14:21 27-07-2022 51 lượt xem

S&P cho biết doanh số bán bất động sản của Trung Quốc có xu hướng lao dốc tồi tệ hơn năm 2008

S&P cho biết doanh số bán bất động sản của Trung Quốc có xu hướng lao dốc tồi tệ hơn năm 2008

Hầu hết các căn hộ ở Trung Quốc đều được bán trước khi các chủ đầu tư xây dựng xong. Ảnh chụp ở đây vào ngày 18 tháng 6 năm 2022, là những người đang chọn căn hộ tại một khu phát triển ở Hoài An, tỉnh Giang Tô, gần Thượng Hải.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Doanh số bán bất động sản của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay nhiều hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008, theo ước tính mới của S&P Global Ratings.

Cơ quan xếp hạng cho biết, doanh số bán bất động sản trên toàn quốc có thể sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay – thấp hơn gần hai lần so với dự báo trước đó của họ, cơ quan xếp hạng cho biết, với lý do ngày càng nhiều người mua nhà Trung Quốc tạm ngừng thanh toán thế chấp.

Esther Liu, giám đốc của S&P Global Ratings, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Tư, sự sụt giảm như vậy sẽ còn tồi tệ hơn năm 2008 khi doanh số bán hàng giảm khoảng 20%.

Kể từ cuối tháng 6, các số liệu không chính thức cho thấy sự gia tăng nhanh chóng người mua nhà Trung Quốc từ chối thanh toán các khoản thế chấp của họ trong vài trăm dự án chưa hoàn thành – cho đến khi các nhà phát triển hoàn thành việc xây dựng các căn hộ.

Hầu hết các ngôi nhà ở Trung Quốc đều được bán trước khi hoàn thành, tạo ra một nguồn dòng tiền quan trọng cho các chủ đầu tư. Các doanh nghiệp đã phải vật lộn để có được nguồn tài chính trong hai năm qua khi Bắc Kinh ngăn cản việc họ phụ thuộc nhiều vào nợ để tăng trưởng.

Ông Liu nói, hiện nay, cuộc đình công thế chấp đang làm tổn hại đến niềm tin của thị trường, làm trì hoãn sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sang năm sau chứ không phải năm nay.

Nếu giá nhà giảm mạnh, điều này có thể đe dọa sự ổn định tài chính.

Khi doanh số bán bất động sản giảm, nhiều nhà phát triển có thể sẽ rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính, bà nói, cảnh báo lực cản thậm chí có thể lan sang các nhà phát triển khỏe mạnh hơn “nếu tình hình không được kiềm chế.”

Cũng có khả năng xảy ra bất ổn xã hội nếu người mua nhà không nhận được căn hộ mà họ đã trả, Liu nói.

Sự lan tỏa hạn chế ra bên ngoài bất động sản

Mặc dù số lượng các cuộc đình công thế chấp tăng nhanh chóng trong vòng vài tuần, các nhà phân tích nói chung không mong đợi một cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống.

Trong một lưu ý riêng hôm thứ Ba, S&P ước tính các khoản thanh toán thế chấp bị đình chỉ có thể ảnh hưởng đến 974 tỷ nhân dân tệ (144,04 tỷ USD) các khoản vay như vậy – 2,5% các khoản vay thế chấp của Trung Quốc, hoặc 0,5% tổng các khoản vay.

Báo cáo cho biết: “Nếu có sự sụt giảm mạnh về giá nhà, điều này có thể đe dọa sự ổn định tài chính. “Chính phủ coi điều này là đủ quan trọng để nhanh chóng triển khai các quỹ cứu trợ nhằm giải quyết sự tự tin đang bị xói mòn.”

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ các nhà phát triển và nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thành xây dựng căn hộ. Các nhà chức trách nói chung đã bày tỏ sự ủng hộ nhiều hơn đối với bất động sản kể từ giữa tháng Ba, trong khi vẫn duy trì câu thần chú “nhà để ở chứ không phải đầu cơ”.

“Điều khiến chúng tôi lo lắng là quy mô của những hỗ trợ đó không đủ lớn để cứu vãn tình hình, [which] bây giờ chuyển sang [a] hướng xấu hơn ”, Liu nói.

Tuy nhiên, về mặt phê bình, Liu cho biết nhóm của cô không mong đợi giá nhà sẽ giảm mạnh do chính sách của chính quyền địa phương nhằm giá hỗ trợ. Dự báo của họ là giá nhà sẽ giảm từ 6% đến 7% trong năm nay, tiếp theo là ổn định.

Và trong khi các nhà kinh tế của S&P ước tính khoảng một phần tư GDP của Trung Quốc bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi bất động sản, chỉ một phần trong số 25% đó là ở mức rủi ro, Liu nói, lưu ý rằng công ty không có con số cụ thể về tác động của việc thế chấp. tấn công vào GDP.

Một vấn đề lớn hơn cần làm sáng tỏ

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có sự đan xen với chính quyền địa phương và chính sách sử dụng đất, khiến các vấn đề của ngành khó giải quyết nhanh chóng.

Trong phân tích được công bố hôm thứ Ba, Xu Gao, giám đốc Diễn đàn Kinh tế trưởng Trung Quốc, chỉ ra rằng lượng diện tích sàn nhà ở được hoàn thành hàng năm thực sự không tăng trưởng trung bình kể từ năm 2005, trong khi lượng đất được bán đã giảm trung bình trong thời gian đó.

Sự thu hẹp trái ngược với sự tăng trưởng nhanh chóng của cả diện tích đất đã bán và nhà ở hoàn thiện trước năm 2005, khi quy trình đấu thầu đất mới có hiệu lực hoàn toàn, ông nói. Xu cho biết, quy trình đấu thầu mới đã thắt chặt nguồn cung đất đai và bất động sản, đẩy giá nhà đất lên cao hơn so với đầu cơ.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Goldman Sachs cho biết các nhà đầu tư chỉ nên xem xét những nhà phát triển tốt nhất trong số các khoản nợ bất động sản có lợi suất cao của Trung Quốc. “Chúng tôi thấy giá trị tương đối trong đồng đô la thấp hơn của họ định giá trái phiếu thời hạn dài hơn.”

Nhưng nhìn chung, đó là một câu chuyện về sự không chắc chắn ở một trong những lĩnh vực lớn nhất của Trung Quốc.

Chiến lược gia tín dụng Kenneth Ho viết: “Đối với chúng tôi, những căng thẳng tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản cùng với những bất ổn liên quan đến các biện pháp COVID cho thấy một triển vọng tồi tệ hơn đối với Trung Quốc.

Một kịch bản có thể xảy ra mà ông đưa ra là một trong đó những lo lắng về tín dụng vẫn tăng cao nhưng không có những lo ngại thực sự mang tính hệ thống, tạo ra sự dư âm tiêu cực cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tín dụng có lợi suất cao.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan