hiệu lực.”

LetterOne có nhiều liên kết đến Teneo, được thành lập bởi hai nhà tư vấn đảng Dân chủ từng làm việc cho các cựu Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Theo PitchBook, công ty cổ phần tư nhân đã tham gia với gần chục thương vụ ước tính trị giá hơn 1 tỷ USD. Ví dụ, Uber đã nhận được khoản đầu tư 200 triệu USD từ LetterOne vào năm 2016.

Teneo kể từ đó đã phát triển thành một gã khổng lồ tư vấn, với các khách hàng trước đây bao gồm Dow Chemical và Coca-Cola. Các khách hàng nước ngoài bao gồm Neom, một công ty ủng hộ Quỹ Đầu tư Công khai thác với mục tiêu tạo ra một siêu đô thị ở Ả Rập Xê Út, và một quỹ do một công chúa Tiểu vương quốc lãnh đạo.

Các cố vấn cấp cao được liệt kê của họ là người của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh bao gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Paul Ryan, cựu Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty, cựu Giám đốc điều hành Dow Chemical Andrew Liveris và Harvey Pitt, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Doug Band, người từng là một trong những phụ tá thân cận nhất của Bill Clinton, thành lập Teneo cùng với Declan Kelly và Paul Keary. Kelly từng là đặc phái viên tại Bắc Ireland trong chính quyền Obama và giúp Hillary Clinton tranh cử tổng thống vào năm 2008. Band và Kelly kể từ đó đã rời công ty, sau đó từ chức CEO của Teneo sau khi có báo cáo về việc anh ta say rượu và hành động không phù hợp với một sự kiện do tổ chức phi lợi nhuận Global Citizen tổ chức. Keary trở thành CEO sau khi Kelly từ chức.

Một hợp đồng giữa Teneo và LetterOne được CNBC xem xét cho thấy công ty tư vấn đã được thuê vào năm 2020 với mức trả trước 150.000 USD mỗi tháng để tư vấn cho quỹ về chiến lược truyền thông của họ. Theo hợp đồng, Teneo được kỳ vọng sẽ “cung cấp cố vấn chiến lược và lời khuyên về sự tham gia của các bên liên quan cho công ty và các thành viên hội đồng quản trị của nó (bao gồm nhưng không giới hạn, lên lịch phỏng vấn truyền thông, hỗ trợ các cuộc họp báo truyền thông, điều phối sự tham gia của các bên liên quan và các hoạt động liên quan).”

Theo hợp đồng, LetterOne đang trên đường thanh toán cho Teneo hơn 3,6 triệu đô la kể từ tháng 9 năm 2020. Có ít nhất bốn đại diện của Teneo đã làm việc tài khoản, theo các tài liệu khác được nộp cho DOJ.

Các tài liệu khác cho thấy trong năm ngoái, Teneo đã ghi nhận công lao vì đã cố gắng tổ chức các cuộc phỏng vấn cho các nhà lãnh đạo của LetterOne với các nhà sản xuất và đài truyền hình, bao gồm cả những người tại CNBC, Bloomberg và Fox Business. Một tài liệu cho thấy đại diện của Bloomberg đã được liên hệ gần chục lần để xem liệu LetterOne có thể tài trợ cho một trong những sự kiện Bloomberg Invest của họ hay không.

Có những mối quan hệ khác giữa Teneo và LetterOne.

Chủ tịch không điều hành của LetterOne là Evan Davies, một doanh nhân người Anh từng là Bộ trưởng Bộ Thương mại, Đầu tư và Doanh nghiệp Nhỏ của Nhà nước. Anh ấy cũng là cố vấn cấp cao của Teneo.

VEON, một công ty viễn thông hoạt động ở Nga và Ukraine được liệt kê trên trang web của LetterOne như một trong những khoản đầu tư tích cực của họ. Ursula Burns là chủ tịch hội đồng quản trị VEON trong gần ba năm trước khi từ chức vào năm 2020. Sau đó, bà trở thành chủ tịch của Teneo.

Trong khi đó, VEON đã thông báo vào thứ Ba rằng Mikhail Fridman đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan