20:28 22-06-2022 83 lượt xem

Tại sao một stablecoin khác mất chốt không phải là ‘Terra 2.0’

Tại sao một stablecoin khác mất chốt không phải là ‘Terra 2.0’

Tiền điện tử đã phải chịu áp lực rất lớn sau sự sụp đổ của một loại tiền tệ ổn định có tên là terraUSD.

Umit Turhan Coskun | Nurphoto qua Getty Images

Một stablecoin gây tranh cãi được tung ra ngay trước sự sụp đổ của một mã thông báo tương tự có tên là terraUSD đang vật lộn để duy trì tỷ giá của nó với đô la Mỹ.

USDD, một stablecoin “thuật toán” có nghĩa là luôn có giá trị 1 đô la, đã giảm xuống mức thấp nhất là 93 xu vào Chủ nhật. Người tạo ra đồng tiền đã tích lũy một lượng dự trữ bitcoin và các mã thông báo kỹ thuật số khác trị giá gần 2 tỷ đô la để cung cấp một bộ đệm trong trường hợp các nhà đầu tư bỏ trốn hàng loạt.

Tình hình đã dẫn đến lo ngại rằng USDD có thể chịu chung số phận như terraUSD, hoặc UST, cái gọi là stablecoin đã bị phá hủy đã hình thành một phần của thử nghiệm có tên Terra. Cuộc khủng hoảng của UST đã gây ra một đợt bán tháo tiền điện tử rộng rãi hơn, điều này đã trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây do cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng tăng trên thị trường.

Dustin Teander, một nhà phân tích nghiên cứu tại công ty dữ liệu tiền điện tử Messari, cho biết “tỷ giá hối đoái” của USDD được thúc đẩy bởi sự biến động trong thị trường tiền điện tử.

Ông nói: “Khi mọi người cần tiền trong thời kỳ biến động, họ cần nhanh chóng thoát ra khỏi các vị trí khác.

“Với sự thoát ra khá lớn từ USDD, cũng như việc bán đầu cơ, kết quả là sự sai lệch so với mức neo trong ngắn hạn.”

Nhưng bất chấp những lo ngại về sự lặp lại của Terra saga, các chuyên gia cho rằng điều này khó xảy ra, vì USDD có quy mô nhỏ hơn nhiều và nhận thấy rất ít sự hấp dẫn từ các nhà đầu tư tiền điện tử.

USDD là gì?

USDD đã được tung ra vào đầu tháng 5, vài ngày trước khi UST bắt đầu giảm xuống dưới 1 đô la. Trong tuần qua, nó đã liên tục giao dịch dưới mức chốt đô la dự kiến.

Thay vì ngồi trên đống tiền mặt và các tài sản giống như tiền mặt khác, USDD chạy một thuật toán phức tạp – kết hợp với một mã thông báo có liên quan gọi là tron ​​- để duy trì tỷ giá một-một với đồng bạc xanh.

Nếu điều đó nghe có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì UST của Terra hoạt động theo cùng một cách, tạo ra và phá hủy các đơn vị UST và một đồng tiền chị em gọi là luna để tránh nhu cầu có dự trữ để lấy lại stablecoin.

Một điểm tương đồng khác của USDD chia sẻ với UST là nó đã tích lũy một bộ nhớ cache khá lớn của các mã thông báo kỹ thuật số khác để giúp tăng giá của nó trong trường hợp các nhà đầu tư rút tiền ồ ạt. Terra đã mua số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la trong nỗ lực giữ cho stablecoin của nó tồn tại, một động thái cuối cùng đã được chứng minh là vô ích.

Monsur Hussain, giám đốc cấp cao của các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết việc sử dụng tiền điện tử làm dự trữ của USDD dẫn đến “rủi ro tương tự như UST”.

Ông nói thêm: “Cryptos thường tương quan với giá cả trong thời gian biến động.

USDD cũng cung cấp cho các nhà đầu tư mức lãi suất cao bất thường – lên đến 39% – đối với các khoản tiền gửi USDD của họ. Anchor, một nền tảng cho vay tiền điện tử, tương tự đã chào hàng lợi suất lên tới 20% trên số lượng UST nắm giữ, một tỷ lệ mà nhiều nhà đầu tư hiện nay cho là không bền vững.

USDD được tạo ra bởi Justin Sun, doanh nhân tiền điện tử thẳng thắn đứng sau Tron, một blockchain đang cố gắng cạnh tranh với Ethereum. Giống như Do Kwon, người sáng lập Terra, Sun thường sử dụng Twitter để quảng bá các dự án của mình – và thách thức các nhà phê bình.

Doanh nhân gốc Hoa từng vướng vào vô số tranh cãi và thị phi trong quá khứ. Vào năm 2019, anh ấy đã trả 4,6 triệu đô la để ăn trưa với Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, nhưng sau đó hủy bỏ đột ngột. Bữa trưa cuối cùng đã diễn ra vào năm 2020.

Không phải Terra khác

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, rõ ràng có một số khác biệt đáng chú ý giữa USDD và UST.

Đầu tiên, USDD không ở gần quy mô của Terra, nơi có mã thông báo UST và luna đạt tổng giá trị 60 tỷ đô la ở thời điểm đỉnh cao của chúng. Do đó, nó sẽ khó có tác dụng tương tự nếu nó sụp đổ, theo các nhà phân tích.

Teander cho biết: “USDD không có sức nặng để gây ra sự tàn phá giống như UST,” Teander nói, đồng thời việc sử dụng USDD không phổ biến rộng rãi như UST trước khi sụp đổ.

Theo hồ sơ blockchain công khai, khoảng 10.000 tài khoản nắm giữ mã thông báo trên mạng Tron, trong khi chỉ hơn 100 tài khoản giữ nó trên Ethereum.

Nếu USDD sụp đổ, “nó sẽ không dẫn đến mức độ lây lan hoặc sợ hãi tương tự như khi UST / LUNA bị rơi”, Hussain nói.

Và không giống như UST, vốn chỉ được thế chấp một phần bằng tiền điện tử, USDD hướng tới mục tiêu được bảo lãnh quá mức, có nghĩa là tài sản của nó luôn vượt quá số lượng mã thông báo đang lưu hành.

Quỹ dự trữ Tron DAO, quỹ của Sun, cho biết quỹ dự trữ của họ chứa hơn 1,9 tỷ đô la bitcoin và các mã thông báo khác, bao gồm cả stablecoin USDC và tether. USDD có nguồn cung khoảng 700 triệu đô la. Điều đó làm giảm nguy cơ sụp đổ kiểu Terra, theo Teander.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan