21:20 16-01-2022 245 lượt xem

Robo-cố vấn đang trở nên phổ biến. Họ có thể thay thế một cố vấn con người không?

Robo-cố vấn đang trở nên phổ biến.  Họ có thể thay thế một cố vấn con người không?

Robot muốn trở thành cố vấn tài chính tiếp theo của bạn.

Cách đây không lâu, quan niệm đó có lẽ đã đánh gục người hay thay đổi khoa học viễn tưởng – người máy C-3PO “Chiến tranh giữa các vì sao” trong bộ đồ quyền lực ở Phố Wall, có lẽ.

Nhưng rô bốt, hay còn gọi là “cố vấn rô bốt”, có thể sớm quản lý hơn 1 nghìn tỷ đô la tài sản của người Mỹ.

Đây không phải là những robot hữu hình; chúng là các thuật toán mà các công ty đã phát triển để tự động hóa đầu tư kỹ thuật số. Cắm một số thông tin chi tiết (độ tuổi, mục tiêu tiết kiệm, mức độ rủi ro) vào ứng dụng máy tính hoặc điện thoại và thuật toán sẽ tập hợp và quản lý danh mục đầu tư được cá nhân hóa chỉ dành cho bạn.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
4 cách để giúp kế hoạch tiết kiệm hưu trí của bạn đi đúng hướng
Lệnh cấm trục xuất của New York hết hiệu lực vào thứ Bảy. Những điều người thuê nhà cần biết
Đã ly hôn? Bạn có thể nhận trợ cấp An sinh Xã hội từ vợ / chồng cũ

Nhưng liệu một cố vấn robot có phù hợp với tất cả các nhà đầu tư không? Một con người có được trang bị tốt hơn cho nhiệm vụ quản lý tiền bạc và lập kế hoạch tài chính không?

Ivory Johnson, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là người sáng lập Delancey Wealth Management ở Washington, DC, cho biết: “Nó phù hợp với một số người và không phù hợp với những người khác. “Nếu bạn chơi gôn, đó chỉ là một câu lạc bộ gôn khác.

“Đôi khi tôi sử dụng bàn ủi số 7 của mình và đôi khi tôi không – nó chỉ phụ thuộc vào vị trí của tôi.”

‘Họ ở khắp mọi nơi’

Robo-cố vấn cho các nhà đầu tư hàng ngày bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 2008, một năm sau khi iPhone ra mắt công chúng.

Chỉ hơn một thập kỷ sau, các cố vấn robot đã quản lý khoảng 785 tỷ đô la, theo Backend Benchmarking, chuyên nghiên cứu về các cố vấn kỹ thuật số.

Hàng chục công ty đã xây dựng mô hình của riêng họ để tận dụng sự phổ biến và một nền văn hóa kỹ thuật số phát triển.

Chúng bao gồm các cửa hàng độc lập như Betterment, Personal Capital và Wealthfront; các công ty môi giới truyền thống của Phố Wall như Fidelity Investments, Merrill Lynch và Morgan Stanley; và những công cụ như Công cụ tài chính phục vụ cho các nhà đầu tư có kế hoạch 401 (k).

Những người chơi lâu đời có lịch sử tập trung vào cơ sở khách hàng lớn tuổi hơn, giàu có hơn cũng có thể tận dụng công nghệ để thu hút một lớp nhà đầu tư trẻ tuổi mới, những người đã thể hiện sự nhiệt tình với lĩnh vực tài chính kỹ thuật số thông qua các ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến như Robinhood và các tài sản như tiền điện tử .

David Goldstone, giám đốc nghiên cứu và phân tích tại Backend Benchmarking, cho biết: “Giờ đây họ ở khắp mọi nơi. “Chỉ có khoảng mỗi ngân hàng lớn và nhà môi giới chiết khấu đã tung ra một trong những thập kỷ qua.”

Ai là một ứng cử viên tốt?

Theo các chuyên gia trong ngành, rô bốt có xu hướng đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư mới, những người chưa tạo dựng được nhiều tài sản và những người muốn thuê ngoài việc quản lý tiền cho một chuyên gia với chi phí hợp lý thấp.

Thứ nhất, cố vấn rô-bốt đưa ra rào cản gia nhập thấp, do tài khoản tối thiểu thấp hoặc không tồn tại.

Acorns, Fidelity Go, Betterment và Ellevest, một dịch vụ rô bốt dành cho phụ nữ, cho phép khách hàng đăng ký dịch vụ kỹ thuật số cơ bản của họ mà không cần bất kỳ tài sản nào. Đầu tư có hướng dẫn của Merrill Edge, SigFig, SoFi, Vanguard Group và Wealthfront có mức tối thiểu từ vài đô la đến 3.000 đô la.

Trong khi đó, các công ty truyền thống có xu hướng quản lý tiền cho những khách hàng có ít nhất 250.000 đô la để đầu tư, Goldstone cho biết.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người dùng robo trung bình có xu hướng trẻ hơn. Ví dụ, khoảng 90% trong số 470.000 khách hàng tại Wealthfront là dưới 40 tuổi, Elly Stolnitz, phát ngôn viên của công ty cho biết. Số dư trung bình của họ là khoảng 60.000 đô la.

Tôi nghĩ nó thu hút những người muốn ủy quyền quản lý danh mục đầu tư của họ.

Dan Egan

phó chủ tịch tài chính hành vi và đầu tư tại Betterment

Xu hướng nhân khẩu học đó cũng là một chức năng của mối quan hệ kỹ thuật số lớn hơn giữa thế hệ millennials và Thế hệ Z, những người phần lớn lớn lên như những người bản địa kỹ thuật số và do đó có thể bị thu hút nhiều hơn với dịch vụ robot.

“[Our users] muốn có thể quản lý tiền giống như cách họ quản lý những thứ khác, như [online food delivery via] DoorDash, “Stolnitz nói.

Theo Dan Egan, phó chủ tịch đầu tư và tài chính hành vi của công ty, Betterment cũng có một người dùng trung bình dưới 40 tuổi, với tài khoản 55.000 đến 60.000 đô la.

Nhưng tuổi tác và sự giàu có không phải là yếu tố duy nhất trong cuộc chơi, anh ấy nói. Công ty có khách hàng ở độ tuổi 60 và 70 với danh mục đầu tư hàng triệu đô la; người dùng lớn tuổi nhất trên 90 tuổi.

“Tôi nghĩ nó thu hút những người muốn ủy quyền quản lý danh mục đầu tư của họ,” Egan nói.

Phí cho việc quản lý đó thường thấp hơn nhiều so với một cố vấn tài chính truyền thống tính phí 1% một năm trên tài sản của khách hàng. Các rô bốt điển hình tính phí 0,25% đến 0,35% hàng năm cho dịch vụ tư vấn của họ – khoảng một phần tư chi phí, Goldstone cho biết.

Theo điều kiện đô la, điều đó có nghĩa là một nhà đầu tư với 100.000 đô la sẽ trả cho một con người điển hình 1.000 đô la một năm cho các dịch vụ của họ và 250 đô la cho người máy trung bình. (Tất nhiên, không phải tất cả cố vấn con người đều tính phí 1%. Một số đã chuyển sang phí đăng ký hàng tháng hoặc phí tư vấn một lần chẳng hạn.)

Một số cố vấn robot như Charles Schwab và SoFi không thu bất kỳ khoản phí tư vấn nào; những người khác như Fidelity và SigFig chỉ tính phí trên số dư hơn 10.000 đô la.

Các khoản đầu tư vào danh mục đầu tư – thường là các quỹ tương hỗ chỉ số chi phí thấp hoặc các quỹ giao dịch hối đoái – thực sự mang một khoản phí bổ sung. Một số công ty đầu tư cho khách hàng vào quỹ thương hiệu của họ để tăng doanh thu của họ thông qua phí quỹ. Họ cũng có thể đánh các khoản phí hoặc tối thiểu tài khoản cao hơn đối với các mức dịch vụ theo từng cấp.

William Whitt, cố vấn chiến lược của Aite-Novarica Group, một công ty tư vấn, cho biết: “Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn đang ở độ tuổi 20 và 30, danh mục đầu tư là khá tốt”.

Đánh đổi

Sử dụng một dịch vụ kỹ thuật số thuần túy có thể phải đánh đổi.

Trong khi các dịch vụ kỹ thuật số thực hiện tốt công việc tự động hóa các chức năng đầu tư quan trọng (ví dụ: lựa chọn quỹ, hỗn hợp cổ phiếu-trái phiếu-tiền mặt và tái cân bằng danh mục đầu tư thường xuyên), các cố vấn con người lại than thở về sự không có khả năng tương đối của các chương trình thuật toán để nói chuyện với khách hàng thông qua các tình huống theo yêu cầu.

Những điều đó có thể bao gồm lý do đằng sau một khuyến nghị chiến lược cụ thể, hoặc giữ lại trong những thời điểm khó khăn như mất việc làm hoặc thị trường chứng khoán suy thoái.

Các nhà lập kế hoạch tài chính cũng tin rằng chúng phù hợp hơn với sự chủ động và đi sâu vào nhu cầu của một số khách hàng ngoài việc quản lý tiền bạc – ví dụ như kế hoạch thuế, bất động sản hay kinh doanh, vốn có thể quá phức tạp hoặc nhiều sắc thái đối với một bảng câu hỏi trực tuyến.

Johnson tại Delancey Wealth Management cho biết: “Chúng tôi làm được nhiều điều hơn là chỉ đầu tư.

Johnson cho biết, việc giúp khách hàng chọn thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu, mua bảo hiểm trách nhiệm hoặc dịch vụ chăm sóc dài hạn hay thành lập doanh nghiệp dưới dạng LLC hoặc một loại pháp nhân khác có thể nằm ngoài phạm vi của một cố vấn kỹ thuật số.

Alistair Berg | DigitalVision | những hình ảnh đẹp

Đó cũng là một thách thức để tự động hóa tâm lý khách hàng.

Whitt cho biết: Các bảng câu hỏi trực tuyến mà cố vấn robot sử dụng để xác định danh mục đầu tư tốt nhất cho khách hàng không thể thăm dò câu trả lời và ngôn ngữ cơ thể theo cách mà một cố vấn con người có thể làm, Whitt nói.

Thậm chí, việc xác định điều gì khiến khách hàng hài lòng – về bản chất, mục đích đằng sau tiền của họ – có thể nằm ngoài phạm vi của robot, theo một số chuyên gia.

“Các cố vấn tài chính có thể hỏi các câu hỏi tiếp theo để điền vào một bức tranh và hiểu”, Whitt nói.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, đã tiến hành đánh giá gần đây về các dịch vụ tư vấn bằng rô-bốt, cũng đặt câu hỏi về việc liệu họ có luôn khuyến nghị các danh mục đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro đã nêu của khách hàng hay không. (Cơ quan không nêu tên các công ty cụ thể mà họ đã kiểm tra.)

Tất nhiên, không phải tất cả các cố vấn con người đều nhất thiết phải thực hiện các chức năng này một cách thích hợp. Một số có thể hoàn toàn quản lý các khoản đầu tư của khách hàng mà không đánh giá mục tiêu hoặc các chi tiết lập kế hoạch tài chính phức tạp khác – và trong trường hợp này, khách hàng có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ mối quan hệ tư vấn robot.

Brian Walsh, Giám đốc kế hoạch tài chính cấp cao của SoFi cho biết: “Tôi nghĩ rằng con người có thể cung cấp giá trị. “Nhưng ở khía cạnh đầu tư, tôi nghĩ rằng robot có lợi thế rất lớn là tiết kiệm chi phí.”

Sự phát triển

Nền tảng rô bốt cũng đã phát triển để giải quyết một số lời chỉ trích và phục vụ cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Đối với một, nhiều dự án đã mở rộng để đưa ra các cấp độ phức tạp hơn của việc lập kế hoạch “dựa trên mục tiêu”; họ có thể tập hợp các khuyến nghị đầu tư và tiết kiệm dựa trên các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như tiết kiệm để mua nhà, đi nghỉ, quỹ đại học hoặc nghỉ hưu.

Nhiều người hiện cung cấp dịch vụ “kết hợp” cung cấp quyền truy cập vào các tương tác một lần với một nhà hoạch định tài chính hoặc thậm chí mối quan hệ đang diễn ra với một cố vấn nhân sự.

Ví dụ: dịch vụ cao cấp của Charles Schwab tính phí 300 đô la trả trước cho một cuộc tư vấn lập kế hoạch và 30 đô la phí đăng ký hàng tháng để tiếp cận với lời khuyên của con người, bổ sung cho việc quản lý đầu tư kỹ thuật số của nó.

Ngay cả tại Wealthfront – nơi coi đây là “một sản phẩm thất bại của chúng tôi nếu bạn phải gọi cho chúng tôi” – người dùng có thể gọi đến đường dây nóng để nói chuyện với kế toán, CFP và nhà phân tích tài chính nếu họ có thắc mắc, Stolnitz nói.

Cuối cùng, cho dù robot hay con người quản lý tiền của bạn đều phụ thuộc vào những gì nhà đầu tư muốn từ mối quan hệ.

Johnson nói: “Tôi nghĩ cố vấn robot là tốt – nó mang lại cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn. “Tôi ghét một thế giới mà mọi người chỉ có thể đầu tư theo một cách.”

Tiết lộ: NBCUniversal và Comcast Ventures là các nhà đầu tư vào Acorns.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan