23:31 06-08-2022 72 lượt xem

Thống đốc Fed Bowman nhận thấy các đợt tăng lãi suất ‘có quy mô tương tự’ sắp tới sau khi động thái ba phần tư điểm

Thống đốc Fed Bowman nhận thấy các đợt tăng lãi suất ‘có quy mô tương tự’ sắp tới sau khi động thái ba phần tư điểm

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Michelle Bowman đưa ra nhận xét công khai đầu tiên của mình với tư cách là nhà hoạch định chính sách Liên bang tại hội nghị của Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ ở San Diego, California, ngày 11 tháng 2 năm 2019.

Ann Saphir | Reuters

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman cho biết hôm thứ Bảy, bà ủng hộ các đợt tăng lãi suất lớn gần đây của ngân hàng trung ương và cho rằng chúng có khả năng tiếp tục cho đến khi lạm phát được giảm bớt.

Fed, trong hai cuộc họp chính sách gần đây nhất, đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Những động thái đó nhằm mục đích giảm lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Ngoài việc tăng giá, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá chỉ ra rằng “những đợt tăng liên tục … sẽ là phù hợp”, một quan điểm của Bowman cho biết cô tán thành.

“Quan điểm của tôi là các mức tăng tương tự nên được đưa ra bàn cho đến khi chúng ta thấy lạm phát giảm một cách nhất quán, có ý nghĩa và lâu dài”, bà nói thêm trong các phát biểu chuẩn bị tại Colorado cho Hiệp hội Ngân hàng Kansas.

Bình luận của Bowman là bình luận đầu tiên từ một thành viên của Hội đồng thống đốc kể từ khi FOMC vào tuần trước đã thông qua mức tăng lãi suất mới nhất. Trong tuần qua, nhiều tổng thống khu vực đã nói rằng họ cũng kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh cho đến khi lạm phát giảm từ mức 9,1% hàng năm hiện tại.

Sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, cho thấy có thêm 528.000 vị trí trong tháng Bảy và lương công nhân tăng 5,2% so với năm ngoái, cả hai đều cao hơn dự kiến, các thị trường đang định giá 68% khả năng xảy ra lần thứ ba liên tiếp 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp FOMC tiếp theo. vào tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.

Bowman cho biết cô sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát sắp tới để đánh giá chính xác mức độ mà cô cho rằng nên tăng tỷ lệ. Tuy nhiên, bà cho biết dữ liệu gần đây đang làm dấy lên nghi ngờ về hy vọng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm.

“Tôi đã thấy rất ít, nếu có, các dấu hiệu cụ thể hỗ trợ kỳ vọng này và tôi sẽ cần phải xem bằng chứng rõ ràng về sự sụt giảm này trước khi kết hợp việc giảm bớt áp lực lạm phát vào triển vọng của mình”, cô nói.

Hơn nữa, Bowman cho biết cô nhận thấy “một nguy cơ đáng kể về lạm phát cao vào năm tới đối với các nhu cầu thiết yếu bao gồm thực phẩm, nhà ở, nhiên liệu và xe cộ.”

Nhận xét của bà được đưa ra sau các dữ liệu khác cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ được đo bằng GDP giảm trong hai quý liên tiếp, đáp ứng định nghĩa chung về suy thoái. Trong khi bà cho biết bà kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong nửa cuối năm và “tăng trưởng vừa phải vào năm 2023”, lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất.

“Mối đe dọa lớn hơn đối với thị trường lao động mạnh mẽ là lạm phát quá mức, nếu tiếp tục được cho phép có thể dẫn đến suy thoái kinh tế hơn nữa, có nguy cơ kéo dài thời kỳ suy yếu kinh tế cùng với lạm phát cao, như chúng ta đã trải qua trong những năm 1970. Trong mọi trường hợp, chúng ta phải thực hiện cam kết giảm lạm phát, và tôi sẽ kiên định tập trung vào nhiệm vụ này “, Bowman nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan