08:17 24-05-2022 121 lượt xem

Tại sao Trung Quốc có thể sẽ phục hồi chậm hơn sau cú sốc Covid mới nhất

Tại sao Trung Quốc có thể sẽ phục hồi chậm hơn sau cú sốc Covid mới nhất

Khi Thượng Hải cố gắng mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh, một quận trung tâm thành phố vào cuối tuần đã cấm người dân rời khỏi khu chung cư của họ một lần nữa để kiểm tra vi rút hàng loạt. Trong ảnh ở đây, ở một quận khác vào ngày 21 tháng 5 năm 2022, là một đường bên ngoài một trung tâm mua sắm.

Xu Kaikia | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Nền kinh tế Trung Quốc sẽ không phục hồi nhanh chóng sau đợt bùng phát Covid mới nhất, nhiều nhà kinh tế dự đoán.

Thay vào đó, họ mong đợi một sự phục hồi chậm ở phía trước.

Khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra vào năm 2020, Trung Quốc đã phục hồi từ mức suy giảm trong quý đầu tiên để tăng trưởng trong quý thứ hai. Năm nay, quốc gia này phải đối mặt với một biến thể virus dễ lây lan hơn nhiều, tốc độ tăng trưởng tổng thể yếu hơn và chính phủ ít kích thích hơn.

Đợt bùng phát Covid mới nhất bắt đầu vào tháng 3 đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến thành phố Thượng Hải. Khoảng một tuần trước, thành phố đã công bố kế hoạch thoát khỏi tình trạng đóng cửa – và mở cửa hoàn toàn trở lại vào giữa tháng Sáu.

“Đối với Trung Quốc, câu chuyện chính ở đây là chúng ta đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Robin Xing, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Morgan Stanley, cho biết trong một hội thảo trên web hôm thứ Sáu.

“Nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng con đường phục hồi có thể sẽ rất chậm và gập ghềnh,” Xing nói.

Đó là một quá trình phù hợp và bắt đầu. Cuối tuần qua, một quận trung tâm thành phố Thượng Hải lại cấm người dân rời khỏi khu chung cư để tiến hành xét nghiệm vi rút hàng loạt. Nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh yêu cầu người dân làm việc tại nhà khi số ca bệnh hàng ngày tại địa phương tăng lên – đạt 83 trường hợp vào Chủ nhật, mức cao nhất đối với đợt bùng phát mới nhất của thành phố.

Trường hợp điển hình: Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen, có nhà máy ở hai trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay, cho biết hôm thứ Tư, các địa điểm sản xuất ở Trung Quốc của họ đã hoạt động và hoạt động, nhưng các biện pháp kiểm soát của Covid đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ không thể cung cấp một con số cụ thể về mức sản xuất vì các nhà máy là liên doanh vận hành với các đối tác địa phương.

Mặc dù số trường hợp Covid trên toàn quốc đã giảm trong tháng trước, nhiều trường hợp mới trải dài từ Bắc Kinh đến Tây Nam Trung Quốc đã thúc đẩy các đơn đặt hàng tại nhà và thử nghiệm hàng loạt. Khối lượng hàng hóa vẫn dưới mức bình thường.

“Nhiều khu vực và thành phố đã thắt chặt các hạn chế khi có dấu hiệu đầu tiên của các vụ việc địa phương”, Meng Lei, chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc tại UBS Securities, cho biết trong một ghi chú tuần trước.

Meng nói: “Các nghiên cứu điển hình của chúng tôi về Thượng Hải, Cát Lâm, Tây An và Bắc Kinh cho thấy sự gián đoạn về hậu cần và chuỗi cung ứng là những điểm đau lớn nhất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trở lại”. “Do đó, việc nối lại công việc có thể diễn ra từ từ chứ không phải chỉ diễn ra trong một sớm một chiều.”

Chu kỳ hoạch định chính sách ‘bị gián đoạn’

Chính phủ Trung Quốc đã mắc kẹt với chính sách nghiêm ngặt của mình về “zero-Covid động” bất chấp sự xuất hiện của biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao trong năm nay.

Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hang Seng Trung Quốc, cho biết “tác động đáng kể nhất” của sự hồi sinh Covid là nó đã “làm gián đoạn” lịch trình hoạch định chính sách thông thường.

Bà cho biết làn sóng mới nhất của các vụ án và khóa cửa chỉ thực sự bắt đầu sau khi chính phủ trung ương công bố kế hoạch kinh tế hàng năm tại cuộc họp quốc hội “Hai phiên” vào tháng Ba.

Trong nền kinh tế được quản lý chặt chẽ của Trung Quốc, cuộc họp thường niên này là một phần quan trọng của chu kỳ phát triển và thực hiện các chính sách quốc gia – giữa các bộ phận và khu vực.

Wang cho biết: Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tiêu thụ mờ nhạt có thể kiểm soát được, nhưng một khi lịch trình chính sách bị gián đoạn, “rất khó để đưa nó trở lại đường đi ban đầu một cách nhanh chóng”, Wang nói.

Có rất nhiều mục tiêu kinh tế khác nhau nên “rất nhiều thỏa hiệp phải được thực hiện giữa các [government] “Bà nói,” Điều đó đã làm cho quá trình chính sách trở nên cực kỳ chậm và tụt hậu. “

Văn phòng thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc, cơ quan điều hành hàng đầu của nước này, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Chính trị có tầm quan trọng đặc biệt với các quan chức trong năm nay trước một cuộc xáo trộn thường xuyên của các nhà lãnh đạo dự kiến ​​vào mùa thu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Một nửa kích cầu vào năm 2020

Vào đầu tháng 3 tại “Hai kỳ họp”, Bắc Kinh đã đặt ra các mục tiêu như tăng trưởng GDP “khoảng 5,5%”. Nhưng con số này cao hơn khoảng 1 điểm phần trăm trở lên so với dự báo của nhiều ngân hàng đầu tư – những ngân hàng đã nhiều lần cắt giảm ước tính tăng trưởng của họ ở Trung Quốc khi việc khóa sổ Covid vẫn tiếp diễn.

Wang duy trì mức dự báo tương đối cao là 5,1% vì cô ấy kỳ vọng Trung Quốc sẽ tăng cường kích thích và giảm bớt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của Covid vào cuối mùa hè.

Nhưng cho đến nay, gần hai tháng sau khi Thượng Hải khóa sổ nghiêm túc, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa có những thay đổi lớn.

Cho dù xét về lãi suất hay chính sách tài khóa, mức độ kích thích của chính phủ vẫn chỉ bằng một nửa so với thời kỳ cao điểm của đại dịch vào năm 2020, Morgan Stanley’s Xing cho biết.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Ngoại trừ tỷ lệ thất nghiệp, hầu hết các chỉ số kinh tế đều không đến mức tồi tệ hơn so với đầu năm 2020.

Trong số các biện pháp khác, chính quyền trung ương đã công bố cắt giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp nhỏ, và bắt đầu cắt giảm lãi suất thế chấp. Nhưng tác động, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản khổng lồ, có thể mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng.

Xing lưu ý rằng ngay cả khi không có Covid, việc nới lỏng các chính sách trên thị trường bất động sản sẽ mất từ ​​ba đến sáu tháng để ảnh hưởng đến hoạt động mua nhà.

Các khu vực khác của Trung Quốc cũng ồn ào

Tuy nhiên, cũng có thể tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc có thể đến nhanh hơn nhiều người mong đợi.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một ghi chú tuần trước: “Điều đáng chú ý là, kinh nghiệm trong hai năm qua cho thấy cuộc suy thoái do Covid gây ra có xu hướng kết thúc nhanh chóng, đặc biệt là với những phản ứng chính sách nhanh chóng và mạnh mẽ”.

Đối với phần lớn Trung Quốc, công việc vẫn tiếp tục, ngay cả khi có các yêu cầu kiểm tra vi rút bổ sung.

Khoảng 80% hoạt động sản xuất ở miền nam Trung Quốc đã trở lại bình thường. Mặc dù thành phố lớn của khu vực là Thâm Quyến đã đóng cửa gần như tất cả các cơ sở kinh doanh trong khoảng một tuần vào tháng 3, việc di chuyển sản phẩm bằng xe tải trong một tỉnh là “OK” Klaus Zenkel, chủ tịch phân khu Nam Trung Quốc của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, nói với CNBC hôm thứ Sáu là do số lượng trường hợp Covid rất thấp trong khu vực.

Các thành viên ở tỉnh Quảng Đông phía nam – một trung tâm sản xuất – “tất cả đều bận rộn, họ đều có việc phải làm”, Zenkel nói. Ông lưu ý rằng các doanh nghiệp đang giữ cho kho hàng của họ đầy hơn trước để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt kéo dài.

Nhưng “không thể đoán trước là ở đó,” ông nói. “Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan