00:49 04-08-2022 58 lượt xem

Thị trường SPAC chạm một bức tường khi đợt phát hành cạn kiệt và bong bóng định giá vỡ

Thị trường SPAC chạm một bức tường khi đợt phát hành cạn kiệt và bong bóng định giá vỡ

Giao dịch viên trên sàn NYSE, ngày 1 tháng 8 năm 2022.

Nguồn: NYSE

Sự bùng nổ SPAC chính thức là dĩ vãng.

Theo tính toán của CNBC về dữ liệu của SPAC Research, không có một công ty mua lại mục đích đặc biệt nào được đưa ra vào tháng 7 khi sự suy thoái thị trường trở thành một sự ngừng lại đáng sợ, theo tính toán của CNBC về dữ liệu của SPAC Research. Các nhà tài trợ đã từng tận dụng lợi thế của thị trường nóng đã buộc phải tạm dừng khi sự quan tâm của nhà đầu tư suy giảm và áp lực pháp lý gia tăng.

Các nhà đầu tư của SPAC đã quay lưng lại với các cổ phiếu đầu cơ tăng trưởng cao với hồ sơ theo dõi chưa được chứng minh sau khi nhiều công ty trong số này không đáp ứng được các dự báo tăng cao. Trong khi đó, các nhà quản lý bắt đầu xem xét các giao dịch thu hút các nhà đầu tư với những tuyên bố hướng tới tương lai sau khi bùng nổ vào năm 2020 và 2021 đã tạo ra hơn 600 SPAC săn lùng mục tiêu trước khi hết thời gian.

“Tôi nghĩ đó là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời giống như thời kỳ bong bóng internet”, Jay Ritter, giáo sư tài chính của Đại học Florida, cho biết. “Một năm trước, toàn bộ thị trường đã trả quá mức và bây giờ chúng tôi đã thiết lập lại. Đưa ra mức định giá 500 triệu đô la cho một công ty có doanh thu bằng không … những ngày đó đã không còn nữa.”

Một vụ mua lại gần đây đã làm nổi bật việc định giá SPAC vô lý như thế nào trong thời kỳ hưng cảm. Nikola gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mua Romeo Power trong một giao dịch toàn bộ cổ phiếu trị giá 144 triệu đô la. Đó chỉ là khoảng 10% định giá của Romeo Power khi nó sáp nhập với SPAC cách đây chưa đầy hai năm.

Cùng với việc khan hiếm phát hành, thanh khoản đang tăng lên trong bối cảnh khó khăn trong việc tìm kiếm mục tiêu phù hợp. Ba thương vụ đã được lập bảng vào tháng trước, bao gồm cả Pershing Square Tontine trị giá 4 tỷ đô la kỷ lục của Bill Ackman, đẩy số lượng thanh lý trong năm nay lên 10 thương vụ. Theo tính toán, trong cả năm 2021, chỉ có một SPAC được thanh lý.

Venu Krishna, phó trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phần Hoa Kỳ tại Barclays, cho biết: “Chúng tôi hy vọng bối cảnh mua lại sẽ vẫn mang tính cạnh tranh cao và thận trọng rằng nhiều SPAC có thể bị áp lực về thời gian để tìm mục tiêu phù hợp”.

– Gina Francolla của CNBC đóng góp báo cáo.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan