02:13 18-06-2022 85 lượt xem

SEC ban hành các khoản phí quy tắc bảo vệ nhà đầu tư. Làm thế nào để tìm một cố vấn tốt

SEC ban hành các khoản phí quy tắc bảo vệ nhà đầu tư.  Làm thế nào để tìm một cố vấn tốt

Đôi khi, việc tìm kiếm một nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính mà bạn có thể tin tưởng có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Điều đó đặc biệt đúng khi các nhà đầu tư nhìn thấy những câu chuyện giật gân về việc các nhà môi giới chạy trốn khỏi cảnh sát trong một nơi nghỉ ngơi dưới nước hoặc giả chết trong một vụ tai nạn máy bay. Sau đó là những kẻ lừa đảo nổi tiếng như Bernie Madoff, kẻ chủ mưu vụ lừa đảo đầu tư lớn nhất trong lịch sử của quốc gia – một kế hoạch Ponzi tiêu tốn của hàng chục nghìn nhà đầu tư lên tới 65 tỷ đô la.

Và tất nhiên, có những sự kiện ít giật gân hơn nhưng vẫn đáng chú ý. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã buộc tội một công ty môi giới – Western International Securities, Inc. – và năm công ty môi giới của họ vào thứ Năm vì vi phạm một quy tắc mới nhằm tăng cường bảo vệ tư vấn đầu tư cho người tiêu dùng.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
36% những người có thu nhập cao đang sống bằng tiền lương để trả lương
Đây là ba cách để điều chỉnh hóa đơn học phí đại học
43% chủ nhà trì hoãn việc cải tạo nhà do lạm phát

Các nhà môi giới bị cáo buộc đã bán hơn 13 triệu đô la trái phiếu có rủi ro cao, chưa được định giá cho những người về hưu và những người khác, mặc dù trái phiếu không phù hợp với những nhà đầu tư này do tính thanh khoản và đầu cơ kém, theo thông cáo của SEC. Công ty môi giới đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đây là lần đầu tiên SEC đệ đơn kiện liên quan đến Quy định Quyền lợi Tốt nhất, mà cơ quan liên bang ban hành vào năm 2019 và các công ty phải tuân thủ vào tháng 6 năm 2020. Nhìn chung, quy tắc thường yêu cầu các nhà môi giới và các công ty đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác của họ khi đưa ra khuyến nghị đầu tư. Họ phải chia sẻ một số logic đằng sau một đề xuất và tiết lộ xung đột lợi ích.

Có 690.000 nhà môi giới và cố vấn tài chính đã đăng ký vào năm 2021, theo Cơ quan quản lý ngành tài chính, hay FINRA. Dưới đây là một số mẹo để người tiêu dùng có thể tìm được một địa chỉ mà họ có thể tin tưởng.

Chú ý đến cờ đỏ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý, tìm kiếm trực tuyến

Có một số dấu hiệu cảnh báo chắc chắn rằng một cố vấn mà bạn đang cân nhắc có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Các cơ quan quản lý tài chính có cơ sở dữ liệu trực tuyến mà người tiêu dùng có thể tham khảo để biết thông tin cơ bản về các cá nhân và công ty cụ thể. SEC có một, trang web Tiết lộ Công khai của Cố vấn Đầu tư, dành cho các cố vấn tài chính. Tài nguyên của FINRA, BrokerCheck, liệt kê các nhà môi giới. (Một người hoặc một công ty có thể xuất hiện trong cả hai.)

Trước tiên, hãy kiểm tra xem người đó có xuất hiện trong cả hai hệ thống và họ có được cấp phép hoặc đăng ký với một công ty hay không.

Theo Andrew Stoltmann, một luật sư có trụ sở tại Chicago, người đại diện cho người tiêu dùng trong các trường hợp gian lận, điều này có nghĩa là họ phải đáp ứng mức độ tối thiểu của chứng chỉ và nền tảng để làm việc trong ngành.

Stoltmann nói với CNBC: “Nếu không, đó là lá cờ đỏ. “Nếu không, đó có thể là một gã nào đó lạnh lùng gọi từ tầng hầm của mẹ anh ta.”

Các khách hàng tiềm năng cũng nên Google tên của cố vấn hoặc nhà môi giới để xem có bất kỳ tin bài nào về các vụ kiện hoặc sơ suất trong quá khứ xuất hiện hay không. Nếu vậy, đó là một dấu hiệu xấu khác. Cơ sở dữ liệu quy định cũng sẽ liệt kê mọi tiết lộ, khiếu nại, trọng tài hoặc dàn xếp liên quan đến cá nhân đó.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra các hành vi tài chính bất chính như các hành vi lạm dụng bán hàng, các khuyến nghị không phù hợp và giao dịch quá mức hoặc trái phép.

Xem lại bảng sao kê tài khoản để biết các dấu hiệu cảnh báo khác

Studio Hình ảnh Châu Á – Thái Bình Dương | E + | những hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, chỉ vì những dấu hiệu cảnh báo này ban đầu không được tìm thấy không có nghĩa là người tiêu dùng nên mất cảnh giác. Có những tín hiệu khác cần theo dõi sau khi quyết định tin tưởng một cố vấn với số tiền của bạn.

Stoltmann cho biết một trong những bài học từ vụ lừa đảo hàng tỷ đô la của Madoff là đảm bảo tiền của bạn đang được giữ tại một công ty giám sát bên thứ ba, có uy tín như Fidelity hoặc Charles Schwab.

Điều đó khiến cố vấn khó lấy cắp tiền hoặc lợi dụng khách hàng hơn nhiều, vì tài sản không được giữ trong nhà và khách hàng không kiểm tra công ty tư vấn, ông nói.

Hãy coi đây là một bức tường lửa giống như xác thực hai yếu tố – công ty giám sát có một số thủ tục nhất định để rút tiền, thường liên quan đến việc liên hệ với khách hàng, Stoltmann nói.

Khách hàng có thể kiểm tra bảng sao kê tài khoản thông thường của mình để biết thông tin này.

Hơn nữa, mất tiền không nhất thiết phải là một dấu hiệu đỏ, đặc biệt nếu nó xảy ra trong một thị trường đi xuống.

Nhưng đó có thể là một dấu hiệu xấu nếu danh mục đầu tư của nhà đầu tư đang theo dõi thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cổ phiếu và trái phiếu thông thường, theo George Friedman, giáo sư luật trợ giảng tại Đại học Fordham và là cựu quan chức FINRA.

“Tại một thời điểm nào đó, bạn bắt đầu đặt câu hỏi”, anh ấy nói với CNBC.

Hoạt động siêu giao dịch, như được nêu trong một tuyên bố của nhà đầu tư, là một dấu hiệu khác. Việc xáo trộn tài khoản như vậy tạo ra phí và hoa hồng cho các cố vấn nhưng gây tổn hại về mặt tài chính cho khách hàng.

Friedman nói rằng các khoản đầu tư độc quyền – ví dụ, sở hữu một quỹ tương hỗ do công ty môi giới của bạn điều hành – không nhất thiết là một dấu hiệu lừa đảo, nhưng có thể là một dấu hiệu cho thấy một cố vấn hoặc công ty đang kiếm tiền bằng chi phí của bạn.

“Tôi sẽ xem xét các bảng sao kê tài khoản hàng tháng,” anh ấy nói. “Nếu bạn thấy điều gì đó buồn cười hoặc bất thường, đó là một lá cờ.”

Tất nhiên, các tuyên bố của nhà đầu tư có thể được ngụy tạo để che giấu những thông tin như vậy.

Đặt câu hỏi về các khuyến nghị đầu tư

Hispanolistic | E + | những hình ảnh đẹp

Các câu trả lời không thỏa đáng hoặc chậm trễ cho các câu hỏi của khách hàng sẽ khiến khách hàng chuyển trường hợp của họ lên bộ phận tuân thủ của công ty.

Yêu cầu giao tiếp bên ngoài các kênh chính thức của một công ty cố vấn, chẳng hạn như e-mail của công ty, cũng là một lá cờ đỏ lớn.

Và, quan trọng, hiểu các khoản đầu tư của bạn; chỉ đặt tiền của bạn với các nhà quản lý tài sản và quỹ có uy tín, các chuyên gia cho biết. Nếu bạn không thể hiểu được nó, đó là một dấu hiệu xấu, cũng như một khoản đầu tư dường như quá tốt để trở thành sự thật.

Micah Hauptman, giám đốc bảo vệ nhà đầu tư tại Liên đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ, gợi ý nên yêu cầu một nhà môi giới hoặc cố vấn xác minh bằng văn bản những gì họ đề xuất và lý do tại sao họ không đề xuất một lựa chọn đơn giản hơn, ít tốn kém hơn.

“Nếu họ không thể đưa ra câu trả lời đơn giản, cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn cho câu hỏi ‘Tại sao điều này lại trái ngược với bất kỳ thứ gì khác trên thị trường, dựa trên giá thành và chất lượng sản phẩm’, thì điều đó có thể làm dấy lên một số dấu hiệu đỏ”, Hauptman nói.

Tìm kiếm một nhà tư vấn ủy thác, chỉ thu phí

Các nhà môi giới nói chung vẫn là một lựa chọn có chi phí thấp hơn so với các nhà tư vấn cho người tiêu dùng không thường xuyên giao dịch cổ phiếu và quỹ tương hỗ và nắm giữ chúng trong một thời gian dài.

Những người tiêu dùng muốn được tư vấn liên tục, tổng thể và để giảm thiểu xung đột lợi ích càng nhiều càng tốt nên tìm kiếm một cố vấn tài chính chỉ tính phí, theo những người ủng hộ người tiêu dùng.

Họ có thể tìm kiếm những cố vấn như vậy trong các mạng như Hiệp hội Quốc gia về Cố vấn Tài chính Cá nhân, Mạng lưới Lập kế hoạch Garrett, Mạng Lập kế hoạch XY và Liên minh các Nhà lập kế hoạch Toàn diện.

Những cố vấn như vậy phải có năng lực cơ bản như người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận, hoặc CFP, chỉ định cho người lập kế hoạch tài chính và chỉ nhận được phí cố định cho dịch vụ hàng giờ, đăng ký hàng tháng hoặc phí dựa trên tài sản mà họ quản lý cho khách hàng, Ron Rhoades, bản thân CFP và giám đốc chương trình lập kế hoạch tài chính cá nhân tại Đại học Western Kentucky, nói với CNBC.

Rhoades nói: “Đây là cách dễ nhất để người tiêu dùng tìm thấy ai đó chắc chắn đứng về phía họ.

Người tiêu dùng nên phỏng vấn ít nhất ba cố vấn khác nhau sau khi tiến hành tìm kiếm để đảm bảo sản phẩm phù hợp, ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan