01:27 28-07-2022 74 lượt xem

Quyết định của Fed vào tháng 7 năm 2022:

Quyết định của Fed vào tháng 7 năm 2022:

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã ban hành đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp khi cơ quan này tìm cách giảm lạm phát đang bỏ chạy mà không tạo ra suy thoái.

Khi lấy lãi suất chuẩn cho vay qua đêm lên tới biên độ 2,25% -2,5%, các động thái trong tháng 6 và tháng 7 thể hiện những động thái liên tiếp nghiêm ngặt nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. .

Trong khi lãi suất huy động vốn ảnh hưởng trực tiếp nhất đến những gì các ngân hàng tính phí lẫn nhau đối với các khoản vay ngắn hạn, nó đưa vào vô số sản phẩm tiêu dùng như các khoản thế chấp có thể điều chỉnh, các khoản vay mua ô tô và thẻ tín dụng. Sự gia tăng đưa lãi suất quỹ lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Các thị trường chủ yếu kỳ vọng vào động thái này sau khi các quan chức Fed đánh điện báo về việc gia tăng một loạt các tuyên bố kể từ cuộc họp tháng 6 và tiếp tục đạt được mức tăng sau thông báo. Các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lạm phát ngay cả khi nó có nghĩa là làm chậm nền kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá cảnh báo rằng “các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt.”

“Tuy nhiên, tỷ lệ tăng việc làm đã diễn ra mạnh mẽ trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”, ủy ban nói thêm, sử dụng ngôn ngữ tương tự như tuyên bố hồi tháng Sáu. Các quan chức một lần nữa mô tả lạm phát là “tăng cao” và cho rằng tình hình là do các vấn đề của chuỗi cung ứng và giá thực phẩm và năng lượng cao hơn cùng với “áp lực giá rộng hơn.”

Việc tăng lãi suất đã được nhất trí thông qua. Vào tháng 6, Chủ tịch Fed ở thành phố Kansas, Esther George, đã không đồng ý, ủng hộ một khóa học chậm hơn với mức tăng nửa điểm phần trăm.

Sự gia tăng diễn ra trong một năm bắt đầu với lãi suất thả nổi xung quanh mức 0 nhưng đã chứng kiến ​​một biện pháp lạm phát thường được trích dẫn chạy ở mức 9,1% hàng năm. Fed đặt mục tiêu lạm phát khoảng 2%, mặc dù nó đã điều chỉnh mục tiêu đó vào năm 2020 để cho phép nó chạy nóng hơn một chút vì lợi ích của việc làm toàn diện và bao trùm.

Vào tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp được giữ ở mức 3,6%, gần bằng mức toàn dụng. Nhưng lạm phát, ngay cả theo tiêu chuẩn chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Fed, ở mức 4,7% vào tháng Năm, vẫn chưa đạt mục tiêu.

Những nỗ lực để giảm lạm phát không phải là không có rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng trên bờ vực suy thoái khi lạm phát làm chậm việc mua hàng của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

GDP quý đầu tiên giảm 1,6% theo năm và các thị trường đang chuẩn bị cho việc đọc kết quả vào quý thứ hai sẽ được công bố vào thứ Năm có thể cho thấy những sự sụt giảm liên tiếp, một phong vũ biểu được sử dụng rộng rãi cho một cuộc suy thoái. Ước tính của Dow Jones cho việc đọc hôm thứ Năm là tăng trưởng 0,3%.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đang giảm quy mô tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Bắt đầu từ tháng 6, Fed đã bắt đầu cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra thị trường.

Bảng cân đối kế toán đã giảm chỉ còn 16 tỷ USD kể từ khi bắt đầu triển khai, mặc dù Fed đã đặt mức giới hạn lên tới 47,5 tỷ USD mà có khả năng đã bị giảm xuống. Giới hạn sẽ tăng trong suốt mùa hè, cuối cùng đạt 95 tỷ đô la một tháng vào tháng 9. Quá trình này được các thị trường gọi là “thắt chặt định lượng” và là một cơ chế khác mà Fed sử dụng để tác động đến các điều kiện tài chính.

Cùng với dòng chảy bảng cân đối kế toán được đẩy nhanh, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất nửa điểm phần trăm nữa vào tháng 9. Các nhà giao dịch chiều thứ Tư đã ấn định khoảng 53% khả năng ngân hàng trung ương sẽ tiến xa hơn nữa, với mức tăng lần thứ ba liên tiếp 0,75 điểm phần trăm, hay 75 điểm cơ bản, vào tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.

FOMC không họp vào tháng 8, nhưng các quan chức sẽ tập trung tại Jackson Hole, Wyoming, cho kỳ nghỉ hàng năm của Fed.

Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm sau, mặc dù các dự báo của ủy ban được công bố vào tháng 6 cho thấy sẽ không cắt giảm cho đến ít nhất là năm 2024.

Nhiều quan chức cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng mạnh đến tháng 9 sau đó đánh giá tác động của các động thái này đối với lạm phát. Bất chấp mức tăng 1,5 điểm phần trăm từ tháng 3 đến tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981, với chỉ số tiền thuê nhà ở mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1986 và chi phí chăm sóc răng đạt mức kỷ lục trong chuỗi dữ liệu từ năm 1995 .

Ngân hàng trung ương đã phải đối mặt với những chỉ trích, cả vì quá chậm trong việc thắt chặt khi lạm phát bắt đầu tăng tốc lần đầu tiên vào năm 2021, và có thể đi quá xa và gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) Nói với CNBC hôm thứ Tư rằng bà lo ngại việc Fed tăng lãi suất sẽ gây nguy hiểm kinh tế cho những người ở mức thấp nhất của phổ kinh tế bằng cách gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan