22:53 30-03-2022 175 lượt xem

SEC nhắm mục tiêu SPAC với các quy tắc mới về dự báo, hợp nhất

SEC nhắm mục tiêu SPAC với các quy tắc mới về dự báo, hợp nhất

Một lá cờ bên ngoài trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 23 tháng 2 năm 2022.

Al Drago | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào hôm thứ Tư đã đưa ra một loạt các quy tắc mới cho SPAC, nếu được ban hành, sẽ đánh dấu một trong những nỗ lực lớn nhất cho đến nay nhằm trấn áp thị trường nóng đối với các công ty séc trắng.

Các SPAC, hoặc các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, đã bị phản pháo trong những năm gần đây bởi các nhà đầu tư nói rằng các công ty thường thổi phồng triển vọng kinh doanh của các công ty mà họ tìm cách mua lại. Nhiều công ty trong số đó bao gồm các công ty mới thành lập chưa có lãi.

Với các quy định mới của mình, SEC cũng hy vọng sẽ giải quyết các khiếu nại về thông tin không đầy đủ và không đủ bảo vệ chống lại xung đột lợi ích và gian lận. Các vấn đề không quá phổ biến trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống.

SPAC thường là các công ty vỏ bọc gây quỹ thông qua danh sách với mục tiêu mua một công ty tư nhân và đưa nó ra đại chúng. Quá trình đó cho phép các công ty thường còn non trẻ vượt qua sự giám sát khắt khe hơn của đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống.

“Về mặt chức năng, IPO mục tiêu của SPAC đang được sử dụng như một phương tiện thay thế để tiến hành IPO”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố. “Do đó, các nhà đầu tư xứng đáng nhận được sự bảo vệ mà họ nhận được từ các đợt IPO truyền thống, đối với sự bất cân xứng thông tin, gian lận và xung đột cũng như khi nói đến việc tiết lộ thông tin, thực tiễn tiếp thị, người gác cổng và tổ chức phát hành.”

Một số quy tắc được đề xuất của SEC sẽ:

  • Sửa đổi định nghĩa về “công ty séc trống” để tạo bến đỗ an toàn cho trách nhiệm pháp lý đối với các tuyên bố hướng tới tương lai, chẳng hạn như dự báo kinh doanh, không có trong hồ sơ của SPAC. Động thái này sẽ khiến các SPAC mở cửa cho các vụ kiện của nhà đầu tư nếu họ cảm thấy như ước tính của công ty kiểm tra trống là cực kỳ lạc quan.
  • Yêu cầu mục tiêu kinh doanh tư nhân của SPAC phải là người đồng đăng ký khi công ty kiểm tra trống nộp Mẫu S-4 hoặc F-4 công khai.
  • Cảnh sát tốt hơn xung đột lợi ích, trách nhiệm phí và pha loãng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư.
  • Cập nhật Đạo luật Chứng khoán năm 1933 để giới hạn các loại báo cáo tài chính mà các công ty thành lập có thể thực hiện từ các kết hợp kinh doanh tiềm năng và mục tiêu hợp nhất của họ.

Sự pha loãng là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư cá nhân, vì nhiều người đã phàn nàn rằng các quy trình SPAC âm u có thể khiến các khoản đầu tư dẫn đến thua lỗ bất ngờ nếu công ty quyết định phát hành thêm cổ phiếu, SEC nói với các phóng viên.

Gensler đã bày tỏ quan ngại về SPAC từ tháng 5, nhưng các quy tắc được đề xuất hôm thứ Tư đại diện cho việc xây dựng quy tắc rộng rãi đầu tiên từ cơ quan giám sát của Phố Wall.

Tuy nhiên, SEC đã khởi động các cuộc điều tra độc lập về một loạt các SPAC và các giao dịch sáp nhập kiểm tra trống, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến dự án truyền thông xã hội của cựu Tổng thống Donald Trump, Digital World Acquisition Corp.

Thị trường SPAC của Hoa Kỳ là một trong những giao dịch nóng nhất của năm 2021. Sự bùng nổ của hàng trăm giao dịch trong nửa đầu năm suy yếu khi SEC phá vỡ và nhiều giao dịch hoạt động tồi tệ.

Chỉ số CNBC SPAC Post Deal Index độc quyền, bao gồm các SPAC đã hoàn tất việc sáp nhập và đưa các công ty mục tiêu của họ ra đại chúng, giảm 44,8% trong năm qua và giảm 20% chỉ trong năm 2022.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan