03:15 28-01-2022 202 lượt xem

Tại sao thị trường chứng khoán ghét ý tưởng tăng lãi suất

Tại sao thị trường chứng khoán ghét ý tưởng tăng lãi suất

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York vào lúc tiếng chuông mở cửa vào ngày 25 tháng 1 năm 2022.

TIMOTHY A. CLARY | AFP | những hình ảnh đẹp

Bóng ma về lãi suất tăng đang làm hỏng thị trường chứng khoán.

Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ tăng tỷ lệ chuẩn vài lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát cao. Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định khả năng đó vào thứ Tư.

Động thái này sẽ làm tăng chi phí đi vay từ gần 0 – nơi mà họ đã có kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid – cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dự báo đã khiến cổ phiếu giảm giá trong tháng Giêng.

Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 9% trong năm. Có thời điểm trong tuần này, rổ chứng khoán Mỹ giảm xuống dưới 10% – lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ cuộc đại dịch hỗn loạn ban đầu vào tháng 3 năm 2020. Chỉ số này đóng cửa giảm 0,2% vào thứ Tư sau phát biểu của Powell, xóa bỏ mức tăng trước đó.

Nền kinh tế mát mẻ hơn

Tại sao thị trường chứng khoán lại quan tâm?

Nhìn chung, lý do dường như có hai mặt: Sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và triển vọng của các khoản đầu tư khác như trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với cổ phiếu.

Khi Fed tăng lãi suất chuẩn, các ngân hàng và người cho vay cũng có xu hướng tăng chi phí đi vay. Các khoản thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản nợ khác trở nên đắt hơn, làm giảm nhu cầu và chi tiêu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải trả nhiều hơn để tài trợ cho hoạt động của họ.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Kế hoạch tăng lãi suất của Fed có ý nghĩa như thế nào đối với bạn
Tại sao các bậc cha mẹ mới có thể đủ điều kiện nhận thêm một séc kích thích trị giá 1.400 đô la khác
3 lý do để cập nhật di chúc hoặc kế hoạch di sản của bạn

Nhìn chung, điều này làm giảm triển vọng về lợi nhuận của công ty và làm giảm sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với việc mua cổ phiếu của họ.

Blair duQuesnay, nhà hoạch định tài chính và cố vấn đầu tư tại Ritholtz Wealth Management, có trụ sở tại New Orleans, cho biết: “Việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ gây áp lực lên hoạt động kinh tế. “Và đó là do thiết kế.”

Quá xa, quá nhanh?

“Thiết kế” của Fed là để giảm bớt lạm phát. Giá tiêu dùng đã tăng 7% trong tháng 12 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

Nhưng thị trường chứng khoán không phản ứng chỉ với một đợt tăng lãi suất có thể xảy ra; Sự thay đổi chứng khoán liên quan nhiều đến sự không chắc chắn về tốc độ tăng tốc của Fed.

Theo David Stubbs, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược chuyên đề tài sản chéo tại Ngân hàng tư nhân JP Morgan, “Điều mà thị trường không thích là những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh tiền tệ.

Khi lạm phát bắt đầu tăng tốc vào đầu năm 2021, các quan chức Fed báo hiệu rằng nó có thể chỉ là tạm thời, kết quả ngắn hạn của một nền kinh tế hiếu động đang trỗi dậy sau đại dịch ngủ đông của nó.

Bây giờ, quan điểm của họ đã thay đổi khi lạm phát đã kéo dài hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn 2% của Fed. Phần lớn, điều đó dường như là do nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng hóa vật chất đang vượt quá nguồn cung, vì Covid tiếp tục làm gián đoạn các nhà sản xuất.

“Kể từ cuộc họp vào tháng 12, tôi sẽ nói rằng tình hình lạm phát cũng tương tự nhưng có lẽ tệ hơn một chút”, Powell nói hôm thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng trong phạm vi tình hình xấu đi, chính sách của chúng tôi sẽ phải giải quyết vấn đề đó,” ông nói thêm.

Các nhà đầu tư lo ngại một phản ứng tích cực của Fed có thể hãm đà nền kinh tế – mặc dù Powell đã tìm cách trấn an rằng phản ứng chính sách sẽ “nhanh nhẹn”.

Theo Lee Baker, CFP, người sáng lập Dịch vụ Tài chính Apex ở Atlanta, lo lắng về kết quả đó là lý do chính khiến thị trường chao đảo.

“Những tác động nhỏ giọt nếu Fed tăng lãi suất quá xa, quá nhanh là gì? Nếu nó làm chậm nền kinh tế, điều đó sẽ làm gì [company] thu nhập? Baker nói, “Nếu bạn đang nói về thu nhập, bạn đang nói về cổ phiếu.”

(Cuộc thảo luận này liên quan đến một rổ cổ phiếu rộng lớn của Hoa Kỳ. Không đúng là tất cả các công ty nhất thiết phải chịu thiệt hại nếu lãi suất tăng. Một số có thể làm tốt hơn – chẳng hạn như một ngân hàng, tính phí cho vay cao hơn.)

Cổ phiếu mất độ bóng

Nếu lãi suất tăng, các nhà đầu tư có thể thấy giá trị trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi và các tài sản khác được cho là ít rủi ro hơn cổ phiếu.

Lợi tức trong các tài sản bảo thủ đó đã tương đối thấp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dẫn đến một thời gian kéo dài của lãi suất chạm đáy để thúc đẩy nền kinh tế.

Có lẽ [stocks] nên bán tháo bất chấp bất cứ điều gì khác.

Blair duQuesnay

CFP và cố vấn đầu tư tại Ritholtz Wealth Management

Các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận về cơ bản bị “ép buộc” vào cổ phiếu, Baker nói.

Đề xuất giá trị có thể thay đổi, nếu lợi suất trái phiếu và lãi suất CD tăng song song với lãi suất chuẩn của Fed.

Các yếu tố khác

Mặc dù nó có vẻ đóng vai trò lớn nhất, nhưng chính sách của Fed không phải là điều duy nhất khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn.

Đầu tiên, có một viễn cảnh chiến tranh giữa Ukraine và Nga. Những căng thẳng địa chính trị đó làm tăng thêm bất ổn – ví dụ, ngành năng lượng có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu giao tranh nổ ra?

Việc bán tháo cổ phiếu có thể là một điều tốt, không phụ thuộc vào những gì gây ra nó, duQuesnay nói. Cục Dự trữ Liên bang đang thảo luận về mức lãi suất cao hơn vì nền kinh tế và thị trường lao động đang phát triển mạnh mẽ; Bà nói, việc giảm giá cổ phiếu cũng có thể khiến việc định giá công ty cao hơn so với thực tế.

“Nếu bạn loại bỏ tất cả các tin tức bên ngoài và thông tin về thị trường chứng khoán, nó sẽ tăng hai con số trong ba năm liên tiếp”, theo duQuesnay. “Có lẽ nó nên bán ra bất chấp bất cứ điều gì khác.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan