02:16 07-07-2022 75 lượt xem

Thị trường việc làm nóng và sự từ chức lớn vẫn tồn tại bất chấp mối đe dọa suy thoái

Thị trường việc làm nóng và sự từ chức lớn vẫn tồn tại bất chấp mối đe dọa suy thoái

Mixetto | E + | những hình ảnh đẹp

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư, người lao động vẫn đang gặt hái được nhiều lợi ích từ thị trường việc làm nóng bỏng với đặc điểm là ít sa thải, việc làm rộng rãi và mức độ rời bỏ tự nguyện cao, theo dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư.

Các con số tiết lộ rằng xu hướng thời đại đại dịch được gọi là “Từ chức vĩ đại” vẫn đang diễn ra mạnh mẽ bất chấp lo ngại về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ, mặc dù nó có một số dấu hiệu chững lại, các nhà kinh tế lao động cho biết.

Daniel Zhao, nhà kinh tế cấp cao của trang web nghề nghiệp Glassdoor, cho biết: “Nhìn chung, điều này không giống như một thị trường việc làm sắp suy thoái. “Nhu cầu lao động vẫn cực kỳ nóng, và ngay cả khi mọi thứ đang nguội dần vì nóng trắng, chúng vẫn nóng đỏ.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Mua các quỹ có ý thức về carbon sau phán quyết của Tòa án Tối cao EPA
Nhà Trắng có kế hoạch thay đổi sâu rộng hệ thống cho vay sinh viên
Người mua xe hơi sang trọng đang đổ xô hơn bao giờ hết

“Tôi nghĩ câu hỏi trong đầu của mọi người là liệu điều này có tiếp diễn hay không”, Zhao nói thêm.

Cơ hội việc làm và ‘nghỉ việc’ gần mức cao kỷ lục

Biển báo “Yêu cầu giúp đỡ” ở Patchogue, New York, vào ngày 24 tháng 8 năm 2021.

Steve Pfost / Newsday RM qua Getty Images

Có gần 11,3 triệu việc làm trong ngày làm việc cuối cùng của tháng Năm, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Tư.

Việc làm – một đại diện cho nhu cầu lao động của các nhà tuyển dụng – giảm từ khoảng 11,7 triệu trong tháng 4 và mức cao kỷ lục 11,9 triệu trong tháng 3. Nhưng họ vẫn được nâng cao về mặt lịch sử và dao động gần mức của họ vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, người lao động đã bỏ việc ở mức gần kỷ lục. Khoảng 4,3 triệu người đã tự nguyện rời bỏ công việc của họ trong tháng 5, ngang bằng với tháng 4 và giảm nhẹ so với mức cao nhất của họ (hơn 4,4 triệu) vào tháng 3.

“Tỷ lệ bỏ cuộc là 100 [miles per hour] trên xa lộ; Nick Bunker, một nhà kinh tế tại trang web việc làm.

Xu hướng Từ chức vĩ đại này đã trở thành tâm điểm của thị trường lao động kể từ đầu năm 2021. Nó thậm chí còn nổi lên với cái tên “QuitToks” trên trang mạng xã hội TikTok và một bài hát của Beyonce được phát hành vào tháng 6 chẳng hạn.

Phần lớn, những người lao động rời đi đang tìm việc ở nơi khác, bị thu hút bởi các yếu tố như lương cao hơn, theo các nhà kinh tế. Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, tiền lương trong tháng 5 đã tăng 6,1% so với một năm trước đó, mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 25 năm.

Tỷ lệ sa thải thấp trong lịch sử vẫn tiếp tục

Số lượng nhân viên sa thải cũng gần mức thấp kỷ lục trong tháng Năm. Tỷ lệ sa thải – đo lường mức sa thải trong tháng tính theo phần trăm tổng số việc làm – không thay đổi ở mức 0,9% trong tháng Năm, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Tư.

Trước đại dịch, 1,1% là tỷ lệ sa thải thấp nhất của đất nước. Tháng 5 đánh dấu tháng thứ 15 liên tiếp mà số lượng nhân viên sa thải thấp hơn mức kỷ lục trước đại dịch – một dấu hiệu cho thấy người sử dụng lao động đang giữ chân những người lao động hiện có của họ, Bunker nói.

Nó vẫn là một thị trường lao động của người tìm việc. Người lao động vẫn có nhiều quyền thương lượng.

Nick Bunker

nhà kinh tế học tại Indeed

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp 3,6% gần với mức trước đại dịch vào đầu năm 2020, khi đó là 3,5%. Đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 1969.

“Đó vẫn là thị trường lao động của người tìm việc,” Bunker nói. “Người lao động vẫn có nhiều quyền thương lượng.

“Họ có thể mất một chút đòn bẩy từ vài tháng trước, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy sự thay đổi đáng kể ở đó.”

Giảm tốc có thể đang ở phía trước

Trong khi thị trường lao động là điểm sáng của sự phục hồi kinh tế thời đại dịch, có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ có thể nguội lạnh – mặc dù vẫn chưa rõ mức độ và tốc độ nhanh chóng, các nhà kinh tế cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang đang tăng chi phí đi vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nỗ lực làm chậm nền kinh tế và chế ngự lạm phát cao. Hơn nữa, số liệu lạm phát mới nhất đến nóng hơn dự kiến ​​và dữ liệu doanh số bán lẻ mới nhất yếu hơn dự đoán, Zhao của Glassdoor cho biết.

Zhao nói: “Chúng tôi biết khá rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế. “Một trong những nơi sẽ xảy ra là thị trường lao động.

Ông nói thêm: “Mọi thứ có thể chậm lại khi thị trường lao động nguội đi, nhưng hiện tại chúng tôi vẫn đang trong tình trạng rất lớn từ chức.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan