15:12 17-08-2022 65 lượt xem

Thủ tướng Li kêu gọi sáu tỉnh dẫn đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Li kêu gọi sáu tỉnh dẫn đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì một cuộc họp kinh tế hôm thứ Ba, trong đó sáu nhà lãnh đạo từ “các tỉnh mạnh về kinh tế” đã phát biểu qua video. Trong ảnh ở đây là Li tại một sự kiện ảo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 7 năm 2022.

Tân Hoa Xã | Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi sáu tỉnh đi đầu trong việc hỗ trợ tăng trưởng của đất nước sau khi dữ liệu tháng 7 cho thấy sự chậm lại trên diện rộng.

Dữ liệu doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định được công bố hôm thứ Hai đã bỏ qua kỳ vọng của các nhà phân tích và đánh dấu sự chậm lại từ tháng Sáu. Nó diễn ra khi nền kinh tế Trung Quốc đăng ký tăng trưởng chỉ 2,5% trong nửa đầu năm.

“Bây giờ là thời điểm quan trọng nhất cho sự phục hồi kinh tế”, Li nói trong một cuộc họp hôm thứ Ba, theo một bài báo bằng tiếng Anh. Ông kêu gọi “những nỗ lực kiên quyết và nhanh chóng” để củng cố nền tảng cho sự phục hồi.

Phần lớn trách nhiệm đó thuộc về sáu “tỉnh mạnh về kinh tế” chiếm 45% GDP quốc gia, bản tin cho biết. Báo cáo cho biết sáu tỉnh cũng chiếm gần 60% tổng kim ngạch thương mại và đầu tư nước ngoài của cả nước.

Các nhà lãnh đạo của các tỉnh ven biển, xuất khẩu nhiều như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông đã nói chuyện qua video tại một cuộc họp kinh tế với Li vào thứ Ba, bản tin cho biết. Lãnh đạo các tỉnh Hà Nam và Tứ Xuyên không giáp biển cũng phát biểu.

Các thành phố trực thuộc trung ương cấp tỉnh của Thượng Hải và Bắc Kinh không được đề cập.

“Đầu tư sẽ tăng tốc ở sáu tỉnh như [the] chính phủ trung ương sẽ cung cấp [a] Yue Su, nhà kinh tế chính tại The Economist Intelligence Unit, cho biết.

“Mặc dù không có sự nhấn mạnh vào [national] Mục tiêu GDP, Thủ tướng vẫn coi trọng tốc độ tăng trưởng bởi đề cập đến phát triển [as] chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề, “cô nói.

Tại cuộc họp cấp cao của Bộ Chính trị vào cuối tháng 7, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chỉ ra rằng nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu GDP khoảng 5,5% trong năm.

Sau đó, họ cũng cho rằng “các tỉnh có điều kiện để đạt được các chỉ tiêu kinh tế thì nên phấn đấu”, theo bản dịch tiếng Trung của CNBC.

Tăng trưởng trung bình trên trung bình

Sáu tỉnh được nêu bật tại cuộc họp hôm thứ Ba đã đặt mục tiêu GDP từ 5,5% đến 6,5%, với mục tiêu trung bình là tăng trưởng 5,75%. Đó là theo tính toán của CNBC về các số liệu do truyền thông nhà nước công bố.

Về mức tăng trưởng thực tế trong nửa đầu năm, mức trung bình đó là 2,65%, theo tính toán của CNBC về dữ liệu chính thức cho sáu tỉnh được truy cập thông qua Wind Information. Tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh trong thời gian đó dao động từ 1,6% đến 3,6%.

Tôi nghĩ cuộc họp phản ánh thực tế là các nhà hoạch định chính sách thất vọng về dữ liệu kinh tế tháng Bảy.

Larry Hu

Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc, Macquarie

Cuộc họp hôm thứ Ba đã nêu bật tầm quan trọng của sáu tỉnh đối với doanh thu tài khóa.

Bốn tỉnh ven biển chiếm hơn 60% tổng đóng góp ròng của tất cả các tỉnh vào ngân sách trung ương, bản tin cho biết. “Họ nên hoàn thành nhiệm vụ của mình về mặt này”, tuyên bố viết.

“Tôi nghĩ cuộc họp phản ánh thực tế là các nhà hoạch định chính sách thất vọng về dữ liệu kinh tế tháng 7”, Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một email gửi CNBC. “Trong khi đó, họ ngày càng lo ngại về lĩnh vực bất động sản.”

“Do đó, họ muốn tạo thêm một động lực cho nền kinh tế. Việc PBOC cắt giảm bất ngờ vào thứ Hai tuần này là một phần của sự thúc đẩy”, ông nói.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Ngân hàng trung ương đã bất ngờ cắt giảm hai mức lãi suất vào thứ Hai, dẫn đến kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất cho vay chính trong khoảng một tuần.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong năm nay, kéo theo sự bùng phát của Covid và các hạn chế kinh doanh sau đó. Sự sụt giảm ngày càng nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản khổng lồ cũng đã đè nặng lên nền kinh tế.

Về bất động sản, Li chỉ nói rằng “các tỉnh mạnh về kinh tế” nên hỗ trợ nhu cầu về điều kiện nhà ở cơ bản hoặc cải thiện, theo bản tin.

Thay vào đó, Li nhấn mạnh các tỉnh cần thúc đẩy tiêu thụ, đặc biệt là các mặt hàng có giá vé lớn như ô tô, bản tin cho biết.

Ô tô đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng

Thủ tướng Trung Quốc đã kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ doanh số bán ô tô vào tháng Sáu. Kể từ đó, các chỉ số kinh tế liên quan đã tăng trưởng nhanh nhất.

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng ô tô tăng 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ô tô đã tăng 64% trong tháng 7 so với một năm trước và giúp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu tốt hơn dự kiến ​​của Trung Quốc vào tháng trước, dữ liệu hải quan cho thấy.

Báo cáo doanh số bán lẻ chính thức cho tháng 7 cho biết tăng trưởng doanh số bán ô tô chậm lại với tốc độ 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 13,9% trong tháng 6. Doanh số bán ô tô chiếm 10% tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 7, mức tăng đáng thất vọng 2,7% vào tháng trước so với một năm trước.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng: “Sự kết hợp giữa tăng trưởng doanh số bán ô tô giảm và tăng trưởng sản xuất ô tô cho thấy có khả năng sẽ tích tụ hàng tồn kho trong lĩnh vực ô tô”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan