16:38 14-06-2022 188 lượt xem

Sự sụt giảm của bitcoin gây rắc rối cho MicroStrategy của Michael Saylor

Sự sụt giảm của bitcoin gây rắc rối cho MicroStrategy của Michael Saylor

Michael Saylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MicroStrategy, lần đầu tiên tham gia vào bitcoin vào năm 2020, khi ông quyết định bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy như một phần của chiến lược quản lý kho bạc không chính thống.

Eva Marie Uzcategui | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Từng mất 6 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dotcom, doanh nhân phần mềm Michael Saylor không lạ gì với sự biến động trên thị trường tài chính.

Năm 1999, MicroStrategy, công ty phần mềm của Saylor, thừa nhận đã phóng đại doanh thu của mình và báo cáo sai lợi nhuận khi thực sự thua lỗ. Vụ thất bại đã làm giảm hơn 11 tỷ đô la khỏi giá trị thị trường chứng khoán của MicroStrategy chỉ trong một ngày.

Bây giờ, hơn hai thập kỷ sau, MicroStrategy một lần nữa phải đối mặt với các câu hỏi về một số hoạt động kế toán của mình – lần này là liên quan đến khoản đặt cược 4 tỷ đô la vào bitcoin.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm nhanh chóng xuống dưới 21.000 đô la vào thứ Ba, mức quan trọng mà MicroStrategy sẽ phải đối mặt với một cuộc gọi ký quỹ mà các nhà đầu tư lo ngại có thể khiến công ty mất hàng triệu đô la.

MicroStrategy không đưa ra bình luận ngay lập tức khi CNBC liên hệ.

Lỗ 1 tỷ đô la

Saylor lần đầu tiên tham gia vào bitcoin vào năm 2020, khi anh quyết định bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy như một phần của chiến lược quản lý kho bạc không chính thống.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Niềm tin của anh ấy là niềm tin phổ biến trong số những người trung thành với tiền điện tử – rằng bitcoin cung cấp một kho lưu trữ giá trị không liên quan đến các thị trường tài chính truyền thống.

Điều đó hóa ra là một canh bạc rủi ro, với các đồng tiền kỹ thuật số hiện đang đi vào bế tắc với cổ phiếu và các tài sản khác lao dốc trong bối cảnh lo ngại về chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang.

Giá của Bitcoin đã giảm 10% xuống còn 20.843 đô la vào thứ Ba, kéo dài đợt bán tháo tàn bạo và kéo nó xuống sâu hơn mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2020. Điều đó xảy ra sau khi công ty cho vay tiền điện tử C ngừng rút tiền vào thứ Hai, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

MicroStrategy đã đặt cược hàng tỷ USD vào tiền điện tử – chính xác là 3,97 tỷ USD. Vào ngày 31 tháng 3, MicroStrategy nắm giữ 129.218 bitcoin, mỗi bitcoin được mua với giá trung bình là 30.700 đô la, theo hồ sơ của một công ty.

Với bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 22.818 đô la, kho tiền điện tử của MicroStrategy giờ đây sẽ chỉ trị giá hơn 2,9 tỷ đô la. Điều đó dẫn đến khoản lỗ chưa thực hiện hơn 1 tỷ đô la.

Cuộc gọi ký quỹ

Thêm vào tai ương của MicroStrategy, công ty hiện phải đối mặt với cái được gọi là “cuộc gọi ký quỹ”, một tình huống mà nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh thua lỗ trong một giao dịch tăng bằng tiền mặt đi vay.

Công ty đã vay 205 triệu đô la từ Silvergate, một ngân hàng tập trung vào tiền điện tử, để tiếp tục đà mua bitcoin của mình. Để đảm bảo khoản vay, MicroStrategy đã đăng một số bitcoin mà họ nắm giữ trên sổ sách của mình như một tài sản thế chấp.

Silvergate đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng 5, Giám đốc tài chính của MicroStrategy, Phong Lê, giải thích rằng nếu bitcoin giảm xuống dưới 21.000 USD, nó có thể phải đối mặt với một cuộc gọi ký quỹ, nơi nó buộc phải thu thêm bitcoin làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Bitcoin đã giảm xuống dưới mức đó một thời gian ngắn vào thứ Ba.

“Bitcoin cần giảm một nửa hoặc khoảng 21.000 đô la trước khi chúng tôi có một cuộc gọi ký quỹ”, Le nói vào thời điểm đó. “Điều đó nói rằng, trước khi nó tăng lên 50%, chúng tôi có thể đóng góp thêm Bitcoin vào gói tài sản thế chấp, vì vậy nó sẽ không bao giờ đến đó.”

Saylor sau đó khẳng định công ty có quá nhiều bitcoin để trang trải các yêu cầu về tài sản thế chấp của mình. Ông nói thêm, tiền điện tử sẽ cần phải giảm xuống còn 3.500 đô la trước khi phải đưa ra nhiều tài sản thế chấp hơn.

Cổ phiếu của MicroStrategy, được một số người coi là đại diện cho việc đầu tư vào bitcoin, đã giảm hơn 25% vào thứ Ba, đưa mức lỗ tính đến thời điểm hiện tại lên tới hơn 70%. Điều đó thậm chí còn tệ hơn hiệu suất của bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số số 1 đã giảm gần một nửa giá kể từ đầu năm 2022.

Saylor vẫn chưa bình luận về việc bitcoin giảm xuống dưới 21.000 đô la. Anh ấy đã đăng một bức ảnh hồ sơ mới trên Twitter hôm thứ Hai cho thấy khuôn mặt của anh ấy với tia laser chiếu ra từ mắt – một cái gật đầu cho một meme báo hiệu sự tăng giá trên bitcoin.

Vài giờ sau, Saylor đã tweet: “Trong #Bitcoin We Trust.”

ĐỒNG HỒ: Những người đam mê tiền điện tử muốn định hình lại internet với ‘Web3.’ Đây là những gì có nghĩa là

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan