11:21 29-08-2022 169 lượt xem

Rủi ro Mỹ hủy niêm yết đối với cổ phiếu ADR của Trung Quốc giảm một nửa sau khi thỏa thuận

Rủi ro Mỹ hủy niêm yết đối với cổ phiếu ADR của Trung Quốc giảm một nửa sau khi thỏa thuận

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Sáu, cả hai bên đã ký một thỏa thuận hợp tác về việc kiểm tra giấy tờ công việc kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ. Trong ảnh ở đây là tòa nhà CSRC ở Bắc Kinh vào năm 2020.

Emmanuel Wong | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Rủi ro chứng khoán Trung Quốc hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ đã giảm gần một nửa sau khi các cơ quan quản lý đạt được thỏa thuận kiểm toán, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Sáu rằng cả hai bên đã ký một thỏa thuận hợp tác về việc kiểm tra giấy tờ công việc kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đã ký thỏa thuận này.

“Đây chắc chắn là một bước đột phá về quy định”, Kinger Lau của Goldman Sachs và một nhóm cho biết, đồng thời cảnh báo rằng vẫn còn nhiều sự không chắc chắn.

Họ chỉ ra rằng PCAOB cho biết thỏa thuận chỉ là bước đầu tiên, trong khi phía Trung Quốc cho biết họ sẽ cung cấp “hỗ trợ” trong các cuộc thanh tra.

PCAOB cho biết họ đã lên kế hoạch có các thanh tra viên tại Trung Quốc vào giữa tháng 9 và đưa ra quyết định vào tháng 12 về việc liệu Trung Quốc có còn cản trở việc tiếp cận thông tin kiểm toán hay không.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết hôm thứ Hai, mô hình của họ “cho thấy thị trường có thể đang định giá với xác suất khoảng 50%” rằng các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết khỏi Mỹ.

Con số này giảm từ 95% vào giữa tháng 3 – mức cao nhất được ghi nhận tính từ tháng 1 năm 2020.

Vào cuối năm 2020, Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài của Hoa Kỳ đã trở thành luật. Nó cho phép Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ xóa các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu các cơ quan quản lý Hoa Kỳ không thể xem xét các cuộc kiểm toán của công ty trong ba năm liên tiếp.

Kể từ tháng 3, SEC đã bắt đầu kêu gọi Alibaba và các cổ phiếu cụ thể khác của Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ vì không tuân thủ luật mới.

Triển vọng chứng khoán Trung Quốc

Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính nếu cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, được gọi là chứng từ lưu ký của Mỹ, buộc phải hủy niêm yết, thì cổ phiếu có thể giảm 13%.

Báo cáo cho biết MSCI Trung Quốc có thể giảm 6% theo kịch bản như vậy. Các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của chỉ số này là các cổ phiếu Trung Quốc hầu hết được niêm yết tại Hồng Kông, chẳng hạn như Tencent và Alibaba.

Một kịch bản “không hủy niêm yết” có thể khiến ADR và ​​MSCI Trung Quốc cao hơn lần lượt 11% và 5%, báo cáo cho biết.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Rất ít công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ sau khi Bắc Kinh giám sát đợt IPO của công ty gọi xe Trung Quốc Didi vào cuối tháng 6 năm 2021. Các cơ quan quản lý kể từ đó đã thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc – đặc biệt là những công ty có ít nhất 1 triệu người dùng – muốn niêm yết ở nước ngoài.

Các động thái gần đây của CSRC

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan