00:30 10-12-2021 230 lượt xem

Tại sao yêu cầu thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Tại sao yêu cầu thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Biển báo “Hiện đang cho thuê” bên ngoài một cửa hàng vào ngày 16 tháng 8 năm 2021 ở Arlington, Virginia.

OLIVIER DOULIERY | AFP | những hình ảnh đẹp

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vào tuần trước. Tuy nhiên, số liệu thống kê đó đang bị sai lệch bởi sự bóp méo lao động trong thời đại đại dịch, khiến nó có vẻ hơi hồng hào hơn so với thực tế, các nhà kinh tế cho biết.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm đã có 184.000 đơn kiện ban đầu (đại diện cho các ứng dụng phúc lợi) trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 12. Đó là ít hơn 43.000 so với tuần trước và là mức thấp nhất kể từ ngày 6 tháng 9 năm 1969.

Báo cáo đứng đầu một sự kiện khác chỉ hai tuần trước đó, khi các tuyên bố cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 thập kỷ.

Nhưng những điểm dữ liệu này bao gồm điều chỉnh theo mùa, kiểm soát các mô hình sa thải vào các thời điểm khác nhau trong năm. (Ví dụ, sa thải nhân viên thường tăng trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp trong những tháng lạnh hơn.)

Theo Bộ Lao động, nếu không có sự điều chỉnh đó, các đơn xin thất nghiệp đã tăng khoảng 64.000 vào tuần trước (tương đương 29%), lên tổng số 281.000. (Con số này đại diện cho số người nộp đơn xin trợ cấp thực sự, chưa điều chỉnh.)

Làm thế nào để dữ liệu được điều chỉnh theo mùa và dữ liệu chưa được điều chỉnh có thể di chuyển ngược chiều nhau?

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Xem xét chính sách Medigap? Đây là những điều cần biết
Mẹo để giúp thanh toán những hóa đơn kỳ nghỉ trước khi chúng chồng chất
1/5 người Mỹ tiết kiệm ít hơn để nghỉ hưu do Covid

Về cơ bản, Bộ Lao động dự kiến ​​lượng đơn xin trợ cấp sẽ tăng vọt sau Lễ Tạ ơn và được điều chỉnh cho phù hợp. (Dự đoán sẽ có thêm 42.000 yêu cầu nữa.) Điều đó cho thấy sự sụt giảm lớn trong các yêu cầu điều chỉnh theo mùa.

Những điều chỉnh theo mùa này là thông lệ tiêu chuẩn, nhưng đại dịch đang làm phức tạp thêm động lực lao động. Mức độ trường hợp Covid cao được thúc đẩy bởi biến thể delta – và giờ đây là mối lo ngại về chủng vi rút omicron – có thể khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc ảnh hưởng đến những việc như chăm sóc trẻ em, chẳng hạn như ảnh hưởng đến triển vọng việc làm của một người.

“Không rõ tại sao việc điều chỉnh theo mùa lại gặp khó khăn trong vài tuần qua, nhưng hàng tuần [seasonal adjustment] khó ngay cả trong thời gian bình thường, ” nói Daniel Zhao, một nhà kinh tế cấp cao tại trang web nghề nghiệp Glassdoor.

Zhao cho biết, sự biến động tương tự trong các trường hợp thất nghiệp có khả năng xảy ra trong suốt tháng 12 và sang tháng 1, nói chung là thời điểm mà số lượng nhân viên bị sa thải theo mùa và lương tăng cao, Zhao nói.

Cải tiến ổn định

Đây không phải là tất cả để nói rằng thị trường lao động có vẻ mạnh khi nó thực sự yếu; nó càng nhấn mạnh rằng mức độ thất nghiệp thấp trong lịch sử không nhất thiết phải được tính theo mệnh giá.

Trên thực tế, thị trường lao động đang dần được cải thiện.

Số lần yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần (trên cơ sở chưa được điều chỉnh) tương đương với mức trước đại dịch vào tháng 12 năm 2019. Số lần yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu vào cùng thời điểm năm ngoái cao hơn gấp ba lần mức hiện tại của họ. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 4,2% vào tháng 11, thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Các nhà tuyển dụng miễn cưỡng sa thải công nhân trong bối cảnh tỷ lệ mở việc làm gần kỷ lục. (Có hơn 11 triệu lượt mở cửa trong tháng 10, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Tư.)

Số lượng nhân viên nghỉ việc đã giảm so với mức kỷ lục trong tháng 9, nhưng vẫn tăng lên khi người lao động nhận thấy nhiều cơ hội việc làm và khả năng thương lượng.

“Trong khi mới nhất [unemployment claims] Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, cho biết dữ liệu nên được thực hiện với những điều chỉnh theo mùa.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan