19:07 07-06-2022 178 lượt xem

Sàn giao dịch kim loại London bị ảnh hưởng bởi hai vụ kiện của Mỹ về hỗn loạn giao dịch niken

Sàn giao dịch kim loại London bị ảnh hưởng bởi hai vụ kiện của Mỹ về hỗn loạn giao dịch niken

Các nhà giao dịch hoạt động trên Ring, sàn giao dịch mở của Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) mới ở trung tâm Luân Đôn.

Matt Clinch | CNBC

LONDON – Một công ty thứ hai của Hoa Kỳ đã kiện Sở giao dịch kim loại London với số tiền 15,3 triệu đô la vì các giao dịch niken bị hủy vào tháng Ba.

Jane Street Global Trading đã đệ trình yêu cầu xem xét lại tư pháp tại Tòa án Tối cao Anh vào thứ Hai, một bản ghi nhớ từ chủ sở hữu LME Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEX) xác nhận.

Hồ sơ từ nhà tạo lập thị trường Hoa Kỳ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quỹ đầu cơ Elliott Associates đệ đơn kiện 456 triệu đô la liên quan đến cùng một buổi sáng hỗn loạn vào tháng Ba.

LME đã đình chỉ hoạt động giao dịch và hủy giao dịch niken vào ngày 8 tháng 3 do sự biến động tăng đột biến, khiến giá niken tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 100.000 USD / tấn trong vòng vài giờ.

‘Vượt quá quyền hạn của nó’

Người phát ngôn của Elliott xác nhận rằng họ đã bắt đầu các thủ tục xem xét tư pháp chống lại LME.

“Elliott cho rằng khi LME hủy bỏ giao dịch Nickel vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, nó đã hành động bất hợp pháp ở chỗ nó vượt quá quyền hạn của mình khi hủy bỏ những giao dịch đó hoặc nó thực hiện những quyền hạn mà nó đã có một cách bất hợp lý và đặc biệt bằng cách tính đến các yếu tố không liên quan (bao gồm cả tình hình tài chính của chính công ty) và không tính đến các yếu tố liên quan “, người phát ngôn cho biết thêm.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Jane Street cho biết họ đã hành động để bù đắp thiệt hại do “hành động bất hợp pháp” của LME gây ra và để “củng cố sàn giao dịch và khôi phục lòng tin của thị trường đối với nó.”

“Quyết định tùy tiện của LME hủy bỏ giao dịch niken trong thời kỳ biến động mạnh làm suy yếu nghiêm trọng tính toàn vẹn của thị trường và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm khiến các hợp đồng tương lai bị nghi ngờ.”

Giao dịch rầm rộ trên thị trường niken vào đầu tháng 3 diễn ra khoảng hai tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, gây ra lo ngại về nguồn cung khiến giá hàng hóa tăng theo chiều xoắn ốc.

Diễn biến giá cực đoan trong giờ giao dịch châu Á qua đêm đã khiến thị trường rơi vào trạng thái điên cuồng khi bình minh ló dạng ở London. Nga là nhà sản xuất niken lớn thứ ba thế giới – một thành phần chính trong thép không gỉ và một thành phần chính trong pin lithium-ion.

Tuy nhiên, trong những tuần sau cuộc tấn công, các ngân hàng bắt đầu cắt giảm tiếp xúc với hàng hóa của Nga và các đại gia vận tải biển đã chuyển các cảng quan trọng của nước này.

Ngay sau khi giá niken tăng vọt lên mức 100.000 USD / tấn, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa của Ngân hàng Saxo, Ole Hansen, nói với CNBC rằng đó là một “thị trường rất nguy hiểm” “không phải do cung và cầu thúc đẩy” mà là do “sợ hãi”.

‘Không có công’

Người phát ngôn của LME cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng sàn giao dịch này nhận định rằng thị trường niken trong những giờ đầu của ngày 8 tháng 3 đã “trở nên rối loạn”, và do đó đã đưa ra quyết định tạm ngừng giao dịch hợp đồng niken từ 8:15 sáng. Giờ Vương quốc Anh và để hủy các giao dịch được thực hiện sau 00:00 giờ Vương quốc Anh.

LME cho biết mục đích là “đưa thị trường trở lại thời điểm cuối cùng mà tại đó LME có thể tự tin rằng thị trường đang hoạt động một cách có trật tự.”

“Tại mọi thời điểm, LME và LME Clear, đều tìm cách hành động vì lợi ích của thị trường nói chung. Do đó, LME cho rằng các cơ sở khiếu nại của Elliott và Jane Street là không có cơ sở và LME sẽ bảo vệ mọi thủ tục xem xét lại một cách mạnh mẽ , “người phát ngôn nói thêm.

Sarah Taylor, đối tác trong nhóm hàng hóa toàn cầu của công ty luật quốc tế Holman Fenwick Willan, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng LME có trách nhiệm duy trì một thị trường trật tự, vì vậy sẽ là “thách thức khi lập luận rằng quyết định tạm ngừng giao dịch của họ là không phù hợp” với sự hỗn loạn chưa từng có về giá niken vào thời điểm đó.

“Nhưng lập trường với việc hủy giao dịch có thể không dễ dàng như vậy, và khi một bên bị thua lỗ rất đáng kể, điều tự nhiên là họ sẽ xem xét các lựa chọn pháp lý của mình”, Taylor nói thêm.

“Tòa án có thể cần phải xem xét không chỉ cơ sở lý do cho quyết định hủy bỏ giao dịch của LME, mà còn cả hậu quả.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan