13:40 29-04-2022 179 lượt xem

Thứ trưởng LHQ đáp trả những lời chỉ trích về xung đột Ukraine: Amina Mohammed

Thứ trưởng LHQ đáp trả những lời chỉ trích về xung đột Ukraine: Amina Mohammed

Nga là một trong năm quốc gia nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Carlo Allegri | Reuters

Phó tổng thư ký Liên hợp quốc đã nói với CNBC rằng sẽ có “bài học kinh nghiệm” từ cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu hôm thứ Tư sau khi công bố Báo cáo “Tài trợ 2022 cho Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine là “một cú sốc lớn đối với hệ thống.”

Khi được hỏi liệu thế giới có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn chiến tranh trước khi nó bắt đầu hay không, Mohammed nói “nhận thức muộn là tầm nhìn 20-20.”

“Tất nhiên, có những điều đáng lẽ chúng ta phải làm để ngăn chặn chiến tranh, nhưng có lẽ đó sẽ là bài học kinh nghiệm một lần nữa, khi Hội đồng Bảo an, các nhà lãnh đạo Đại hội đồng sẽ nhìn lại và nói, ‘chúng ta đã làm được những gì, và đảm bảo rằng chúng ta ngăn chặn cuộc chiến tiếp theo, đại dịch tiếp theo ‘. Đây là tất cả những điều chúng ta đang học. Tôi nghĩ lịch sử cho chúng ta biết rằng chúng ta không phải là những người học giỏi khi nói đến điều đó “, cô nói.

“Tôi nghĩ rằng điều này thật không thể tưởng tượng được, không thể ngờ tới rằng chúng ta sẽ có một cuộc chiến như thế này ở châu Âu, bạn biết đấy, 75 năm sau, tôi nghĩ đó là một cú sốc lớn đối với hệ thống. Vì vậy, tôi hy vọng rằng những điều rút ra được sẽ tìm cách khiến chúng tôi có trách nhiệm hơn trong việc đưa vào các khoản kiểm tra và số dư để điều này không bao giờ xảy ra nữa và chúng tôi đang nỗ lực hướng tới hòa bình. “

Mohammed, người trước đây từng là Bộ trưởng Môi trường của Nigeria, cũng là chủ tịch Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu về Lương thực, Năng lượng và Tài chính, do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thành lập để xem xét tác động rộng lớn hơn của cuộc chiến Ukraine đối với “những người dễ bị tổn thương nhất thế giới . “

Chuyến đi đến Moscow

Ông Guterres đã tới Moscow trong tuần này để gặp Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Ông cũng đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào thứ Năm tại Kyiv. Nga là một trong năm quốc gia nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Guterres đã đồng ý với ông Putin về lộ trình sơ tán khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, nhưng chuyến đi của ông diễn ra trong bối cảnh bị chỉ trích rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ đóng một vai trò hạn chế trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Thật vậy, Zelenskyy đã kêu gọi cải cách trong một bài phát biểu đầy nóng nảy trước Hội đồng vào tháng Tư. Mohammed cho biết đây là vấn đề mà các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an đã phải “vật lộn trong một thời gian rất dài”.

“Và tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề đó, và có những cuộc trò chuyện và quyết định sẽ được đưa ra để xem cách một người có thể làm tốt hơn những gì chúng ta đã có thể làm và đưa ra các kiểm tra và cân đối để bảo vệ [U.N.] Điều lệ. Đó là điều quan trọng nhất. Bà nói: Hiến chương hứa với mọi người rằng chúng ta sẽ không gặp lại một cuộc chiến tranh như chúng ta đã làm trong Thế chiến thứ hai.

Mohammed trở thành phó tổng thư ký Liên hợp quốc vào năm 2017 và được tái bổ nhiệm vào tháng 1 năm 2022.

Khi được hỏi cô ấy nghĩ một tổ chức như Liên hợp quốc có liên quan như thế nào đối với thế giới ngày nay, cô ấy nói rằng cô ấy hiểu sự thất vọng từ bên ngoài đối với nó.

“Nếu chúng ta không có LHQ ngày hôm nay, chúng ta sẽ phải tạo lại nó vào ngày mai. Đó là thị trấn toàn cầu cho ngôi làng toàn cầu của chúng ta. Ngày nay chúng ta liên kết với nhau đến nỗi điều đó sẽ không thay đổi”, cô nói.

“Và chúng tôi cần một không gian để chúng tôi có thể đến và chúng tôi có thể nói về các vấn đề, nhân quyền, sự phát triển của chúng tôi, những xung đột của chúng tôi, và bạn biết đấy, một số ngày chúng tôi sẽ có một giọng nói lớn và một số ngày, nó không lớn lắm. Một số ngày chúng tôi sẽ di chuyển, một số ngày chúng tôi sẽ không, nhưng những quốc gia dễ bị tổn thương nhất cần không gian này. “

‘Phân chia tài chính lớn’

Mohammed, người cũng là chủ tịch của Nhóm Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, gần đây đã trình bày “Báo cáo Tài trợ 2022 cho Phát triển Bền vững” nỗ lực chung của Nhóm đặc nhiệm liên cơ quan về tài trợ cho phát triển, bao gồm hơn 60 Cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Báo cáo nhấn mạnh “sự chia rẽ tài chính lớn” thời hậu đại dịch, với các nước nghèo hơn không thể huy động đủ vốn hoặc vay đủ khả năng để đầu tư, khiến họ không thể đầu tư vào phát triển bền vững hoặc ứng phó với khủng hoảng.

“Chúng ta đang phải đối mặt với vô số cuộc khủng hoảng, khí hậu, đại dịch, và bây giờ là cuộc chiến ở Ukraine, và phần tài chính của việc này thực sự chỉ để chứng minh rằng ngày nay các khuyến nghị trong những năm qua thậm chí còn cần thiết hơn như thế nào. Còn bạn Mohammed nói: ‘Sẽ thấy rằng một số khuyến nghị trong số đó nói lên tình hình phân chia tài chính mà chúng ta thấy trên thế giới ngày nay.

“Rất nhiều khuyến nghị là về khả năng tiếp cận tài chính, về hệ thống thuế tốt hơn, về giải quyết các dòng tài chính bất hợp pháp, nhưng cũng là về nhận thức về khoản nợ đang gia tăng và các cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng hơn nó.”

Mohammed ban đầu gia nhập LHQ vào năm 2012 với tư cách là cố vấn đặc biệt cho cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon và dẫn đầu quá trình thiết lập Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và xây dựng các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Cô ấy nói rằng cô ấy “cực kỳ lo lắng” về tình hình tài chính toàn cầu hiện tại và “không có đủ nhận thức rằng tính cấp thiết và quy mô của các khoản đầu tư cần phải thực hiện ngay bây giờ, sẽ xảy ra.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan