00:22 02-04-2022 298 lượt xem

Thất nghiệp dài hạn giảm vào tháng 3 khi thị trường việc làm vẫn nóng

Thất nghiệp dài hạn giảm vào tháng 3 khi thị trường việc làm vẫn nóng

Một người tìm việc nhận được thông tin từ một nhà tuyển dụng trong hội chợ việc làm ở Miami vào ngày 16 tháng 12 năm 2021.

Eva Marie Uzcategui / Bloomberg qua Getty Images

Thứ hạng của những người thất nghiệp dài hạn đã giảm một lần nữa vào tháng Ba, tiến gần hơn đến mức trước đại dịch do thị trường việc làm mang lại nhiều cơ hội cho người lao động.

Thất nghiệp dài hạn là thời gian thất nghiệp kéo dài từ 27 tuần trở lên (hoặc ít nhất sáu tháng). Nhìn chung, đó là một thời kỳ bấp bênh về tài chính đối với các hộ gia đình, trong đó khó tìm được việc làm hơn và trợ cấp thất nghiệp không có sẵn.

Số người thất nghiệp dài hạn đã giảm 274.000 người trong tháng 3, xuống còn 1,4 triệu người, theo báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động được công bố hôm thứ Sáu.

Vào tháng 3 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn chiếm 43,2% tổng số cá nhân thất nghiệp, mức cao nhất trong thời đại đại dịch và chỉ kém kỷ lục mọi thời đại 45,5%, được thiết lập vào tháng 4 năm 2010 sau cuộc Đại suy thoái.

Đến tháng 3 năm 2022, thị phần đã giảm gần một nửa xuống còn 23,9% và đang tiến gần đến mức trước đại dịch là khoảng 19% đến 20%.

Thị trường việc làm mạnh mẽ

Sự cải thiện này diễn ra trong bối cảnh thị trường lao động đặc biệt mạnh mẽ đối với người lao động.

Tỷ lệ mở việc làm (một chỉ số về nhu cầu của người sử dụng lao động đối với người lao động) gần mức cao kỷ lục và mức sa thải gần mức thấp kỷ lục do các doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động mà họ có.

Báo cáo việc làm tháng 3 đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,6% vào tháng 3 từ 3,8% của tháng trước, gần chạm mức 3,5% vào tháng 2 năm 2020 – đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969.

Trung bình, Mỹ đã có thêm 562.000 việc làm mới mỗi tháng vào năm 2022. Tốc độ đó gần giống chính xác với tốc độ tạo việc làm trung bình hàng tháng vào năm 2021, theo cho Jason Furman, một nhà kinh tế học tại Đại học Harvard và từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng trong chính quyền Obama.

Nếu tốc độ này tiếp tục, nền kinh tế sẽ phục hồi tất cả việc làm bị mất trong thời kỳ đại dịch (tổng số 22 triệu người) vào tháng 6, Zhao nói.

Zhao nói: “Thật đáng chú ý khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng như thế nào với mức độ sâu của cuộc khủng hoảng.

Không rõ thị trường lao động thân thiện với người lao động sẽ tồn tại trong bao lâu. Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế và giảm lạm phát, vốn đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm. Cuộc chiến ở Ukraine và bất kỳ đường cong Covid-19 nào không lường trước được cũng gây ra những sóng gió tiềm tàng cho nền kinh tế Mỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan