03:41 04-01-2022 164 lượt xem

Thị trường và nền kinh tế tăng giá khi Fed tăng lần đầu tiên có thể đến trong hai tháng

Thị trường và nền kinh tế tăng giá khi Fed tăng lần đầu tiên có thể đến trong hai tháng

Tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Washington.

Stefani Reynolds / Bloomberg qua Getty Images

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang trong vòng hơn hai tháng nữa sẽ ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên trong ba năm, một động thái mà các nhà hoạch định chính sách cho là cần thiết và các thị trường cũng như nền kinh tế sẽ miễn cưỡng chấp nhận.

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất vào cuối năm 2018, một phần của quá trình “bình thường hóa” xảy ra trong thời kỳ suy yếu của quá trình mở rộng kinh tế kéo dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chỉ bảy tháng sau, ngân hàng trung ương đã phải rút lui vì sự mở rộng đó ngày càng mong manh. Tám tháng sau lần cắt giảm ban đầu đó vào tháng 7 năm 2019, Fed đã buộc phải nâng lãi suất đi vay chuẩn của mình về 0 khi quốc gia này đối mặt với một đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào một cơn nguy kịch bất ngờ và gây sốc.

Vì vậy, khi các quan chức chuẩn bị cho việc quay trở lại chính sách tiền tệ thông thường hơn, Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ. Ngày giao dịch đầu tiên của năm mới cho thấy thị trường sẵn sàng tiếp tục đẩy cao hơn, giữa những biến động đã chào đón Fed kể từ khi nó chỉ ra một trục chính sách cách đây một tháng.

Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại Leuthold Group, cho biết: “Khi bạn nhìn lại lịch sử của Fed, đó thường là nhiều lần thắt chặt trước khi bạn gặp rắc rối với nền kinh tế và thị trường”.

Paulsen hy vọng thị trường sẽ thực hiện đợt tăng ban đầu – có khả năng được thông qua vào cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 – mà không cần phô trương quá nhiều, vì nó đã được thông báo kỹ lưỡng và sẽ vẫn chỉ đưa lãi suất chuẩn qua đêm lên đến phạm vi 0,25% – 0,5%.

Paulsen cho biết: “Chúng tôi đã phát triển quan điểm này đối với Fed dựa trên vài thập kỷ qua khi nền kinh tế tăng trưởng ở mức 2% mỗi năm”. “Trong một thế giới kinh tế có tốc độ đình trệ 2%, nếu Fed thậm chí nghĩ đến việc thắt chặt thì điều đó sẽ gây thiệt hại. Nhưng chúng ta không còn sống trong thế giới đó nữa.”

Các quan chức Fed tại cuộc họp tháng 12 của họ đã ghi thêm hai lần tăng 25 điểm cơ bản trước khi kết thúc năm. Điểm cơ bản bằng một phần trăm của điểm phần trăm.

Giá hiện tại trên thị trường tương lai của các quỹ được cung cấp cho thấy khả năng tăng khoảng 60% vào tháng 3 và xác suất 61% là Ủy ban thị trường mở liên bang thiết lập lãi suất sẽ bổ sung thêm hai lần nữa vào cuối năm 2022, theo FedWatch của CME Dụng cụ.

Những đợt tăng tiếp theo đó là nơi Fed có thể thấy một số tác động trở lại.

Fed đang tăng lãi suất để đối phó với áp lực lạm phát đang được thực hiện bằng một số biện pháp với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Chủ tịch Jerome Powell và hầu hết các nhà hoạch định chính sách khác đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để nhấn mạnh rằng giá sẽ sớm giảm xuống, nhưng thừa nhận vào cuối năm rằng xu hướng này không còn là “nhất thời”.

Kỹ thuật hạ cánh

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz và là chủ tịch của Gramercy Fund Management, cho biết liệu Fed có thể sắp xếp một “cuộc đi xuống có trật tự” hay không sẽ xác định cách thị trường phản ứng với việc tăng lãi suất.

Trong kịch bản đó, “Fed làm đúng và nhu cầu giảm bớt một chút và phía cung phản ứng. Đó là một loại điều chỉnh của Goldilocks”, ông nói hôm thứ Hai trên “Squawk Box” của CNBC.

Tuy nhiên, ông nói rằng điều nguy hiểm là lạm phát vẫn tồn tại và thậm chí còn tăng cao hơn dự đoán của Fed, dẫn đến phản ứng quyết liệt hơn.

El-Erian nói thêm: “Nỗi đau đã đến rồi, vì vậy họ đang phải chơi một trò đuổi kịp, và câu hỏi đặt ra là họ mất thần kinh ở điểm nào,” El-Erian nói thêm.

Những người kỳ cựu trên thị trường đang theo dõi lợi suất trái phiếu, dự kiến ​​sẽ chỉ ra manh mối nâng cao về ý định của Fed. Lợi tức phần lớn vẫn ở mức kiểm soát mặc dù kỳ vọng về việc tăng lãi suất, nhưng Paulsen cho biết ông hy vọng sẽ thấy một phản ứng cuối cùng có thể đưa Kho bạc 10 năm chuẩn lên khoảng 2% trong năm nay.

Đồng thời, El-Erian cho biết ông hy vọng nền kinh tế sẽ hoạt động khá tốt vào năm 2022 ngay cả khi thị trường gặp phải một số khó khăn. Tương tự như vậy, Paulsen cho biết nền kinh tế đủ mạnh để chịu được việc tăng lãi suất, điều này sẽ thúc đẩy lãi suất đi vay trên một loạt các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ có sự điều chỉnh trong nửa cuối năm khi tỷ giá tiếp tục tăng.

Nhưng Lisa Shalett, giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management, cho biết bà nghĩ rằng sự hỗn loạn của thị trường sẽ rõ rệt hơn ngay cả khi nền kinh tế phát triển.

Thị trường đang trải qua một thời kỳ kéo dài “sự sụt giảm kéo dài của lãi suất thực, điều này cho phép
Shalett cho biết trong một báo cáo dành cho khách hàng.

“Giờ đây, thời kỳ giảm lãi suất cho vay bắt đầu vào đầu năm 2019 đang kết thúc, điều này sẽ cho phép tỷ giá thực tế tăng từ mức thấp âm lịch sử. Sự thay đổi này có thể tạo ra sự biến động và nhanh chóng thay đổi vị trí lãnh đạo thị trường”, bà nói thêm.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ hơn suy nghĩ của Fed vào cuối tuần này, khi biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 được công bố vào thứ Tư. Mối quan tâm đặc biệt đối với thị trường sẽ là các cuộc thảo luận không chỉ về tốc độ tăng lãi suất và quyết định giảm bớt việc mua tài sản, mà còn cả khi ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán.

Ngay cả khi Fed dự định dừng hoàn toàn việc mua vào mùa xuân, họ sẽ tiếp tục tái đầu tư số tiền thu được từ các khoản nắm giữ hiện tại, điều này sẽ duy trì bảng cân đối kế toán quanh mức 8,8 nghìn tỷ USD hiện tại.

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup dự kiến ​​việc giảm bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2023.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan