01:37 15-07-2022 54 lượt xem

Theo các nhà kinh tế, lạm phát có thể gây tổn hại và giúp ích gì cho người tiêu dùng

Theo các nhà kinh tế, lạm phát có thể gây tổn hại và giúp ích gì cho người tiêu dùng

Một người mua hàng tạp hóa vào ngày 10 tháng 3 năm 2022 trong khu phố Prospect Lefferts Garden của Brooklyn.

Michael M. Santiago | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Lạm phát đạt mức cao mới trong 40 năm vào tháng 6 và các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực hết sức để chế ngự nó – thậm chí có thể gây nguy cơ suy thoái để làm như vậy.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cho biết vào tháng Sáu rằng ổn định giá cả là “nền tảng của nền kinh tế.” Ngân hàng trung ương đang tăng mạnh chi phí đi vay để giảm nhu cầu của người tiêu dùng và ngăn chặn giá cả tăng.

“Sai lầm tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể mắc phải là thất bại – đó không phải là một lựa chọn,” Powell nói.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Tại sao lạm phát ít gây hại cho một số người về hưu
Mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt của An sinh xã hội có thể là 10,5% vào năm 2023
Người lao động có thể thấy mức tăng cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào năm tới

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Dân chủ trung tâm từ Tây Virginia, hôm thứ Tư cho biết lạm phát “gây ra mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại cho nền kinh tế của chúng ta.”

Tuy nhiên, trong khi bóng ma lạm phát cao kéo dài có thể đáng sợ đối với các nhà hoạch định chính sách và người tiêu dùng, các chuyên gia chỉ ra rằng, trong một số trường hợp nhất định, một số người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ lạm phát. Nói rộng hơn, một số lạm phát thực sự là một điều tốt cho nền kinh tế. Hãy xem xét vấn đề này phân ra như thế nào, tập trung vào tác động của người tiêu dùng.

Vấn đề lạm phát lớn: ‘Mọi người ngày càng nghèo đi’

Trong số những lo ngại chính về lạm phát cao liên tục là sự sụt giảm mức sống của người Mỹ.

Lạm phát đo lường mức độ tăng nhanh của giá hàng hóa và dịch vụ như xăng dầu, thực phẩm, quần áo, tiền thuê nhà, du lịch và chăm sóc sức khỏe. Chỉ số Giá tiêu dùng, đo lường sự thay đổi về giá của nhiều loại mặt hàng, đã tăng 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước đó, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981.

Tuy nhiên, những giá đó không tồn tại trong chân không. Thu nhập hộ gia đình cũng có thể tăng lên, chẳng hạn như việc tăng lương cho người lao động và điều chỉnh chi phí sinh hoạt cho những người hưu trí.

Về lý thuyết, nếu thu nhập của ai đó tăng nhanh hơn giá cả, thì mức sống của họ sẽ được cải thiện. Trong kịch bản này, cái gọi là “tiền lương thực tế” (tiền lương sau khi tính đến lạm phát) của họ đang tăng lên.

Đây là vấn đề: Lạm phát đang vượt xa tốc độ tăng lương mạnh mẽ trong lịch sử.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, công nhân trong khu vực tư nhân đã chứng kiến ​​mức lương theo giờ của họ sau khi lạm phát giảm 3,6% từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ ít nhất là năm 2007, khi cơ quan này bắt đầu theo dõi dữ liệu.

Theo các nhà kinh tế, người cao niên và những người khác sống bằng thu nhập cố định hoặc cố định có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát phi mã.

“Mặt trái rõ ràng của những gì đang xảy ra ngay bây giờ – phần lớn được thúc đẩy nhưng không chỉ do giá hàng hóa [like oil] – Theo Alex Arnon, phó giám đốc phân tích chính sách của Mô hình Ngân sách Penn Wharton, một nhánh nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, có phải con người đang trở nên nghèo hơn.

Động lực này có thể có hiệu ứng kích hoạt. Từ góc độ hành vi, người tiêu dùng có thể thay đổi những gì họ mua để giúp giảm chi phí. Một sự thoái lui hoàn toàn có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, vì chi tiêu của người tiêu dùng là huyết mạch của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tiêu dùng cá nhân chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội.

Doanh số bán nhà, tăng lương có thể thúc đẩy một số

Theo Wendy Edelberg, một chuyên gia cao cấp về nghiên cứu kinh tế tại Viện Brookings, trong khi mức lương trung bình của hộ gia đình đã giảm trong năm qua do lạm phát, một số người Mỹ vẫn có thể vượt lên dẫn trước khi xem xét tổng tài sản của họ.

Edelberg, một cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội, đã trích dẫn “sự gia tăng bất thường của giá bất động sản” là một ví dụ.

Khoảng 2/3 người Mỹ sở hữu một ngôi nhà. Theo Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, giá trị của một ngôi nhà thông thường được bán vào tháng 5 đã vượt quá 400.000 USD lần đầu tiên và tăng gần 15% so với một năm trước. (Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở có thể đang hạ nhiệt).

Allen J. Schaben | Thời báo Los Angeles | những hình ảnh đẹp

Và một số nhóm nhất định sẽ đi trước trong một môi trường lạm phát.

Ví dụ, một số người đã chứng kiến ​​mức lương tăng đáng kể vượt quá lạm phát. Theo dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ, những người làm công việc giải trí và khách sạn, bao gồm nhà hàng, quán bar và khách sạn, đã chứng kiến ​​thu nhập hàng giờ tăng 10,2% trong năm tính đến tháng 6, theo dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ – cao hơn tỷ lệ lạm phát khoảng 1 điểm phần trăm. (Tất nhiên, chỉ vì mức tăng lương của họ vượt quá lạm phát không có nghĩa là những người lao động này nhất thiết phải kiếm được mức lương đủ sống. Người không quản lý trung bình đã kiếm được 17,79 đô la một giờ trong tháng Sáu.)

Theo James Devine, giáo sư kinh tế tại Loyola Marymount, người tiêu dùng có các khoản thế chấp lãi suất cố định và các khoản vay khác không dao động dựa trên lãi suất hiện hành Trường đại học.

Devine cho biết trong một email: “Một mặt, mọi người thu được lợi nhuận từ lạm phát (với tư cách là con nợ) nhưng mặt khác, họ mất mát nếu tiền lương của họ giảm sau lạm phát (với tư cách là những người làm công ăn lương),” Devine nói trong một email.

Nói chung, hàng ngày người ta phải mất một năm hoặc hơn để tăng lương để bắt kịp giá cả, Devine nói.

Siêu lạm phát đại diện cho một kịch bản ‘thảm khốc’ hiếm gặp

Sau đó là siêu lạm phát: một kịch bản hiếm gặp và “thảm khốc”, trong đó lạm phát tăng 1.000% hoặc hơn trong một năm, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Năm 2008, Zimbabwe đã trải qua một trong những đợt siêu lạm phát tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, ước tính có thời điểm là 500 tỷ%, theo IMF.

Ví dụ, ở những mức cực đoan này, giá bánh mì có thể bắt đầu và kết thúc ngày ở các mức khác nhau – một động lực có thể dẫn đến tích trữ hàng hóa dễ hỏng và thiếu hụt khiến giá tiếp tục tăng. Giá trị đồng tiền của một quốc gia có thể giảm đáng kể, khiến hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia khác có giá cao ngất ngưởng.

Người dân Zimbabwe xếp hàng để rút tiền từ một ngân hàng vào ngày 21 tháng 6 năm 2008 tại Bulawayo, Zimbabwe.

John Moore | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Brian Bethune, một nhà kinh tế và giáo sư tại Đại học Boston, cho biết tiền tiết kiệm bị tiêu hao khi giá trị của đồng tiền bị xói mòn, cuối cùng dẫn đến đầu tư ít hơn, giảm năng suất và tăng trưởng kinh tế bị đình trệ – một công thức dẫn đến suy thoái kinh niên nếu không được kiểm soát, Brian Bethune, một nhà kinh tế và giáo sư tại Đại học Boston, cho biết về những hậu quả tiềm ẩn.

Để rõ ràng: Hoa Kỳ không ở gần điều này từ xa.

“Chúng tôi không có ở đó,” theo Edelberg. “Tất cả chúng ta không phải đi ra ngoài và mua gạo bởi vì chúng ta nghĩ rằng gạo là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn so với đô la.”

Tuy nhiên, một số người lo ngại Cục Dự trữ Liên bang sẽ vô tình đẩy Mỹ vào cuộc suy thoái khi tăng lãi suất chuẩn để giảm lạm phát. Đó không phải là một kết luận bỏ qua; một cuộc suy thoái, nếu nó xảy ra, sẽ đi kèm với mất việc làm và đi kèm với khó khăn tài chính.

Sai lầm tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể mắc phải là thất bại – đó không phải là một lựa chọn.

Jerome Powell

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Ở đầu đối diện của quang phổ, có giảm phát – một môi trường giá cả giảm, điều này cũng không mong muốn.

Ví dụ, người tiêu dùng có thể trì hoãn việc mua hàng nếu họ mong đợi trả một mức giá thấp hơn trong tương lai, do đó làm giảm hoạt động kinh tế và tăng trưởng, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Các nhà kinh tế cho biết, các doanh nghiệp có thể cần phải cắt giảm lương cho nhân viên – điều mà người lao động ghét, ngay cả khi thu nhập thấp hơn của họ có thể mua cùng một lượng đồ (cũng đang giảm giá trị).

Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng là ‘hoàn toàn then chốt’

Tất cả những gì cần nói: Các nhà hoạch định chính sách thường coi lạm phát là một điều tốt cho nền kinh tế.

Điều quan trọng là nó đủ thấp và ổn định để mọi người không nhận thấy – do đó, tỷ lệ mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang là khoảng 2% trong dài hạn. (Thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương, Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, hơi khác với Chỉ số Giá Tiêu dùng.)

Lạm phát thấp, ổn định giúp kiểm soát kỳ vọng của người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng dự đoán lạm phát cao liên tục – ngay cả khi những kỳ vọng đó không thay đổi so với thực tế – những ý tưởng bất chợt đó có thể trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành.

Ví dụ, có khái niệm về “vòng xoáy tiền lương – giá cả”, trong đó người lao động yêu cầu tăng lương cao hơn để theo kịp những gì họ mong đợi là lạm phát cố định. Theo các nhà kinh tế, các doanh nghiệp tăng giá cho người tiêu dùng để bù đắp cho chi phí lao động cao hơn, điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn.

Trong môi trường đó, các ngân hàng cũng có thể tăng chi phí đi vay cho một khoản vay, với giả định lạm phát (và lãi suất) sẽ vẫn cao. Tuy nhiên, nếu lạm phát và lãi suất phổ biến sau đó giảm xuống và người đi vay không thể tái cấp vốn cho một khoản vay cố định, họ sẽ bị “búa bổ” khi phải trả lại khoản tiền đó, Edelberg nói.

Trong khi người tiêu dùng dự đoán giá cao hơn trong ngắn hạn (trong năm tới), kỳ vọng lạm phát của họ trong trung và dài hạn (3 và 5 năm) đã giảm vào tháng 5, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York được công bố hôm thứ Hai.

Các nhà nghiên cứu của Fed ở New York xem đó là một dấu hiệu tốt. Các nhà nghiên cứu cho biết, dữ liệu cho thấy kỳ vọng lạm phát vẫn chưa trở nên ổn định, có nghĩa là các động lực cho vòng xoáy giá lương và lời tiên tri tự hoàn thành dường như không xuất hiện, các nhà nghiên cứu cho biết.

Chủ tịch Fed Powell gần đây đã lặp lại quan điểm đó.

“Chúng tôi nghĩ rằng công chúng nhìn chung thấy chúng tôi rất có khả năng thành công trong việc giảm lạm phát xuống 2%, và đó là điều quan trọng”, ông nói vào tháng Sáu. “Đó hoàn toàn là chìa khóa cho toàn bộ điều mà chúng tôi duy trì sự tự tin đó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan