07:15 20-05-2022 298 lượt xem

Stephen Roach đưa ra cảnh báo lạm phát đình trệ, gọi lạm phát đỉnh điểm là vô lý

Stephen Roach đưa ra cảnh báo lạm phát đình trệ, gọi lạm phát đỉnh điểm là vô lý

Theo cựu chủ tịch Morgan Stanley châu Á, Stephen Roach, lạm phát đang quay trở lại.

Ông cảnh báo Mỹ đang đi trên một con đường nguy hiểm dẫn đến giá cả cao hơn cùng với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

“Vấn đề lạm phát này đang phổ biến, nó dai dẳng và có khả năng kéo dài”, Roach nói với CNBC “Fast Money” hôm thứ Năm. “Các thị trường thậm chí không gần đến việc giảm giá toàn bộ những gì sẽ được yêu cầu để kiểm soát phía cầu … Điều đó chỉ nhấn mạnh lỗ sâu [Fed chief] Jerome Powell đang tham gia ngay bây giờ. “

Roach, một nghiên cứu sinh cấp cao của Đại học Yale và là cựu nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, gọi lạm phát đình trệ là trường hợp cơ bản của ông và cuộc tranh luận về lạm phát đỉnh điểm là vô lý.

Ông nói: “Lực cầu đã thực sự rời xa Fed. “Fed có rất nhiều việc phải thắt chặt.”

Roach kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì trên 5% cho đến cuối năm. Với tốc độ tăng lãi suất hiện tại, Fed sẽ không đáp ứng được mức đó.

“50 điểm cơ bản không cắt giảm nó. Và, bằng cách loại trừ thứ gì đó lớn hơn mức đó, anh ấy [Powell] Roach nói thêm. “Thị trường không thoải mái với kết luận đó”.

Chỉ số Dow đang trên đà tăng trưởng tuần thứ tám liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 1932. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nặng về công nghệ đang theo dõi chuỗi giảm giá hàng tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2001.

Roach bắt đầu báo động về nguy cơ lạm phát kiểu 1970 cách đây hai năm, trong giai đoạn đầu của đại dịch. Ông đã liệt kê các mức lãi suất thấp trong lịch sử, các chính sách tiền tệ dễ dàng của Fed và khoản nợ khổng lồ của đất nước.

Cảnh báo của anh ấy đã trở nên lớn hơn vào tháng 9 năm ngoái trên CNBC. Roach cảnh báo Hoa Kỳ là một trong những chuỗi cung ứng gặp trục trặc do lạm phát đình trệ.

Và giờ anh ấy còn thấy nhiều lý do hơn nữa để cảnh giác.

Roach nói: “Tôi sẽ thêm vào đó là không có Covid ở Trung Quốc cùng với hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine. “Điều đó sẽ giữ cho phía cung được mở rộng về khả năng phát hiện giá tắc nghẽn trong vài năm tới.”

Chris Hayes của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan