12:31 09-05-2022 156 lượt xem

Tại sao nền kinh tế Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất ngay bây giờ

Tại sao nền kinh tế Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất ngay bây giờ

George Clerk | E + | những hình ảnh đẹp

Theo một chiến lược gia đầu tư, có một đặc điểm kinh tế đặc trưng ở Anh khiến nước này trở thành “một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới”.

Mike Harris, người sáng lập Cribstone Strategic Macro, lập luận rằng một vấn đề lớn đối với Anh là thị trường thế chấp của nước này “mang nặng tính ngắn hạn”. Trong khi ở Mỹ và các khu vực khác của châu Âu, công dân thích các khoản thế chấp có thời hạn dài, nhiều người Anh chọn các khoản vay ngắn hạn dưới 5 năm. Các khoản thế chấp bằng công cụ theo dõi cũng rất phổ biến, dao động theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh.

Harris nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng đây là một vấn đề vì việc tăng lãi suất sẽ ngay lập tức gây ra thiệt hại cho thu nhập hộ gia đình, trong khi nó có thể không thực sự giải quyết được vấn đề lạm phát. Ông giải thích rằng Vương quốc Anh là một quốc gia “lạm phát nhập khẩu”, vì vậy tác động của việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất không chỉ đơn giản là tái cân bằng cung và cầu mà sẽ từ từ kiềm chế tăng trưởng giá tiêu dùng.

“Đây. Chúng tôi thực sự không thực sự đối phó với một tình huống thuần túy mà chúng tôi đang cố gắng làm chậm nền kinh tế, cuối cùng chúng tôi đang cố gắng cân bằng lại kỳ vọng và Vương quốc Anh là quốc gia nhập khẩu lạm phát … Vì vậy, chúng tôi không hiệu quả ở vị trí mà chúng ta đang rảnh rỗi một cách hiệu quả để chỉ tập trung vào cung và cầu, “ông nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi bị mắc kẹt trong một tình huống mà lạm phát toàn cầu đang thúc đẩy lạm phát của chúng tôi ở giai đoạn này, chúng tôi phải đánh vào người tiêu dùng và thay vì chỉ giảm xu hướng chi tiêu trong tương lai, chúng tôi đang thực sự lấy thêm tiền ra khỏi hộ gia đình. thu nhập, điều này không xảy ra ở Hoa Kỳ “

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm vào thứ Năm, đưa lãi suất cơ bản lên 1%. Đó là mức lãi suất cao nhất kể từ năm 2009 và là lần tăng thứ 4 liên tiếp của BOE. Ngân hàng trung ương cũng dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 10% trong năm nay, với giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt trở nên trầm trọng hơn do cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine.

Harris cho biết ông đã hai lần yêu cầu dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Anh về số tiền cho vay trong nước được ấn định trong thời hạn hai năm và số tiền được ấn định trong năm năm, nhưng nói rằng ông đã được thông báo rằng ngân hàng trung ương không giữ nguyên điều đó. thông tin.

Harris lập luận rằng việc một ngân hàng trung ương không đánh giá đúng tác động kinh tế liên quan đến mỗi đợt tăng lãi suất là “hoàn toàn điên rồ.” Ông giải thích rằng hành vi của người tiêu dùng có thể sẽ không thay đổi nhiều trong 5 năm nhưng có thể sẽ kéo dài hơn 2 năm.

Vương quốc Anh ‘đối mặt với âm nhạc’

Theo một dữ liệu từ hiệp hội thương mại UK Finance, 1,5 triệu hợp đồng thế chấp lãi suất cố định sẽ hết hạn vào năm 2022, và 1,5 triệu khác sẽ được thực hiện vào năm tới.

Trong dữ liệu được công bố vào thứ Sáu, nền tảng đầu tư Hargreaves Lansdown đã tính toán rằng ai đó tái thế chấp khi kết thúc hợp đồng có thời hạn cố định hai năm, sau đợt tăng lãi suất mới nhất, có thể thấy khoản thanh toán hàng tháng của họ tăng thêm 61 bảng. Nếu lãi suất cơ bản đạt 1,5%, Hargreaves Lansdown đã tìm ra khả năng có thể thêm 134 bảng vào khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của họ. Theo một cuộc khảo sát với 2.000 người lớn ở Vương quốc Anh, được thực hiện thay mặt cho nền tảng này vào tháng 4, hơn một phần ba số người sẽ phải vật lộn để trang trải những chi phí bổ sung đó.

Harris nói rằng do tỷ giá hiện tại tăng “chúng ta đang ở trong một môi trường mà chúng ta có thể sẽ tiêu diệt nhiều nhu cầu hơn chúng ta nên có bởi vì Ngân hàng Trung ương Anh và [former governor] Mark Carney đã không làm công việc của họ như lẽ ra họ phải làm. ”

Ông cho biết động thái này tương tự như với Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2007, ngay trước khi bắt đầu cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, vì “họ cho phép mọi người nhận thế chấp khi họ biết rằng họ không thể trả nợ nếu giá nhà giảm vì họ đã để tái cấp vốn nên có tính không bền vững vốn có. “

Harris nói thêm rằng Vương quốc Anh hiện đang ở trong một giai đoạn mà nó “đối mặt với âm nhạc.”

“Tôi có thể nói rằng Vương quốc Anh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ngay bây giờ vì sự năng động đó và thực tế là các thống đốc ngân hàng trung ương đã không làm bất cứ điều gì về nó, họ vẫn có thể có một thời gian,” ông nói, lập luận rằng nếu các nhà hoạch định chính sách có biện pháp để kéo dài thời hạn nợ này ngay bây giờ, thì họ nên “tích cực” làm như vậy.

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Anh từ chối bình luận nhưng chỉ ra CNBC về những tuyên bố gần đây của Thống đốc Andrew Bailey và Nhà kinh tế trưởng Huw Pill.

Trước đây, hình thức thế chấp có kỳ hạn cố định hai năm đã phổ biến vì chúng có xu hướng rẻ hơn do thời gian cho vay ngắn hơn. Tuy nhiên, UK Finance cho biết mức độ phổ biến của các thỏa thuận 5 năm đang tăng lên với 50% hợp đồng có thời hạn cố định được áp dụng vào năm 2021 có thời hạn này, trong khi 45% là hợp đồng hai năm.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Anh từ tuần trước cho thấy lãi suất “hiệu quả” – lãi suất thực tế phải trả – đối với các khoản thế chấp mới đã tăng 14 điểm cơ bản lên 1,73% trong tháng 3 – mức tăng lớn nhất kể từ ít nhất là năm 2016, theo Bloomberg.

Chi phí sinh hoạt bị siết chặt

Phát biểu trên kênh “Street Signs Europe” của CNBC hôm thứ Sáu, Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Trung ương Anh cũng chỉ ra rằng lạm phát tăng đột biến là do các cú sốc bên ngoài.

Ông cho biết rất “khó chịu” đối với các thành viên ngân hàng trung ương khi dự báo tỷ lệ lạm phát 10%, cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Ngân hàng là 2%.

Pill nói thêm: “Tất nhiên sự khó chịu đó phải được nhìn thấy trong bối cảnh tác động thực sự của việc chi phí sinh hoạt lên các hộ gia đình và các công ty ở Anh.

Ông giải thích rằng Ngân hàng Trung ương Anh đang cố gắng sử dụng chính sách tiền tệ để cố gắng đảm bảo rằng những tác nhân gây lạm phát không dẫn đến giá cả cao hơn liên tục và tạo ra một môi trường lạm phát đình trệ như những năm 1970. Nhưng ông cho biết ngân hàng trung ương muốn đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu mà không gây ra “sự biến động không cần thiết cho nền kinh tế.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, nói với Geoff Cutmore của CNBC hôm thứ Năm rằng Vương quốc Anh đang chứng kiến ​​một “cú sốc lớn chưa từng có đối với thu nhập thực tế đến từ nước ngoài ở nước này”, về các vấn đề thương mại.

Bailey cũng bảo vệ cách tiếp cận thận trọng hơn của ngân hàng trung ương trong việc tăng lãi suất, với ba thành viên bất đồng chính kiến ​​của MPC đã lập luận rằng BOE nên mạnh tay hơn với việc tăng lãi suất.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan