22:13 30-05-2022 253 lượt xem

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông đã sẵn sàng đưa lãi suất vượt qua mức ‘trung lập’ để chống lạm phát

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông đã sẵn sàng đưa lãi suất vượt qua mức ‘trung lập’ để chống lạm phát

Christopher Waller, ứng cử viên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho vị trí thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, lắng nghe trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington, DC, vào thứ Năm, ngày 13 tháng 2 năm 2020.

Andrew Harrer | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết hôm thứ Hai, ông thấy việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian còn lại của năm như một phần trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, quan chức ngân hàng trung ương cho biết ông sẽ hỗ trợ các đợt tăng vượt quá mức “trung lập” được coi là không hỗ trợ hoặc hạn chế tăng trưởng.

Các ước tính mà các quan chức Fed đưa ra vào tháng 3 đã đạt mức trung lập 2,5%, điều đó có nghĩa là Waller nhận thấy lãi suất sẽ tăng thêm ít nhất 2 điểm phần trăm nữa từ đây.

“Trong một thời gian dài hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng đến nhu cầu như thế nào và những hạn chế về nguồn cung đang phát triển như thế nào”, Waller nói trong bài phát biểu tại Frankfurt, Đức. “Nếu dữ liệu cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao, tôi đã sẵn sàng để làm nhiều hơn.”

Các tuyên bố ủng hộ tâm lý được phản ánh trong vài phút từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được tổ chức vào đầu tháng Năm. Bản tóm tắt cuộc họp cho biết các quan chức tin rằng “một lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp tùy thuộc vào triển vọng kinh tế đang phát triển và những rủi ro đối với triển vọng.”

Các thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất vay chuẩn lên phạm vi trong khoảng 2,5% -2,75%, phù hợp với lãi suất trung lập. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục tăng, Fed có thể sẽ còn đi xa hơn nữa. Tỷ lệ tiền cho ăn hiện được đặt trong khoảng 0,75% đến 1%.

Các biên bản cũng chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách thấy lãi suất sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong một số cuộc họp tiếp theo. Waller cho biết ông sẽ hợp tác với vị trí đó, khi Fed tìm cách chế ngự lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Waller nói: “Đặc biệt, tôi sẽ không đưa ra mức tăng 50 điểm cơ bản cho đến khi tôi thấy lạm phát giảm xuống gần với mục tiêu 2% của chúng tôi”. “Và, vào cuối năm nay, tôi ủng hộ việc áp dụng chính sách ở mức trên mức trung tính để giảm nhu cầu đối với sản phẩm và lao động, đưa sản phẩm và lao động phù hợp hơn với cung và do đó giúp kiềm chế lạm phát.”

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát vẫn tăng trong tháng Tư nhưng với tốc độ chậm hơn. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, là chỉ số mà Fed theo dõi gần nhất, tăng 4,9% trong tháng so với một năm trước, giảm từ 5,2% vào tháng Ba. Lạm phát PCE tiêu đề, bao gồm cả chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 6,3%, so với 6,6% của tháng trước.

Waller nói thêm rằng ông nghĩ rằng Fed có thể tăng lãi suất và giảm nhu cầu mà không gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Một phần, mục tiêu của Fed sẽ là giảm nhu cầu lao động mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Theo Cục Thống kê Lao động, hiện có hơn 5,6 triệu cơ hội việc làm so với số lao động hiện có.

“Tất nhiên, đường đi của nền kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả chiến tranh Ukraine và COVID-19 diễn biến như thế nào. Từ cuộc thảo luận này, tôi lạc quan rằng thị trường lao động mạnh mẽ có thể xử lý tỷ lệ cao hơn mà không gia tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp”. anh ấy nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan