19:46 23-03-2022 95 lượt xem

Tencent của Trung Quốc khám phá công ty cổ phần tài chính cho WeChat Pay

Tencent của Trung Quốc khám phá công ty cổ phần tài chính cho WeChat Pay

Hình ảnh WeChat Pay đang hoạt động.

Zhang Peng | LightRocket | những hình ảnh đẹp

Một giám đốc điều hành hàng đầu cho biết vào hôm thứ Tư, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đang thăm dò xem liệu các nhà quản lý có yêu cầu họ thành lập một công ty nắm giữ tài chính là doanh nghiệp fintech hay không.

Các bình luận được đưa ra sau khi Bloomberg báo cáo vào tuần trước rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét yêu cầu Tencent đưa WeChat Pay, dịch vụ thanh toán di động phổ biến của họ, vào một công ty tài chính mới.

“Chúng tôi đã liên tục tìm hiểu việc thành lập công ty cổ phần tài chính và xem xét các quy định liên quan đến điều đó và liệu có yêu cầu đối với điều đó hay không”, Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết trong một cuộc gọi thu nhập với giới truyền thông hôm thứ Tư, sau khi công ty đăng tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong kỷ lục.

Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, đã báo cáo rằng Tencent cần đặt các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và chấm điểm tín dụng của mình thành một công ty cổ phần tài chính có thể được quản lý như một ngân hàng truyền thống.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, từ lâu đã lo ngại về các công ty công nghệ vận hành các dịch vụ giống như ngân hàng và những rủi ro đi kèm với sự ổn định tài chính. Tencent, thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat, cung cấp các dịch vụ từ thanh toán đến các khoản vay nhỏ. WeChat có hơn 1,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Vào tháng 11, các nhà quản lý đã đình chỉ việc niêm yết công khai của Ant Group, vốn có thể là tập đoàn lớn nhất thế giới, vì những lo ngại về quy định. PBOC đã yêu cầu Ant Group, công ty liên kết công nghệ tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, tái cấu trúc như một công ty nắm giữ tài chính.

Trong tháng này, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chấp thuận việc thành lập hai công ty tài chính.

Lau của Tencent cho biết gã khổng lồ internet đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển này để có hướng dẫn.

“Gần đây, đã có hai giấy phép công ty tài chính được cấp. Sau đó, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi nên có một bức tranh rõ ràng hơn về các tiêu chí để được đưa vào công ty mẹ tài chính và liệu chúng tôi có đủ điều kiện hay không”, Lau nói. “Chúng tôi chủ động tham gia vào cuộc thảo luận đó.”

Chủ tịch Tencent nói rằng các nhà quản lý đang cố gắng “hướng dẫn sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn” của ngành tài chính.

Lau nói thêm rằng việc thành lập một công ty nắm giữ tài chính sẽ “liên quan đến một số thay đổi về tổ chức” nhưng Tencent sẽ có thể tuân thủ và nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan