20:16 02-05-2022 162 lượt xem

Rủi ro lạm phát tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ

Rủi ro lạm phát tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất trong nỗ lực xoa dịu một năm lạm phát giá cả bùng nổ. Nhưng các lực lượng toàn cầu có thể vô hiệu hóa tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ và giữ cho lạm phát ở mức cao.

Một số nhà quan sát cho rằng chính phủ Mỹ có thể đã hiểu sai về mối đe dọa lạm phát đang hiện hữu. Trong trận đại dịch, Uncle Sam đã phân tán số tiền mặt lịch sử để giảm bớt thiệt hại kinh tế trên diện rộng. Các nhà phân tích nói rằng kích thích này tạo ra tiết kiệm hộ gia đình mạnh mẽ. Tiếp theo là sự bùng nổ nhu cầu về hàng hóa lâu bền.

Sự gia tăng nhu cầu này xảy ra khi các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ và một đợt lạm phát kéo dài theo sau. Vào tháng 3 năm 2022, giá trên tất cả các loại đã tăng lên mức lịch sử, 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Và các nhà đầu tư tin rằng việc tăng giá vẫn chưa kết thúc, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York.

Richard Fisher, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, cho biết: “Cách duy nhất để phá vỡ hậu quả của lạm phát đang vượt quá tầm kiểm soát là áp dụng chính sách tiền tệ rất chặt chẽ. “Nó làm mọi thứ chậm lại vì mọi thứ đều trở nên đắt đỏ.”

Tuy nhiên, lạm phát ngày nay không tăng theo chiều hướng xoắn ốc như trong quá khứ gần đây. Từ năm 1965 đến năm 1982, lạm phát tăng vọt, có thời điểm lên tới hai con số. Năm 1979, ngân hàng trung ương, dưới thời Chủ tịch Paul Volcker, bắt đầu một chu kỳ thắt chặt dẫn đến lãi suất gần 20%.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan