01:40 03-09-2022 6,924 lượt xem

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có thể tốt

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có thể tốt

Catherine Mcqueen | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp tăng trong tháng 8

Tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm phần trăm từ 3,5% vào tháng 7 – mức cao nhất kể từ năm 2020 vào đầu năm 2020.

Các nhà kinh tế cho biết phong trào tăng trong tháng 8 chủ yếu là do hàng trăm nghìn người tham gia lực lượng lao động.

Chính phủ không tính các cá nhân là thất nghiệp khi họ ngoài lực lượng lao động vì họ không tích cực tìm kiếm việc làm. Mọi người rời bỏ lực lượng lao động vì nhiều lý do khác nhau trong thời kỳ đại dịch, bao gồm bệnh tật, con cái và các trách nhiệm chăm sóc gia đình khác và nghỉ hưu sớm.

Giờ đây, có nhiều người đang tìm việc hơn và họ chính thức được coi là thất nghiệp, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Khoảng 786.000 người đã tham gia vào tháng trước – một con số “khổng lồ”, Pollak nói.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động – tỷ lệ người trong lực lượng lao động so với dân số Hoa Kỳ – tăng 0,3 điểm phần trăm lên 62,4%; Pollak cho biết đó là mức tăng nhanh chóng đối với một thước đo thường chỉ tăng 0,1 điểm.

Pollak nói: “Có nhiều người sẵn sàng làm việc hơn, háo hức tìm việc hơn và tích cực tìm kiếm chúng.

Tại sao nguồn lao động lớn hơn lại tốt cho người sử dụng lao động, Fed

Trong bối cảnh đó, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng không đáng lo ngại trong ngắn hạn, các nhà kinh tế cho biết.

Thị trường việc làm đang nóng, được đặc trưng bởi sự tăng trưởng việc làm ổn định và việc làm rộng rãi, có nghĩa là người lao động không có khả năng thất nghiệp lâu. Đây cũng là tin tốt cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì họ có nguồn cung cấp lao động lớn hơn để lựa chọn.

“Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường lao động và trong khi một số cá nhân đó có thể chưa được tuyển dụng, thì đây là một tin đầy hứa hẹn cho các nhà tuyển dụng”, theo AnnElizabeth Konkel, một nhà kinh tế cấp cao tại trang việc làm Indeed.

Sự tham gia của lực lượng lao động vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau thời kỳ đại dịch bị bỏ rơi, mặc dù vào tháng 8 đã gắn với mức cao nhất trong quá trình phục hồi Covid-19.

Theo Daniel Zhao, nhà kinh tế hàng đầu tại Glassdoor, một trang web nghề nghiệp, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở độ tuổi từ 25 đến 54 đã tăng lên 82,8% vào tháng 8, gần như trở lại mức trước đại dịch. Ông nói thêm, chỉ số này là một “ngôi sao” của báo cáo việc làm. Xem xét con số này theo thời gian giúp kiểm soát một số xu hướng nhân khẩu học rộng như những người mới sinh con đang trong độ tuổi nghỉ hưu.

Nguồn lao động lớn hơn cũng là một sự phát triển tích cực đối với Cục Dự trữ Liên bang, vốn đang cố gắng giảm lạm phát: Nếu người sử dụng lao động có thể thuê lao động bên lề thay vì săn trộm từ các doanh nghiệp khác bằng cách tăng lương, điều đó có thể giúp hạn chế lạm phát, theo đến Zhao.

Zhao nói: “Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một mối lo ngại nếu nó tiếp tục. “Nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ từ lực lượng lao động mà chúng tôi thấy bên dưới là một dấu hiệu thực sự đáng khích lệ.”

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho biết nguy cơ thất nghiệp dài hạn là thấp, do có gần hai công việc mở trên mỗi lao động thất nghiệp.

Thật khó để biết tại sao mọi người lại đứng ngoài lề

Bộ Lao động không xác định chính xác lý do tại sao mọi người rời bỏ bên lề vào tháng Tám. Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát cho thấy tài chính có thể đóng một vai trò trong quyết định của một số người lao động.

Khoảng 59% người tìm việc cho biết họ cảm thấy áp lực tài chính khi chấp nhận lời mời làm việc đầu tiên vào tháng 7, tăng so với mức 51% của tháng trước, theo một cuộc khảo sát gần đây của ZipRecruiter. Những người gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng cũng tăng đáng kể, từ 12,3% lên 16,6%.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một mối lo ngại nếu nó tiếp tục. Nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của lực lượng lao động mà chúng ta thấy bên dưới là một dấu hiệu thực sự đáng khích lệ.

Daniel Zhao

nhà kinh tế hàng đầu tại Glassdoor

Pollak nói rằng có một khía cạnh tích cực và tiêu cực đối với sự năng động. Một mặt, mọi người có thể cảm thấy họ cần thu nhập từ việc làm vì tiền tiết kiệm của họ ngày càng cạn kiệt và lạm phát làm căng thẳng ngân sách hộ gia đình, cô nói; mặt khác, nó có nghĩa là người lao động nhìn thấy sự mở cửa trên thị trường lao động.

Pollak nói: “Khi cơ hội trúng xổ số của bạn tăng lên, bạn có nhiều khả năng sẽ chơi trò chơi này hơn. “Mọi người nhảy vào và thử khi nó dễ thành công hơn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan