11:15 21-07-2022 67 lượt xem

Robotaxi của Baidu có thể lái mà không cần vô lăng, giá xe giảm mạnh

Robotaxi của Baidu có thể lái mà không cần vô lăng, giá xe giảm mạnh

Baidu ra mắt vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, thế hệ thứ sáu của chiếc xe điện tự lái được sản xuất cho các chuyến đi gọi xe – với chi phí thấp hơn gần 50% so với một mẫu xe được công bố vào năm ngoái.

Baidu

BẮC KINH – Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ đã giảm giá xe robotaxi xuống gần một nửa, giảm chi phí cho một doanh nghiệp non trẻ.

Baidu cho biết phương tiện mới, Apollo RT6, là một chiếc xe điện có chi phí sản xuất 250.000 nhân dân tệ (khoảng 37.313 USD) mà không cần phụ thuộc vào nhà sản xuất bên thứ ba. Mức giá đó thấp hơn 48% so với chi phí sản xuất 480.000 nhân dân tệ được công bố vào năm ngoái cho Mặt trăng Apollo, được thực hiện với sự hợp tác của thương hiệu xe điện Arcfox thuộc sở hữu nhà nước của Tập đoàn BAIC.

Apollo RT6 dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động trên các tuyến đường của Trung Quốc vào nửa cuối năm sau dưới sự kinh doanh robotaxi tự lái của Baidu.

Hoạt động kinh doanh robotaxi của công ty, được gọi là Apollo Go, đã nhận được sự chấp thuận của thành phố Bắc Kinh vào tháng 11 để bắt đầu tính phí các chuyến đi trong một quận ngoại ô. Tuy nhiên, một nhân viên vẫn phải ngồi trên xe.

Vào tháng 4, chính quyền thành phố đã nới lỏng các hạn chế về việc nhân viên phải ngồi vào ghế lái xe, mở đường cho việc loại bỏ hoàn toàn chi phí cho một tài xế taxi. Hiện vẫn chưa rõ khi nào chính phủ Trung Quốc cho phép rô bốt thu phí các chuyến đi mà không có bất kỳ nhân viên nào trên xe.

Chúng ta đang hướng tới một tương lai mà việc đi bằng rô-bốt sẽ chỉ bằng một nửa chi phí đi taxi ngày nay.

Baidu cho biết công ty đặt mục tiêu sản xuất 100.000 xe Apollo RT6 trong một khoảng thời gian không xác định.

“Việc giảm chi phí lớn này sẽ cho phép chúng tôi triển khai hàng chục nghìn [autonomous driving vehicles] Robin Li, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Baidu, cho biết trên khắp Trung Quốc.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Apollo Go hoạt động tại 10 thành phố ở Trung Quốc, với kế hoạch đạt 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030, công ty cho biết.

Ngoài Baidu, các công ty khởi nghiệp như Pony.ai và WeRide đang thử nghiệm các hoạt động kinh doanh robotaxi ở Trung Quốc.

Để mở rộng ở Trung Quốc, các công ty cần phải thử nghiệm robotaxis và xin giấy phép ở mỗi thành phố mà họ muốn hoạt động, Elinor Leung, giám đốc điều hành nghiên cứu viễn thông và internet châu Á tại CLSA, nói với CNBC vào đầu tuần này.

Cô cho biết cho đến khi các thành phố công nhận hồ sơ thử nghiệm của nhau, các công ty robotaxi sẽ cần phải huy động nhiều tiền hơn để thử nghiệm nhiều xe hơn ở các thành phố khác nhau.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan